CafeLand - Mấy ngày gần đây trên báo chí xuất hiện thông tin Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đang san lấp hồ Đại Lải, Phúc Yên, Vĩnh Phúc để làm khu nghỉ dưỡng, sinh thái, xây biệt thự nhà vườn nhưng lại vi phạm, không có giấy phép hoạt động theo quy định. Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản số 1204 gửi Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) về việc phối hợp xử lý vi phạm này. Vậy chân dung những ông chủ doanh nghiệp lấp hồ này là ai?

Được biết, dự án đầu tư xây dựng sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch Hà Nội được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư theo Quyết định 369/QĐ-UB ngày 12/2/2003. Địa điểm thực hiện tại khu B Đại Lải, xã Ngọc Thanh, huyện Mê Linh (nay là TP Phúc Yên), tỉnh Vĩnh Phúc, tổng diện tích đất dự án là 349,3ha. Chủ đầu tư – doanh nghiệp thực hiện dự án là Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam.

Ngày 5/1/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định phê duyệt tách Dự án sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch tại xã Ngọc Thanh thành 2 dự án độc lập là Dự án Khu nhà ở sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải và Dự án Tổ hợp sân Golf ngôi sao Đại Lải.

Theo thông tin công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 30/11/2016, các cổ đông của công ty trước khi có sự chuyển đổi bao gồm: Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nội nắm giữ 33,33% cổ phần (tương đương 50 tỷ đồng); Công ty TNHH Hỗ trợ phát triển công nghệ và thương mại nắm giữ 33,33% cổ phần (tương đương 50 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Sao Việt nắm giữ 23,34% (tương đương 35 tỷ đồng); ông Đoàn Văn An nắm giữ 10% (tương đương 15 tỷ đồng).

Trong đó, đáng chú ý là Công ty TNHH Hỗ trợ phát triển công nghệ và thương mại do bà Đoàn Thị Liên làm người đại diện theo pháp luật và có địa chỉ cùng với địa chỉ thường trú cùng với địa chỉ của ông Đoàn Văn An. Ông An được biết đến là cựu cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank). Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh (Hải Dương). Năm 2017, ông An bị lãnh án 13 năm tù trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng GPBank.

Theo đăng ký kinh doanh sửa đổi ngày 30/11/2016, ông Đoàn Văn An và Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Sao Việt không còn nắm giữ cổ phần tại Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam. Số cổ phần này được chuyển nhượng cho ông Hoàng Trọng Trung (nắm giữ 33,33% cổ phần, tương đương 50 tỷ đồng).

Hồ Đại Lải, nơi dự án của Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đang được thực hiện là công trình cung cấp nước ngọt cho tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội đồng thời là danh thắng nổi tiếng. Hồ rộng tới 5,25 km² và các vùng phụ cận đồi núi, rừng cây có tổng diện tích khoảng 30 km². Giữa hồ có đảo chim rộng 3 ha. Tuy nhiên, hiện xung quanh hành lang hồ, hàng chục nghìn khối đất được đổ thẳng xuống mép hồ.

Vào tháng 2/2020, Tổng cục Thủy lợi đã kiểm tra đột xuất các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải. Tổng cục Thủy lợi đã làm việc với 4 doanh nghiệp đang có dự án kinh doanh, du lịch trong phạm vi hồ chứa nước Đại Lải. Theo Tổng cục Thủy lợi, thời gian qua, các doanh nghiệp trong đó có Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đã san nền, đo đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải.

Những doanh nghiệp này đã thực hiện các hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyễn Hoàng Việt     Nguyễn Hoàng Việt - 08/07/2020 8:07 PM     Trả lời

TÔI LÀ HOÀNG VIỆT. LẤN, LẤP HỒ ĐẠI LẢI LÀ HỦY HOẠI TÀI NGUYÊN,LÀ BIẾN ĐỒI NÚI THÀNH ĐỒNG BẰNG. KHÔNG ĐƯỢC LẤN,LẤP HỒ ĐẠI LẢI .

 (0 (0)

phúc tâm     phúc tâm - 07/07/2020 6:10 PM     Trả lời

đề nghị quốc hội sử lý chứ cán bộ sử lý mất mấy năm thì cũng song công trình phá hoại san lấp đất hồ !

 (0 (0)

linhnguyen     linhnguyen - 07/07/2020 3:19 PM     Trả lời

Luật Việt Nam rất hay , hay ở chỗ : Người dân vi phạm là đình chỉ, và phạt cưỡng chế ngay lập tức, nhưng các Đại gia, doanh nghiệp thì chả dám làm gì , các cơ quan chuyên môn hết đề nghị này đến kiến nghị khác mà cứ chờ ý kiến xử lí của trên , và hầu hết đằng sau dự án là nhóm lợi ích...

 (0 (0)

Đỗ My     Đỗ My - 07/07/2020 12:23 PM     Trả lời

Là hồ chứa nước nếu lấn hay lấp đi nước thoát đi đâu Có khi nào giống như các thành phố lớn do xây dựng không đạt đúng kỹ thuật mà mỗi trận mưa là người dân lại được bơi không

 (0 (0)

Trịnh Dương     Trịnh Dương - 07/07/2020 8:55 AM     Trả lời

Truy xét thật nghiêm và mạnh tay với mấy tay này là sẽ lòi cái đuôi đứng đằng sau ra thôi. Không có mấy cái đuôi chuyên bám theo doanh nghiệp và nhắm mắt cho chúng làm bừa thì có mọc thêm tay chúng cũng không dám. Thế mấy biết xử lý quan tham mà không xử lý mấy thằng doanh nghiệp thì cũng chưa hết tội phạm bởi vì mấy thằng doanh nghiệp này thường tặng phong bì, rượu tây và gái đẹp thế nên mấy cái đuôi mới hồ hởi cho chúng thoải mái tung hoành. Hãy bắt và nhốt hết chúng lại.

 (0 (0)

quocdung     quocdung - 06/07/2020 9:14 PM     Trả lời

Đứng sau DN Đại lải là ai? chứ mấy tay này có tiền mà không có quan Tỉnh chống lưng, cho Kẹo cũng kh dám làm

 (0 (0)

  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.