Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc xác định, doanh nghiệp phải trồng rừng thay thế đối với 2 dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải với diện tích trên 71.331m2 và Dự án Khu nghỉ dưỡng M.Land với diện tích 3.026,8m2 theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định, không còn quỹ đất lâm nghiệp để thực hiện trồng rừng thay thế nên đã hoàn thành nghĩa vụ bằng cách nộp tiền.

Hồ Đại Lải nhìn từ trên cao. Ảnh: Mạnh Thắng

Nộp tiền thay trồng rừng do hết đất

Cụ thể, Sở NN&PTNT có văn bản xác định, Công ty CP M.Land đã hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế bằng hình thức nộp số tiền hơn 16,4 triệu đồng vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Vĩnh Phúc đối với Dự án Khu nghỉ dưỡng M.Land (diện tích 3.026,8m2).

Đối với Dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải (khu A), ngày 8/10/2020, Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) làm việc nhưng Chủ dự án này khẳng định, không còn quỹ đất rừng để thực hiện trồng rừng thay thể diện tích 71.331 m2 đất lâm nghiệp.

Với lý do trên, Chủ Dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải đề nghị thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế bằng hình thức nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Vĩnh Phúc. Chủ dự án này cũng đề nghị áp dụng định mức trồng rừng thay thế tại Quyết định số 1759 ngày 26/5/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc với đơn giá hơn 30 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT cho rằng, đề nghị của Chủ Dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Theo đó, đơn giá trồng rừng cần thực hiện theo Quyết định số 1661 ngày 9/7/2019 về việc phê duyệt mức đầu tư bình quân trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Căn cứ Quyết định 1661, Chủ đầu Dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải đã nộp hơn 387 triệu đồng vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếp tục đề nghị dừng thi công dự án ở hồ Đại Lải

Đối với hoạt động trong phạm vi bảo vệ, Sở NN&PTNT có văn bản số 1353 hướng dẫn chi tiết các thủ tục cấp phép và đã gửi các đơn vị gồm: Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên, Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam; Công ty CP H. Đại Lải; Công ty TNHH Đạt Tiến, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Nhật Hằng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Sở NN& PTNT chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải; Sở NN&PTNT cũng chưa nhận được hồ sơ cắm mốc chỉ giới bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải của các doanh nghiệp này.

Về việc cắm mốc, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét bố trí vốn để thực hiện việc cắm mốc theo quy định pháp luật về thủy lợi. Thế nhưng Sở NN&PTNT cũng chưa nhận được hồ sơ cắm mốc chỉ giới bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên.

Từ những căn cứ trên, Sở NN&PTNT báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo tạm dừng toàn bộ các hoạt động thi công đào đất, san lập, tạo mặt bằng trong phạm vi bảo vệ hồ chứa hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đến khi các doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Sở NN&PTNT cho rằng, nhiệm vụ của hồ Đại Lải đến nay đã thay đổi nhiều so với trước đây, vì vậy cần thiết phải xin chủ trương của Bộ NN&PTNT để điều chỉnh quy trình vận hành cho phù hợp trong quá trình lập điều chính quy trình vận hành có nội dung công việc đo đạc lai thực tế, xác định chính xác diện tích mặt thoáng, dung tích hồ chứa ứng với từng mức cao trình...

Căn cứ Kết luận 253 của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo dừng thi công đối với các dự án để xảy ra sai phạm tại hồ Đại Lải.

Minh Đức (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.