Cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc đang phủ bóng đen lên triển vọng phát triển của các công ty quản lý bất động sản từng được đánh giá cao và khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc ra quyết định.

Tổng giá trị cổ phiếu của nhóm các doanh nghiệp quản lý tài sản tại Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 7% do các nhà đầu tư có phản ứng tiêu cực trước những trường hợp mới nhất liên quan tới các công ty bất động sản của quốc gia này đang gặp khó trong việc trả nợ.

John Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản tại Trung Quốc và Hong Kong của UBS cho biết: “Thị trường vốn đã mất niềm tin vào một số công ty quản lý bất động sản, ngay cả với những công ty hàng đầu trong ngành”.

Ngày 22/7, một cuộc điều tra nội bộ đã phát hiện công ty con của gã khổng lồ China Evergrande là Evergrande Property Services đang quản lý khối tài sản trị giá 2 tỷ USD, nhưng khối tài sản này đang được công ty dùng như tài sản đảm bảo cho khoản vay nhằm mục đích trả nợ.

Cuối cùng, các ngân hàng đã thu giữ tiền, qua đó khiến lượng tiền mặt của doanh nghiệp gần như bị xóa xổ. China Evergrande Group, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, là trung tâm của cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn ở Trung Quốc rơi vào tình trạng tương tự, qua đó khiến thị trường bất động sản nước này “lao dốc không phanh”.

Ngày 1/8, giá cổ phiếu của công ty quản lý tài sản Jinke Smart Services Group đã giảm 37% sau khi doanh nghiệp cho biết sẽ cho công ty mẹ Jinke Property vay tới 222,3 triệu USD. Ngoài ra, nhà quản lý bất động sản Shimao Services Holdings đã mua một doanh nghiệp từ công ty mẹ của nhà phát triển Shimao Group với giá cao bất thường.

Khi cuộc hủng hoảng nhà đất tại Trung Quốc bùng lên vào năm ngoái, một số đơn vị quản lý tài sản đã phát hành và bán cổ phiếu nhằm mục đích gây quỹ cho các công ty mẹ.

Những cách làm như vậy không thể làm hài lòng các nhà đầu tư. Kể từ giữa năm 2021, định giá đối với các công ty con chuyên quản lý tài sản của những chủ đầu tư gặp khó khăn đã giảm đáng kể, theo John Lam.

Tình trạng lao dốc tiếp tục kéo dài cho tới năm nay. Kể từ khi Jinke Smart Services công bố thông tin, chỉ số phụ Hang Seng theo dõi các công ty quản lý bất động sản lớn ở Trung Quốc đã giảm 7% điểm cơ bản, trong khi chỉ số Hang Seng chỉ chứng kiến mức giảm chưa tới 1%.

Lòng tin về các công ty mẹ

William Shek, Giám đốc phân phối của Zeal Asset Management Ltd, một nhà quản lý quỹ đầu cơ có trụ sở tại Hong Kong cho biết công ty của ông đã thận trọng đối với lĩnh vực này kể từ khi cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc xuất hiện.

“Các công ty con khó có thể được che chắn khỏi rủi ro nếu công ty mẹ của họ gặp khó khăn”, ông Shek nhấn mạnh. Một mối quan tâm khác là mức độ đáng tin về lợi nhuận của các doanh nghiệp quản lý tài sản. Vì phần lớn hoạt động kinh doanh của họ là cung cấp dịch vụ quản lý cho công ty mẹ, doanh thu sẽ bị giới hạn bởi số tiền công ty mẹ sẽ hoặc có thể trả, theo ý kiến của 2 CEO trên Reuters.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các công ty quản lý bất động sản đã công bố khoản trích lập dự phòng giảm giá đột biến cho các khoản phải thu trong nửa cuối năm ngoái. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ xấu đi trong nửa đầu năm 2022, khi ngày càng có nhiều nhà phát triển cạn kiệt tiền mặt.

Anh Nguyễn (Reuters)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.