CafeLand - Tại buổi hội thảo về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 7/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), đề xuất nên phạt những cư dân căng bặng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư.

Bên cạnh việc nhìn nhận thực trạng quản lý, vận hành, sử dụng chung cư hiện nay, nhiều ý kiến cũng chỉ ra một số quy định đang cản trở quá trình vận hành chung cư. Ngoài ra, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương cũng chưa phát huy được vai trò trong quá trình xử lý tranh chấp chung cư, khiến cho mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng ngày càng phức tạp. 

Ông Hà cho rằng cần nâng cao vai trò của chính quyền địa phương, trong suốt quá trình vận hành các toà nhà. Ông cũng lưu ý vai trò của tòa án trong việc phân xử tranh chấp.

“Cứ tranh chấp là cư dân gửi đơn lên chủ tịch thành phố, Thủ tướng, thậm chí là Tổng bí thư mà người dân quên mất việc phân xử tranh chấp tại tòa án”, ông Hà nói.

Lãnh đạo VNREA cũng đề xuất cần có chế tài khi một số cư dân chung cư căng băng rôn, biểu tình một cách phản cảm để phản đối chủ đầu tư. Ông nhấn mạnh, việc xử lý tranh chấp cần có sự phối hợp, hợp tác của cả hai phía chủ đầu tư và cư dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội quản lý và bảo trì tòa nhà Việt Nam, cho rằng hiện đang thiếu một cơ quan đóng vai trò trung gian có đủ quyền hạn, nắm vững pháp luật để đứng ra phân xử khi xảy ra tranh chấp. Sự tham gia của các cơ quan chính quyền, đặc biệt là chính quyền phường còn quá mờ nhạt khi xảy ra tranh chấp chung cư. 

“Các UBND phường không muốn dính vào việc này. Nếu có sức ép thì chỉ một số phường làm tốt việc này. Do đó cần phải có quy định của pháp luật để tăng cường vai trò của chính quyền địa phương”, ông Hiệp đề xuất và cho rằng cần có quy định với trường hợp nào thì Sở Xây dựng, trường hợp nào thì Bộ Xây dựng phải đứng ra phân xử.

Ngoài chủ đầu tư, đơn vị quản lý, theo vị này, không ít tranh chấp tại các chung cư xuất phát từ chính khách hàng. 

“Khách hàng cũng có nhiều loại. Có tới 95% người hiểu biết, nhưng chỉ cần 5% người chống đối là xảy ra chuyện. Họ tìm đủ mọi cách tuyên truyền méo mó về hội nghị và chủ đầu tư. Cái gì cũng có hai mặt, cơ quan soạn thảo cần xem cái gì phải gỡ, cái gì là tất yếu của xã hội”, ông nói.

Cũng theo ông Hiệp, hiện nay quy định tổ chức hội nghị nhà chung cư vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, phải có ít nhất 75% cư dân tham gia hội nghị mới đủ điều kiện. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều hộ dân cho thuê lại nhà, nên hội nghị tham gia chỉ khoảng 50-60%.

Nhằm giải quyết những tồn tại, bất cập trên, ngày 9/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư với mục tiêu bảo đảm quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư được an toàn, hạn chế các tranh chấp, khiếu kiện, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Trong đó, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan phối hợp rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng có liên quan.

Đồng thời, thực hiện rà soát việc sử dụng đất xây dựng chung cư đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt; rà soát việc chấp hành giấy phép xây dựng các dự án chung cư liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân mua nhà, nhằm giải quyết dứt điểm những tranh chấp, khiếu kiện trong thời gian vừa qua.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết sắp tới bộ sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền và sửa đổi văn bản pháp luật cho phù hợp với tình hình phát triển của thực tiễn trong quản lý, vận hành nhà chung cư.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Cư Dân Chung Cư     Cư Dân Chung Cư - 08/03/2019 4:15 PM     Trả lời

Ừ đúng rồi! có phải tiền của Ông Hà đâu. tính bịt miệng dân cư đây mà. Làm dữ còn không chịu giải quyết chứ ở đó mà gởi đơn thưa.

 (0 (0)

Trả lời
Ta Hùng     Ta Hùng - 10/03/2019 4:48 PM     Trả lời

Với suy nghĩ của ông tôi thấy ông còn suy nghĩ quá nông cạn hay là văn hoá ứng sử cưa ông lùn đứng ở góc độ quản lý hiệp hội thì ông không đủ tư cách thay mặt luật pháp để đề xuất chế tài phạt cư dân treo băng rôn phản đối chú đầu tư , đứng ở góc độ người bỏ tiền đi mua chưng cư thì ông lại càng không biết một trút gì về nỗi khổ của người dân bỏ tiên đi mua nhà chung cư và bị chủ đầu tư lừa gạt đủ đường nỗi khỏi trần ai nào là an toàn pccc , điên , nước , giá tri tiện ích cắt bỏ , thay đổi công năng , chất lượng xây dựng thấp kém không tương sướng với đồng tiền người dân bỏ ra , bức xúc đấu với chủ đầu từ thi họ trốn như trốn nợ , gửi đơn khiếu nại thi các cơ quan có thẩm quyên lảng tránh đó chỉ là một phần nỗi khổ của người dân bỏ tiền thật mua nhà chung cư đổ sống nay họ được nhận lại căn hộ và các tiện ích đi cùng dự án là sự xuống cấp do chất lượng xây dựng quá kém và sự vô trách nhiệm của chửi đầu tư đối với cư dân , thử hỏi ông Hà hiệp hội ông ngồi ở đâu có biết được nội khổ tràn ai của dân không ? Mà ông lấy tư cách gì để phát ngôn đề xuất sư phát người dân tháp cổ bé họng khi họ quá bức xúc vì tài sản của mình bỏ tiền ra mua nay bí lưa gạt phải nhận sản phẩm chất lượng kém, ông hãy hành động vì dân sống có trách nhiệm vơi cộng đồng suy nghĩ trước khi phát biểu

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.