Cứ 5 tòa chung cư trên địa bàn Hà Nội thì mới có 1 tòa có Ban quản trị. Vì chưa có người đại diện chính thức theo quy định pháp luật, người dân chung cư gặp rất nhiều khó khăn khi phát sinh những tranh chấp, khiếu nại với chủ đầu tư.

Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) mới có 2/40 tòa nhà có Ban quản trị

Danh không chính, ngôn khó thuận

Theo quy định của pháp luật, khi có 50% tổng số căn hộ được bán trở lên thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Hội nghị này sẽ bầu ra Ban quản trị và thông qua bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư. Rõ ràng, trách nhiệm thành lập Ban quản trị nhà chung cư thuộc về chủ đầu tư và UBND các quận, huyện, thị xã. Dù mô hình nhà chung cư đã tồn tại ở Hà Nội 16-17 năm, song tới nay, có tới 80% số tòa nhà vẫn chưa có Ban quản trị.

Ông Võ Thanh Sơn, Trưởng Ban liên lạc bảo vệ quyền lợi của cư dân Nam Đô (609 Trương Định - quận Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết, tòa nhà Nam Đô hiện có khoảng 500 hộ dân về ở, tương đương gần 2.000 người. Tòa nhà tới nay đã vận hành gần tròn 1 năm nhưng chưa có Ban quản trị. Ông Võ Thanh Sơn nói: “Chúng tôi đã có kiến nghị với chủ đầu tư về vấn đề này nhưng chưa được giải quyết. Nguyện vọng của người dân là phải thành lập được Ban quản trị nhà chung cư để chính danh ngôn thuận hơn trong việc bảo vệ quyền lợi người dân. Vừa qua, tại khu chung cư Nam Đô đã xảy ra một số tranh chấp giữa các hộ dân và chủ đầu tư, nhất là vấn đề nước sạch sinh hoạt bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân. Tuy nhiên, do chưa có Ban quản trị nhà chung cư nên người dân phải làm việc với chủ đầu tư qua hình thức Ban liên lạc bảo vệ quyền lợi. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt hơn để yêu cầu chủ đầu tư sớm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu...”.

Ông Trần Ngọc Long - Trưởng Ban đại diện dân cư chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Khu chung cư M3, M4 đưa vào khai thác từ cuối năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa có Ban quản trị. Chúng tôi đã gửi rất nhiều kiến nghị về vấn đề này nhưng  chủ đầu tư vẫn chưa hồi âm”. Tương tự, hiện nay, hàng loạt tòa nhà khu vực Trung Hòa-Nhân Chính, Nam Từ Liêm, Việt Hưng (Long Biên)... cũng chưa có Ban quản trị. Cuộc sống hàng ngày của hàng vạn hộ dân với vô vàn vấn đề bức xúc liên tục phát sinh thường chậm được giải quyết. 

Tiếp nhận phản ánh từ người dân, ông Bùi Đức Hiếu, Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội cho rằng, việc thành lập Ban quản trị và tổ dân phố tại các tòa nhà chung cư, khu đô thị tại Hà Nội hiện còn gặp nhiều bất cập và đang gây khó khăn cho việc quản lý. “Trách nhiệm thuộc cơ quan nào? Giải pháp nào để sớm thành lập các tổ chức quản lý khi có dân đến ở?” - ông Bùi Đức Hiếu đặt câu hỏi.

Ai cản trở sẽ chịu kỷ luật

Thừa nhận sự chậm trễ, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay, Hà Nội đã thành lập được 79 Ban quản trị nhà chung cư hoặc cụm nhà chung cư. Các Ban quản trị này đang quản lý 95 trên tổng số 478 tòa nhà chung cư tại Hà Nội, đạt tỷ lệ gần 20%. Đơn cử, Khu đô thị Việt Hưng đã đi vào hoạt động nhiều năm nay song mới có 2/40 tòa nhà có Ban quản trị. Sở Xây dựng cho biết, nguyên nhân của tình trạng này trước hết do các chủ đầu tư chậm triển khai tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Tiếp đến, việc kiểm tra, đôn đốc của chính quyền địa phương mà trực tiếp là UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn cũng chưa quyết liệt.

Về giải pháp khắc phục, đảm bảo quyền lợi của cư dân chung cư, UBND TP Hà Nội cho biết, đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư theo địa bàn, có biện pháp đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị được giao quản lý vận hành khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định. TP cam kết sẽ xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân cản trở việc thành lập Ban Quản trị nhà chung cư. 

TP cũng đã giao Sở Xây dựng tăng cường công tác hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư; phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết những khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong công tác quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư... Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nêu rõ: “TP đã chỉ đạo các quận huyện rà soát lại tất cả các chung cư trên địa bàn, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan tới việc chậm trễ thành lập Ban quản trị nhà chung cư. TP kiên quyết không để tình trạng này kéo dài mãi...”.

Ngọc Khánh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An