Chủ đề: Bỏ hoang
Năm 2001, tỉnh Đồng Tháp được triển khai xây dựng thử nghiệm 91 căn nhà bán cho người dân sống trong vùng lũ. Nhà xây xong nhưng chẳng ai mua, qua thời gian đã xuống cấp, hư hỏng nặng có thể sập đổ khi mùa mưa đang đến gần, gây lãng phí lớn.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp cho biết, kiến trúc những căn nhà này được xây dựng theo 8 mẫu do Bộ Xây dựng ban hành thích ứng trong vùng thường xuyên ngập lũ và triển khai tại 6 điểm, thuộc địa bàn các huyện Thanh Bình (33 căn); Cao Lãnh (24 căn) và Tháp Mười (34 căn). Năm 2002, những căn nhà hoàn thành, giữa Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, bán cho người dân.

Tùy theo thiết kế, 91 căn nhà trên được rao bán với giá từ 8,7 triệu đồng/căn đến 34,9 triệu đồng/căn (tỉnh thanh toán 50% giá trị dự toán sau 2 năm 2003-2004 cho Bộ Xây dựng). Cùng thời điểm này, Chính phủ triển khai chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ với nhiều chính sách ưu đãi như: vay vốn mua trả chậm nền nhà và làm nhà ở, có hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt đầy đủ khi vào ở trong cụm, tuyến dân cư. Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư của Chính phủ có nhiều ưu đãi, với quy mô tương đương 7 triệu đồng/căn nên 91 căn nhà của Bộ trên bị ế, chẳng ai mua.

Những căn nhà bị bỏ hoang ở Đồng Tháp có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Ông Lê Văn Thắng – Trưởng phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng) cho biết: Ban đầu kế hoạch là xây dựng 100 căn, nhưng thực tế chỉ có 91 căn nhà được xây dựng trên phần đất công của địa phương. Hiện tại, có 5 căn được địa phương bố trí cho hộ nghèo và làm nhà công vụ cho giáo viên, 9 căn được bán cho người dân. 77 căn còn lại do lâu ngày không sử dụng, không được duy tu sửa chữa nên bị xuống cấp, tường bao che hư hỏng hoàn toàn… nhưng Sở không dám tháo dỡ và đang chờ xin ý kiến của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 29/5, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà ký công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp. Trong công văn nêu rõ: Những căn nhà trên do Công ty Phát triển kỹ thuật xây dựng (TDC) thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp thực hiện thí điểm, chứ Bộ không cấp vốn và cũng chưa được báo cáo về việc những căn nhà trên bị hư hỏng (?). Đồng thời, Bộ Xây dựng yêu cầu TDC phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp xử lý dứt điểm, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, báo cáo về Bộ trước ngày 15/6. 

Đến ngày 4/6, Tổng Giám đốc TDC Hoàng Văn Châu lại có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp là không liên quan đến những căn nhà bỏ hoang và không phải dự án của công ty 14 năm trước(?).

Ông Lê Văn Thắng khẳng định, khi tiến hành xây nhà đều do Bộ Xây dựng làm chủ, khi hoàn thành có biên bản bàn giao giữa Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại, Sở Xây dựng đã đề xuất 3 phương án giải quyết: những căn nhà đã bán có thu tiền giao cho tỉnh nộp ngân sách; những căn đã bố trí cho hộ nghèo, gia đình chích sách, làm nhà cho giáo viên tiếp tục cho sử dụng; những căn nhà còn lại đã xuống cấp thì tiến hành duy tu, sửa chữa tổ chức bán đấu giá thu tiền nộp ngân sách, sử dụng theo quy định.

Văn Vĩnh (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An