Đối với 53% người mua nhà, tìm được căng nhà phù hợp là phần khó nhất trong cả hành trình mua nhà. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi việc mua nhà là khoản đầu tư lớn bậc nhất trong cuộc đời nhiều người.

Có rất nhiều sai lầm mà người mua, bao gồm cả chính bạn, có thể mắc phải khi mua nhà. Một số sai lầm này có thể gây tốn kém tiền bạc, trong khi những sai lầm khác chỉ khiến bạn mất thời gian. Vì vậy, việc tìm hiểu để biết và né tránh những sai lầm đó là điều cần thiết.

Không lập bảng ngân sách chi tiết

Khi bạn dự định mua nhà, điều quan trọng là phải có một bảng kế hoạch ngân sách và tuân theo một cách chặt chẽ nhất có thể. Chi phí mua nhà không chỉ bao gồm khoản tiền mà bạn sẽ phải trả để sở hữu căn nhà đó, mà còn bao gồm các khoản phí khác như phí vận chuyển, phí sửa chữa, thuế,… Bạn cũng có thể cần lập ngân sách cho cả những thứ như đồ nội thất, thiết bị gia dụng và các vật dụng khác liên quan đến nhà cửa.

Không có nhiều lựa chọn thay thế

Khi đang tìm kiếm một ngôi nhà mới, bạn có thể muốn tập trung vào một vài ngôi nhà đầu tiên mà bạn tìm thấy. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bất kỳ người mua nào cũng nên xem xét càng nhiều tài sản trước khi đửa quyết định cuối cùng càng tốt.

Bằng cách xem qua nhiều căn nhà khác nhau, bạn có thể biết được những gì có sẵn trong khu vực của mình. Điều này sẽ giúp bạn tìm được ngôi nhà phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, qua đó tránh được cảm giác hối tiếc sau khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng

Nhiều người khi mua nhà thường không có thói quen tìm hiểu về cơ sở hạ tầng xung quanh, chẳng hạn như đường xá có thuận tiện cho công việc của gia đình hay không, có xảy ra tình trạng ngập úng hay kẹt xe không, có gần các dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học...? Những điều này có thể gây bất tiện cho gia đình bạn và khiến bạn cảm thấy ngôi nhà/căn hộ ấy là sự lựa chọn sai lầm chỉ sau một thời gian ngắn sinh sống.

Không được chấp thuận các khoản vay thế chấp

Khi bạn dự định mua căn nhà đầu tiên của mình mà không có đủ năng lực tài chính để thanh toán toàn bộ chi phí mua nhà, việc tìm kiếm một khoản vay thế chấp là một trong những cách được nhiều người mua lựa chọn nhất.

Để được chấp thuận các khoản vay thế chấp, bạn phải được các đơn vị cho vay phê duyệt trước hồ sơ, có nghĩa là người cho vay đã xem xét tình hình tài chính của bạn và xác định rằng bạn đủ điều kiện để được vay đến một số tiền nhất định. Việc được chấp thuận trước giúp bạn tránh bị thất bại trong một đề nghị do không có khả năng tài chính.

Quá phụ thuộc vào các nhà môi giới bất động sản

Thực tế, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trên thị trường bất động sản, việc thuê một nhà môi giới bất động sản có nhiều kinh nghiệm và đủ uy tín là điều mà bạn có thể tính đến.

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, việc quá phụ thuộc vào môi giới bất động sản cũng có thể khiến bạn rơi vào thế bị động khi mua nhà. Thay vào đó, hãy chủ động lên các phương án khác nhau, từ đó bạn sẽ có nhiều kế hoạch phù hợp để làm việc cùng các nhà môi giới bất động sản, qua đó tránh rơi vào tình trạng bị phụ thuộc.

Anh Nguyễn (Realtytimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.