CafeLand - Trường hợp người thuê nhà chậm trả tiền thuê dưới 3 tháng thì chủ nhà không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Trong đợt dịch bệnh covid 19 vừa qua, nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” giữa chủ nhà và khách thuê đã xảy ra. Gây xôn xao hơn cả là clip được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội về việc một cô gái trẻ chậm trả tiền nhà 7 ngày, bước sang ngày thứ 8 bị đuổi đi và chủ nhà không chịu trả lại 50 triệu tiền cọc.

Câu chuyện này sau đó gây ra nhiều tranh luận giữa mối quan hệ giữa chủ nhà và khách thuê.

Luật sư Phạm Thanh Hữu – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, dù pháp luật đã quy định khá chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người thuê nhà; tuy nhiên, hiện nay nhiều người chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên dễ bị thiệt thòi (như là, chậm trả tiền nhà trong thời gian ngắn bị chủ nhà coi là vi phạm hợp đồng rồi đuổi ra khỏi nhà, người thuê mất tiền đặt cọc…).

Theo luật sư Hữu, không phải cứ chậm trả tiền thuê nhà ở là bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng với người thuê nhà ở nếu hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực. Cụ thể, theo điểm b khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014, bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì bên cho thuê nhà ở mới được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Do đó, trường hợp người thuê nhà chậm trả tiền thuê dưới 3 tháng thì chủ nhà không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Đồng thời căn cứ vào khoản 4 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014, ngay cả trường hợp bên thuê chậm trả tiền thuê từ 3 tháng trở lên, chủ nhà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn cũng phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định về thời gian báo trước mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Pháp luật không cho phép chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn khi người thuê nhà chậm trả tiền nhà dưới 3 tháng; do đó, để tránh trường hợp người thuê nhà có tiền mà cố tình không trả đúng hạn thì trong hợp đồng thuê nhà ở cần có điều khoản quy định rõ nếu trả tiền nhà trễ sẽ tính theo một phần lãi suất. Như vậy, sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích chính đáng cho chủ nhà lẫn người thuê.

Đồng thời, Luật sư Hữu lưu ý thêm, nếu người thuê nhà gặp khó khăn dẫn đến không có tiền trả đúng hạn thì nên trình bày hoàn cảnh của mình để chủ nhà biết và có sự cảm thông. Nếu người thuê nhà có tiền thì nên trả đúng hạn để duy trì mối quan hệ tốt đẹp của hai bên; như vậy, đến khi hết hạn hợp đồng thì chủ nhà mới tái ký hợp đồng mới. Thực tế có nhiều chủ nhà tốt bụng, giữ tiền đặt cọc ít, người thuê nhà lợi dụng sự tốt bụng này nên nhiều tháng không trả tiền nhà rồi sau đó trốn đi nơi khác ở; trong trường hợp này, chủ nhà có thể kiện người thuê nhà ra Tòa án để đòi lại số tiền thuê nhà mà bên thuê chưa trả.

Chủ đề: Cho thuê nhà, đất
Thổ Kim
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
buigiang     buigiang - 03/07/2020 4:39 PM     Trả lời

Thôi ông luật sư nhé.. thế mà đòi trả lời trên báo, ông này chắc không có nhà cho thuê rồi trả lời tầm bậy, thế thử hỏi; người đi thuê nhà có tiền không trả tiền thuê nhà thế chủ nhà mất à, giả sử lúc người đi thuê nhà nói bác ơi cháu không có tiền đặt cọc nhiều, cháu đặt cọc nửa tháng tiền nhà, trả trước tiền nhà một tháng vậy được ở không 2,5 tháng không trả à ông luật sư trả lời sao. Nên tôi xin trả lời như sau: Căn cứ vào luật nhà ở, luật dân sự, luật công chứng chứng thực. 1-Hợp đồng thuê nhà trước đây Hợp đồng thuê nhà từ sáu tháng trở lên phải ra công chứng hai bên A và B này không nhất thiết vì luật nhà ở từ năm 2014 không có quy định bạn luật sư nhé, nên người đi thuê nhà mở cty , sang đồng hồ điện nước các cơ quan người ta không cần HD thuê nhà công chứng. 2, HĐ thuê nhà là thỏa thuận hai bên không ai được ép buộc bên nào khi ký HĐ do vậy trong nội dung hợp đồng tôi ghi (nếu bên nào vi phạm trong vòng 24 tiếng đồng hồ bên thuê nhà phải rời khỏi nhà hoặc đền gấp đôi tiền cọc mà bên cho thuê đã nhận) do vậy ông luật sư chỉ trả lời đúng khi trong HĐ thuê không ghi thôi. Mong luật sư Học lại nhá

 (0 (0)

84829626131     84829626131 - 02/07/2020 11:40 PM     Trả lời

Khách thuê trọ thường chỉ trả trước tiền của 1 tháng, ngoài ra chủ nhà chẳng cầm đc gì. Vậy nếu theo luật mà khách lấy lý do bệnh, làm ăn kém ......để chây ỳ thì chủ mất tiêu 3, 4.......6 tháng ( vì ngoài tiền chậm 3 tháng thì chủ còn phải : báo trước 30 ngày nếu chấm dứt HĐ )

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.