Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi ở tỉnh Lạng Sơn. Tôi có một mảnh đất nông nghiệp diện tích 180m2. Hiện giờ tôi đang muốn chuyển đổi sang đất thổ cư nhưng đang băn khoăn không biết tiền thuế được tính ra sao.

Theo tôi được biết mức giá mảnh đất của tôi hiện tại theo quy định của UBND tỉnh là:

1.Đất nông nghiệp: 50.000 đồng/m2. Theo đó, mảnh đất của tôi có giá trị là 180m2 x 50.000 đồng = 9.000.000 đồng.

2. Đất thổ cư (sau khi chuyển): 900.000đồng/m2. Theo đó, giá trị mảnh đất là: 180m2 x 900.000 đồng = 162.000.000 đồng.

Vậy số tiền phải nộp để chuyển đổi là = 162.000.000 đồng - 9.000.000 đồng = 153.000.000 đồng.

Tôi tính như vậy có đúng không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

 Chân thành cảm ơn.

mademcongnghe@...

Công ty Luật ANT Lawyers trả lời:

Theo điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị Định 45/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền sử dụng đất, thì việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau tuỳ theo trường hợp cụ thể:

- Trường hợp được Nhà nước giao đất nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền sử dụng đất tính theo giá đất của loại đất trước khi chuyển mục đích của thời hạn sử dụng đất.

- Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở.

- Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần của loại đất trước khi chuyển mục đích.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ANT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tran Quy Buu     Tran Quy Buu - 04/12/2017 8:55 AM     Trả lời

Thua luat su, toi muon nho Luat su tra loai cho cau hoi sau; Toi hien dang o Go Vap, tp Hcm, can nha toi dang sinh song nam trong Quy hooch Giai toa, o tai dia phuong thi ko co quy dat de tai Dinh cu, vi the nen toi buoc phai nhan tien den bu. Nhung O Huyen Nha Be nam 2006 toi co mua mot Mieng dat voi died thich la 175m2 trong so do de la dat lua. So do she het Han vao nam 2018. Nay toi muon Gia Han so do va xin duoc chu yen muc dich tu dat lua thanh dat o de lam nha thi toi can phai lam nhung thi tuc gi va o dau? Thu 2 la so tien toi phai nop cho vice chu yen muc dich la bao nhieu tren mot met vuong vi bang Gia dat moi la 2.400.000 mot met vuong (toi phai dong bao nhieu phan tram)? Mong luat su giup do huong Dan cho toi nhung thu tuc can thiet de hoan tat thu tuc xay nha truoc khi giai toa. Xin chan thanh cam on.

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Thái Triệu     Nguyễn Thái Triệu - 26/04/2018 2:42 AM     Trả lời

Cách giải thích bên phía ANT cũng hơi khó hiểu.Tôi muốn biết rõ số tiền chuyển đổi là bao nhiêu một m2. Hiện nay tôi có 1000m2 đất nông nghiệp ở Thành phố Quảng ngãi, bây giờ muốn chuyển sang đất thổ cư thì ANT giúp Tôi hiểu rõ hơn về số tiền chuyển đổi, cần làm cách nào trong quá trình chuyển đổi.Tks ANT. Gmail:trieu12a9@gmail.com

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.