Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Bà ngoại tôi năm nay 80 tuổi và muốn chuyển quyền thừa kế đất lại cho mẹ tôi là người con thứ hai trong gia đình. Bà tôi còn có hai người con gái khác nhưng cả hai đều muốn chuyển lại đất đai cho mẹ tôi thừa kế.
Luật sư cho hỏi hồ sơ thủ tục ra sao? Xin cảm ơn.
minhhoang@...
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Theo như bạn trình bày thì chúng tôi hiểu là bà ngoại bạn còn khỏe mạnh và muốn tặng cho mẹ bạn quyền sử dụng đất của bà ngoại.

Xem thêm: Thủ tục cho tặng tài sản

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;​

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Căn cứ vào quy định này thì bà ngoại bạn và mẹ bạn liên hệ Phòng công chứng để làm hợp đồng tặng có công chứng.

- Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục như sau:

Hồ sơ:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

+ Hợp đồng tặng cho;

+ Giấy tờ tùy thân của bạn (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh,…)

+ Giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai

* Về việc nộp thuế, lệ phí:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập được miễn thuế thì:

“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ sang cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tại khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bà ngoại sang mẹ bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.