Bán nhà là một công việc kinh doanh khó khăn. Nó không đơn thuần là đặt một tấm biển “rao bán” trước nhà của bạn. Có rất nhiều thứ bạn nên làm trước khi rao bán tài sản để có thể chốt được một hợp đồng phù hợp nhất.

1. Làm việc cùng một chuyên gia môi giới

Việc thuê một nhà môi giới có thể tốn kém chi phí, qua đó làm giảm lợi nhuận, nhưng việc này cũng có một số mặt lợi nhất định. Các chuyên gia môi giới không chỉ tìm kiếm được khách hàng tiềm năng mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối và thời gian, vì bạn sẽ không còn phải gặp gỡ trực tiếp những người mua kém tiềm năng và thương thảo, thuyết phục trong nhiều giờ.

Vì vậy, hãy dành thời gian để lựa chọn một người có uy tín trong nghề, có năng lực và mối quan hệ rộng. Không nhất thiết là một nhà môi giới quá nổi tiếng, bởi khi đó phí hoa hồng cho họ sẽ cao. Người bạn cần là những nhà môi giới có sự am hiểu nhất định về thị trường, có kinh nghiệm và đảm bảo mức định giá phù hợp, giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận.

2. Chuẩn bị các thủ tục giấy tờ

Trước khi rao bán nhà, bạn nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ và tài liệu cần thiết cho quá trình giao dịch. Chắc chắn đây là một trong những khâu chuẩn bị quan trọng nhất, bởi các thủ tục giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý luôn là một trong những công việc rắc rối, phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất khi giao dịch bất động sản. Do đó, bạn nên chuẩn bị và sắp xếp giấy tờ gọn gàng để tiết kiệm thời gian.

3. Tính toán thời điểm bán nhà hợp lý

Tất nhiên, không có công thức nào chứng minh được bạn sẽ lãi to khi bán nhà ở một thời điểm cụ thể trong năm. Dù vậy, vẫn có những thứ bạn cần xét tới khi bán nhà. Chẳng hạn, bạn nên tìm hiểu về các yếu tố như lạm phát, lãi suất vay thế chấp hoặc nguồn cung trong khu vực. Trong trường hợp nhu cầu của người mua tăng cao, nguồn cung hạn chế, với tư cách là người bán, bạn sẽ được hưởng lợi trên thị trường bất động sản và có khả năng chốt giao dịch với mức lãi lớn hơn.

4. Thẩm định tài sản trước khi rao bán

Nhiều người mua rất cẩn thận tới nỗi họ sẽ hỏi về các chứng từ thẩm định tài sản khi giao dịch để đảm bảo ngôi nhà không phát sinh thêm các vấn đề sau khi mua. Do đó, nếu có thể thuê một đơn vị thẩm định tài sản uy tín, xử lý các vấn đề trước khi rao bán ngôi nhà, bạn có thể xử lý công việc cũng như đàm phán, thương lượng với người mua một cách nhanh hơn, tránh phát sinh thêm các công việc khác, qua đó ảnh hưởng tới tâm lý người mua và có thể khiến họ “hủy kèo”.

Cho dù bạn đã có kinh nghiệm hay chưa, việc bán nhà luôn là một quá trình phức tạp, đòi hỏi người bán vừa phải tỉnh táo, vừa phải khéo léo để kiếm được những giao dịch có giá trị tốt nhất. Ngoài những công việc đã được các chuyên gia của chuyên trang Realtytimes liệt kê phía trên, người bán còn rất nhiều việc khác cần làm bởi các yếu tố có thể thay đổi theo thời gian thực, có nghĩa là có thể xuất hiện nhiều vấn đề phát sinh thêm trong quá trình mua bán nhà.

 • Giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?

  Giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng có phải giải pháp hợp lý?

  Để quản lý thuế đối với hoạt động mua bán nhà đất hiệu quả, Bộ Tài chính kiến nghị các giao dịch mua bán bất động sản phải qua ngân hàng, tránh tình trạng kê khai 2 giá.

 • Sai lầm phổ biến khi bán nhà

  Sai lầm phổ biến khi bán nhà

  Bán nhà là một quá trình dài, đòi hỏi nhiều yếu tố để người bán có thể thu lãi theo đúng kỳ vọng. Tuy nhiên, có những lúc chỉ vì một sai lầm cơ bản trong suốt quá trình dài mà lợi nhuận của người bán nhà có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

 • Cải tạo nhà ở giúp bán nhanh hơn 30 lần, giá cao hơn 20%

  Cải tạo nhà ở giúp bán nhanh hơn 30 lần, giá cao hơn 20%

  Một căn nhà được trang trí lại và lắp đặt nội thất, đồ đạc trước khi bán sẽ trông đẹp hơn và hấp dẫn hơn với người mua, giúp chủ sở hữu tăng tính thanh khoản và thu về lợi nhuận bán nhà lớn hơn.

Anh Nguyễn (Realtytimes)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
» Xem thêm »
Thêm tin bán xe tại ở đây ?
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.