Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - Alibaba đang chuyển hướng IPO sang Mỹ, sau khi đàm phán thất bại với sàn chứng khoán Hong Kong về ý định chào bán các cổ phiếu có quyền biểu quyết khác nhau.

Theo Bloomberg, Alibaba đang tìm một công ty luật tại Mỹ để tư vấn và vẫn chưa chọn ngân hàng bảo lãnh. Tập đoàn được định giá 120 tỷ USD này có thể niêm yết trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba - Jack Ma và các đối tác muốn kiểm soát công ty sau khi niêm yết bằng cách thành chia cổ đông thành hai nhóm. Trong đó, nhóm gồm các đối tác của Alibaba có quyền đề cử lượng lớn thành viên HĐQT. Đây là cấu trúc cổ phiếu hai tầng đã được cả Facebook và Manchester United sử dụng trong phiên IPO.

Alibaba có thể chuyển sang niêm yết tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trong nhiều tuần liền, Alibaba và sàn Hong Kong (Trung Quốc) đã thảo luận về đề nghị trên. Việc này sẽ giúp Jack Ma và các lãnh đạo của Alibaba tiếp tục điều hành công ty, mà không phải lo lắng về việc bị đẩy ra bởi các nhà đầu tư có chiến lược khác.

Tuy nhiên, không như Mỹ, để bảo vệ quyền lợi của các cổ đông thường, sàn Hong Kong đã cấm các phiên IPO bán nhiều loại cổ phiếu với quyền biểu quyết khác nhau. Billy Leung – nhà phân tích tại RHB Research Institute cho biết: "Jack Ma thực sự muốn có cấu trúc liên doanh. Tuy nhiên, nếu anh cho phép họ làm thế, thì cũng phải cho phép tất cả mọi người. Alibaba đã chờ quá lâu và quyết định chuyển sang Mỹ".

Để mất IPO của Alibaba sẽ là thiệt hại lớn với Hong Kong, khi sàn này chưa từng tổ chức đợt chào bán nào lớn hơn 4 tỷ USD kể từ tháng 10/2010. Hong Kong là sàn chứng khoán có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 thế giới với 3.400 tỷ USD, theo Bloomberg. Charles Li – CEO sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong cho biết: "Chúng tôi phải nhìn nhận vấn đề thật khách quan, không bị dao động hay thiên vị cho bất kỳ trường hợp cá biệt nào".

Cũng theo nguồn tin thân cận trên, Alibaba có thể chỉ định ngân hàng bảo lãnh cuối năm nay và vẫn sử dụng cấu trúc liên doanh như đề nghị ở Hong Kong.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.