Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 09:17 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tấc đất tấc vàng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 10/01/2013 1:17 PM

   Chế độ đọc sách   

Giá đất ở huyện Thanh Trì, đương nhiên không thể bì được với giá đất trong nội thành, nhưng cơn sốt giá đất cũng rúng động sâu sắc đến vùng quê ngoại thành này.

> “Khơi thông” đầu ra cho thị trường bất động sản
> Tiếp tục kiến nghị thu hồi đất dự án đã bồi thường 80% trở lên
> Làm nhà ở xã hội phải có sự đồng thuận cao!

Đất ở xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì dọc các con đường không dưới 25 triệu đồng/m2. Nhưng dân chúng sẵn sàng hiến đất để cải tạo đường làng, ngõ xóm trong cao trào xây dựng nông thôn mới. Mở đầu cuộc vận động hiến đất cho làng, không phải là chuyện đơn giản. Nhưng khó trăm lần dân liệu cũng xong. Đó là câu nói thường ngày của bác  Trần Văn Thắng, mỗi khi làng xã gặp khó khăn.

Bác Thắng hiện là Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Ngũ Hiệp, đã ngoài 70 tuổi, nhưng việc làng việc xã vẫn luôn luôn là người đi đầu. Bác nói:

- Ở thành phố, cha con, ông bà, họ đương…không mấy khi chung sống gần nhau. Nhưng thôn quê chúng tôi tam tứ đại đồng đường, quần tụ trong làng xã. Mỗi lời nói, mỗi việc làm của ông bà, cha chú, tác động rất mạnh vào con cháu. Mình gương mẫu, nói gì con cháu cũng tin mà nghe theo.

Bác biết làng xã nghèo, không có kinh phí để đền bù. Mà dân không thông, khó mở mang đường sá, khâu quan trọng hàng đầu trong chương trình đổi mới nông thôn. Có lẽ bác Thắng đã vận dụng “bí quyết” dân vận riêng của mình để bà con hiểu, vui lòng hiến đất. Đối tượng đầu tiên bác vận động là những người trong gia đình, rồi chú bác, láng giềng. Nói về “bí quyết” của mình, bác cười xòa, như thể đó chỉ là chuyện vui:

- Nếu thực sự có bí quyết, trước hết từ việc làm của mình. Đầu tiên tôi gặp gỡ những bậc ông, bà, cha, mẹ trong làng xã, nói rõ mục đích làm đường. Nói rõ khó khăn của xã. Sau nữa, tôi tình nguyện đập tường, đập cổng nhà mình, lùi mốc giới, hiến ngay cho xã 20 m2 đất vườn nhà. Con cháu noi theo đó, cùng làm theo, rồi bà con lối xóm …

Ông Chủ tịch xã Ngũ Hiệp Nguyễn Văn Tươi thở phào. Việc  khó nhất, ngỡ phải mất nhiều thời gian thuyết phục, hóa thành đơn giản đến bất ngờ. Sau việc  làm hào hiệp của bác Chủ tịch Hội NCT, hơn 50 gia đình ven đường đồng loạt phá bỏ tường bao, lùi mốc giới để con đường rộng 4 mét tăng nhanh tiến độ. Số đất ven đường lên tới 300 m2. Nếu đem bán, theo thời giá hiện nay, không dưới 12 tỷ đồng. Với thu nhập của người dân như hiện nay, khoản tiền đó không nhỏ tí nào.

Đó là câu chuyện đột phá của bác Trần Văn Thắng, hiến đất diễn ra năm 2010. Đến nay  bà con xã Ngũ Hiệp đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, trị giá hàng trăm tỷ đồng, xây đắp đường làng ngõ xóm kiên cố, rộng rãi. Nếu chàng trai cô gái nào xa quê trong vòng vài ba năm, nay trở lại, khó hình dung ra được diện mạo làng quê xưa. Nhiều con đường được mở rộng 4m đến 6m, nhiều đường dọc ngang, lên xuống hình thành. Ô tô có thể về đến tận từng nhà dân. Trên những con đường liên thôn, liên xã, buổi sáng học sinh đi học, những chiếc ô tô bóng loáng ngược xuôi…phải chăng đó là nét mới của một làng quê, trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Bên ấm trà buổi sáng, bác Thắng ngẫm nghĩ, và thấm thía một điều: Việc dù khó đến mấy, dù đụng chạm đến lợi ích riêng tư của gia đình, nhưng khi dân đã thông tỏ, họ sẵn sàng hy sinh, hồ hởi, tự nguyện  trong mọi việc làm vì lợi ích làng xã. Điều ngỡ như hiển nhiên ấy,  nhưng không hẳn ai cũng sáng tỏ.

Theo Kính Hiền (PLXH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Tấc đất tấc vàng