Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:15 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Ngân hàng đưa 5 cái lợi “thuyết phục” Chính phủ cho giữ lại cổ tức

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 14/06/2016 2:33 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Bị Bộ Tài chính “đòi” chia cổ tức bằng tiền mặt, BIDV vừa đưa ra 5 điểm chính thể hiện mặt có lợi của việc không chia cổ tức bằng tiền mặt để xin giữ lại cổ tức tăng vốn tự có.

> Bộ Tài chính đòi chia cổ tức tiền mặt: BIDV nói gì?
> Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu BIDV và Vietinbank trả cổ tức vào ngân sách
> “Đòi” BIDV, VietinBank trả cổ tức bằng tiền: NHNN đang xem xét

Nếu trả cổ tức, GDP sẽ bị sụt giảm

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, hệ số an toàn vốn của khối các ngân hàng thương mại nhà nước đang bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu trả cổ tức, GDP sẽ bị sụt giảm.

Ngược lại, việc tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ đem đến những lợi ích cho cả ngân hàng và nền kinh tế.

Theo BIDV, năm 2015, BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng tiền mặt, tương đương với việc ngân sách Nhà nước giảm thu khoảng 4.700 tỷ đồng từ nguồn cổ tức trong năm 2016. Tuy nhiên, khoản tiền này chỉ chiểm một phần nhỏ khoảng 0,45% tổng thu ngân sách. Trong khi đó, việc cho phép 2 nhà băng này được giữ lại phần lợi nhuận này để tăng vốn sẽ đem lại những lợi ích dài hạn hơn. Cụ thể:

Một là, giúp các ngân hàng thương mại nhà nước đáp ứng yêu cầu theo thông lệ quốc tế về quản trị ngân hàng, định hạng tín nhiệm, cũng như chấp hành quy định của pháp luật hiện hành về đảm bảo an toàn vốn.

Hai là, tạo điều kiện mở rộng tín dụng, phục vụ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu tín dụng lớn của các ngành kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, viễn thông..., đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề, vùng miền không có hoặc ít có lợi ích kinh tế trực tiếp. Chỉ tính riêng việc tăng thêm 4.700 tỷ đồng vốn tự có cho BIDV và VietinBank, khả năng sẽ mở rộng được thêm khoảng 50.000 nghìn tỷ đồng tín dụng cho nền kinh tế.

Ba là, việc này cũng sẽ mang lại lợi ích kinh tế lâu dài đối với ngân sách Nhà nước. Khi Nhà nước đầu tư cho các ngân hàng, số cổ tức hàng năm thu được thêm lớn hơn lãi suất tiết kiệm, cao hơn so với đầu tư vào các ngành khác (cao hơn nhiều lãi suất Chính Phủ đi vay), đặc biệt khi các NHTM bán bớt phần vốn Nhà nước hoặc phát hành thêm cổ phần còn thu được thặng dư đáng kể.

Bốn là, đảm bảo cho các ngân hàng có đủ nguồn lực để thực hiện vai trò cân đối vĩ mô, can thiệp thị trường, nhất là trong công cuộc tái cơ cấu các tổ chức tín dựng giai đoạn 2.

Năm là, tạo ra nhiều tích cực để thu hút nhà đầu tư tài chính hoặc đầu tư chiến lược, khi cân nhắc đầu tư hoặc mua cổ phần tại các ngân hàng này.

Từ những phân tích trên, BIDV đề xuất Chính phủ chỉ đạo NHNN và Bộ Tài chính chấp thuận cho các ngân hàng thương mại nhà nước được cân đối và quyết định việc sử dụng nguồn cổ tức các năm để tăng vốn cho năm sau qua hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tùy thuộc vào năng lực tài chính và điều kiện của ngân hàng.

Mới đây, BIDV cũng lên tiếng khẳng định phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức 2015 của ngân hàng này là đúng quy định của pháp luật. Ngân hàng sẽ thực hiện điều chỉnh phương án chi trả cổ tức theo quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp, NHNN có văn bản yêu cầu trả cổ tức bằng tiền mặt, BIDV sẽ chấp hành theo đúng quy định.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Ngân hàng đưa 5 cái lợi “thuyết phục” Chính phủ cho giữ lại cổ tức