CafeLand – Liên quan đến việc Bộ Tài chính vừa có yêu cầu BIDV và Vietinbank chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt, BIDV vừa chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Theo đại diện phát ngôn của BIDV, trong trường hợp NHNN có văn bản yêu cầu trả cổ tức bằng tiền mặt, BIDV sẽ chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Trong thông cáo vừa phát đi, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định, phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức 2015 của ngân hàng này là đúng quy định của pháp luật và sẽ thực hiện điều chỉnh phương án chi trả cổ tức theo quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo BIDV, trước khi tổ chức Đại hội cổ đông, Ngân hàng đã có công văn gửi NHNN. Trong đó, có các nội dung dự thảo tờ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua Báo cáo tài chính năm 2015, về việc trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận năm 2016 và phương án tăng vốn điều lệ năm 2016.

NHNN sau đó cũng đã có phản hồi “NHNN sẽ có ý kiến cụ thể đối với đề nghị của BIDV sau khi Bộ Tài chính có ý kiến về các nội dung liên quan”.

Tuy nhiên, do Bộ Tài chính và NHNN chưa có ý kiến nên ngày ngày 22/4 đã có báo cáo và xin phép được trình Đại hội đồng cổ đông trên cơ sở các dự thảo văn bản đã báo cáo NHNN và sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện tài liệu khi nhận được ý kiến chính thức của NHNN. Theo đó, BIDV đề xuất chi trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,5%.

Tại Đại hội diễn ra vào ngày 24/4 vừa qua, cổ đông cũng đã đồng ý và ủy quyền Hội đồng quản trị quyết định thực hiện.

Như vậy, Đại hội đồng cổ đông thông qua nội dung phương án chi trả cổ tức là quyết định “có điều kiện” và ủy quyền cho Hội đồng quản trị BIDV thực hiện điều chỉnh phương án chi trả cổ tức theo quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thông cáo viết.

Trước đó, ngày 18/5, Bộ Tài chính đã có Công văn số 6715 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc thu ngân sách Nhà nước từ cổ tức được chia cho phần vốn Nhà nước. Ngay sau khi văn bản phát hành, một số cơ quan báo chí đã có những bài viết cho rằng việc quyết định thu tiền về ngân sách của Bộ Tài chính là làm khó cho ngân hàng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định, việc yêu cầu BIDV và Vietinbank biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt là đúng quy định pháp luật.

Hiện, phần vốn Nhà nước tại BIDV là hơn 95%, còn VietinBank là 64,4%.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.