Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 12:31 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đầu tư Olalani để nhận “quả đắng”

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/05/2014 1:27 PM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 22.5, vụ án “Tranh chấp về hợp đồng mua bán các căn hộ, villa” tại dự án Olalani (Đà Nẵng) giữa nguyên đơn là TCty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (CTX Holdings) và bị đơn CTCP Mỹ Phát sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm. Đây là vụ việc thu hút sự quan tâm của người dân Đà Nẵng thời gian qua khi tổng số tiền phạt hợp đồng lên đến 200 tỉ đồng.

Sự việc bắt đầu vào năm 2009, CTCP Mỹ Phát – chủ đầu tư có chào bán các villa và căn hộ nằm trong dự án khu nghỉ dưỡng Olalani cho TCty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (CTX Holdings) với tổng giá trị hợp đồng khoảng 230 tỉ đồng.

Theo quy định tại hợp đồng thì thời hạn bàn giao villa là trước ngày 30.10.2009 và thời hạn bàn giao căn hộ cuối cùng là trước ngày 31.5.2010.

Tuy nhiên, khi dự án bắt đầu bị chậm bàn giao cũng là lúc Cty Mỹ Phát “lờ” luôn CTX Holdings. Trong những động thái quyết liệt từ phía CTX Holdings để đòi tài sản chính đáng bằng cách gửi văn bản, cử đại diện đến tiếp cận thì đáp lại chỉ là sự dửng dưng, tìm mọi lý do để né tránh của Mỹ Phát.

Theo hồ sơ của nhận được, hàng chục văn bản của CTX Holdings gửi Mỹ Phát yêu cầu tập trung thi công, hoàn thành công trình đúng thời hạn, đáp lại chỉ là những lời hứa suông.

Bên trong dự án đến giờ vẫn còn nham nhở chưa hoàn thiện xong.

Theo tìm hiểu của PV, tại thời điểm Mỹ Phát bán căn hộ và villa cho CTX Holdings thì Mỹ Phát đang thế chấp toàn bộ tài sản của dự án tại TCty CP Tài chính Dầu khí chi nhánh Miền Trung - PVFC Miền Trung. Điểm đáng nói là khoản nợ này đang ở mức nguy cấp, sắp sửa đáo hạn. Vậy nên, khi nhận được số tiền đến hơn 95% giá trị hợp đồng thì Mỹ Phát vội vã lấy tiền trả nợ cho PVFC. Trong khi đó, số tiền này tuyệt nhiên không được rót vào dự án, chỉ là phao cứu sinh cứu Mỹ Phát khỏi khoản nợ khổng lồ. Đây là nguyên nhân chính khiến Mỹ Phát không thể bàn giao đúng tiến độ cho CTX Holdings.

Đến ngày 25.9.2013, Cty Mỹ Phát mới có thông báo về việc bàn giao tài sản và yêu cầu CTX Holdings thanh toán nốt 5% giá trị còn lại của hợp đồng. Nhưng khi hai bên kiểm tra hiện trạng để ký biên bản bàn giao, phía CTX Holdings mới phát hiện, nhiều căn hộ không đạt tiêu chuẩn theo điều kiện hợp đồng đã ký kết, một số căn hộ đang bị chiếm dụng, cho thuê trái phép.

Ngoài ra các tiện tích kèm theo như Trung tâm hội nghị, Spa, nhà hàng... vẫn đang trong quá trình xây dựng dở dang. Tổng thể dự án chưa thể vận hành đồng bộ như đã cam kết trong các hợp đồng. Dự án cũng chưa có nhà quản lý chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn 5 sao như Mỹ Phát đã cam kết trong hợp đồng.

Vì vậy, CTX Holdings đã có đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân TP.Đà Nẵng yêu cầu CTCP Mỹ Phát trả cho CTX Holdings toàn bộ tài sản và bồi thường thiệt hại theo đúng hợp đồng đã ký kết. Ước tính tổng số tiền Cty Mỹ Phát sẽ phải trả cho CTX Holdings nếu thua kiện lên đến 200 tỉ đồng.

Được biết, Tòa án nhân dân TP.Đà Nẵng đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử lần đầu ngày 22.4.2014. Tuy nhiên, phía Cty Mỹ Phát đã xin hoãn. Vì vậy, vụ kiện này sẽ chính thức được xử lần 2 vào ngày 22.5.2014. Tuy nhiên, đến ngày 22.5, trong một động thái yếu ớt nhằm né việc ra tòa của Mỹ Phát. Cty này bất ngờ có đơn thông báo ốm nặng tại bệnh viện khiến cho phiên tòa tiếp tục phải hoãn.

Được giới thiệu là “hòn đảo thiên đường” gắn mác 5 sao với tổng mức đầu tư trên 50 triệu USD, chưa biết thiên đường Olalani tạo ra đẳng cấp tới đâu nhưng xem ra Olalani đã là “quả đắng” khiến khách hàng lãnh đủ.

Phiên sơ thẩm lần cuối sẽ được đưa ra xét xử ngày 18.6 tới.

Thu Hương (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Đầu tư Olalani để nhận “quả đắng”