Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 11:45 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chia tài sản ra sao khi vợ chồng không có giấy kết hôn?

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 17/04/2015 6:33 PM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi và chồng chung sống với nhau đã hơn 20 năm nay, có 2 con nhưng lại không có giấy đăng kí kết hôn. Bây giờ, do có những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày không thể dung hòa nên chúng tôi quyết định ly hôn.

> Chia nhà chờ ly hôn
> Chia tài sản sau ly hôn
> Tranh chấp quyền sở hữu nhà
> Di chúc cho người chưa sinh ra có hiệu lực?
> Phân chia tài sản thừa kế
> Mất tiền khi mua đất thiếu chữ ký của người vợ?

Căn nhà đang ở và một lô đất mua từ 3 năm qua do cả hai vợ chồng cùng làm mà có. Vậy nếu giờ ly hôn thì tài sản đó chia như thế nào khi về luật pháp chúng tôi không có giấy kết hôn? Tự thỏa thuận thì có được không?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

dangthithanh@...

Trả lời:

 

Tại điều 14 luật HNGĐ 2014 có quy định: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

 Căn cứ theo pháp luật HNGĐ thì trường hợp hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng được 20 năm mà không đăng kí kết hôn thì khi có yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ giải quyết theo điều 16 Luật HNGĐ 2014:

“Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vậy, trường hợp của bạn, việc phân chia tài sản sẽ được giải quyết bằng cách trước hết tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên.

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ANT

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Chia tài sản ra sao khi vợ chồng không có giấy kết hôn?