Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi xin tư vấn của luật sư về vấn đề mua đất thiếu chữ ký của người vợ bên bán: Chúng tôi đã thương lượng nhưng bên bán không chịu hợp tác do người vợ đòi thêm một nửa giá trị mảnh đất mới chịu ký vào hợp đồng chuyển nhượng (chồng không chịu trả). Nay vợ chồng bên bán đã ly hôn nhưng tòa vẫn không phân chia tài sản mảnh đất đó.

Tôi đã tìm hiểu người chồng còn một mảnh đất đứng tên sổ đỏ của anh ta mà khi ly hôn người vợ không đòi phân chia mảnh này vì cho rằng là đất của ông cha nhà bố mẹ đẻ người chồng để lại. Vậy khi kiện ra tòa mà bên bán không có tiền trả thì cái mảnh đất của người chồng đó có phải trả lại cho chúng tôi không (Hai bên hoàn trả lại nhau như ban đầu, hoặc trả lại mảnh đất có giá trị tương đương)?.

Tôi ra hỏi bên tòa án huyện họ nói khi khởi kiện ra tòa tôi không thể đòi lại đất dù là bên bán có mảnh đất khác nếu như bên bán là người chồng không còn tiền để trả, và mảnh đất đang có tranh chấp đó sẽ không được bán đấu giá để trả lại một nửa tiền từ bên chồng đã bán mà sẽ cứ để mảnh đất như vậy không bên nào được sử dụng.

Tòa xử có đúng pháp luật không? Tôi rất lo vì tôi kiện cũng mất đất mà không kiện cũng mất đất, mất tiền.

 maiyeuemtinhdau@...

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh (Công ty Luật TNHH ATIM) trả lời:

Trường hợp của bạn chúng tôi hiểu là bạn ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã thanh toán tiền. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được bên bán ký tên đầy đủ (chỉ có chữ ký người chồng, không có chữ ký người vợ). Sau đó, vợ chồng bên bán ly hôn mà không yêu cầu Tòa phân chia tài sản.

Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó, nếu mảnh đất này là tài sản chung của đôi vợ chồng kia thì khi chuyển nhượng, phải có đầy đủ chữ ký của cả hai vợ chồng. Nếu chỉ có một người ký thì việc chuyển nhượng này không có giá trị pháp lý.

Nếu kiện ra tòa thì tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu. Theo quy định, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, không có căn cứ đểTòa án tuyên dùng mảnh đất khác có giá trị tương đương của bên chuyển nhượng để hoàn trả lại cho bạn như bạn mong muốn.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ATIM
 • Quy định về tách thửa đất

  Quy định về tách thửa đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  29/11/2016 9:37 AM

  Gia đình tôi có 2 anh em trai, đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố tôi có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh tôi 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố. Giờ bố tôi muốn tách 100m2 nữa cho tôi thì có được không? Hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Có nên mua đất đang thế chấp ngân hàng

  Có nên mua đất đang thế chấp ngân hàng

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  24/10/2016 10:47 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Gia đình tôi có mua một mảnh đất chưa có giấy tờ và đang trong quá trình làm GCN QSDĐ có diện tích 5,8 x 5,4m. Nhà kế bên có nhu cầu bán lại một phần đất thừa để diện tích đất nhà tôi được vuông (2 mặt bằng nhau). Nhà kế bên đó đã có GCN QSDĐ và hiện tại đang thế chấp ngân hàng.

 • Thủ tục hoàn công cho nhà xây dựng khác bản vẽ tổng thể

  Thủ tục hoàn công cho nhà xây dựng khác bản vẽ tổng thể

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  31/08/2016 3:22 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Ông A có xây nhà và hoàn thành năm 2007 nhưng chưa hoàn công. Nhà trong khu dân cư xây theo kiểu mẫu bản vẽ tổng thể gồm 1 trệt 2 lầu và thêm 1 chuồng cu phía trên nhưng theo hiện trạng thì nhà xây 1 trệt, 3 lầu và không có chuồng cu.

 • Môi giới “quăng bom”, bất chấp tất cả để câu khách

  Môi giới “quăng bom”, bất chấp tất cả để câu khách

  Thị Trường  -  21/08/2016 9:45 AM

  Để bán được hàng, nhiều môi giới phải chịu khó lăn lộn, tích lũy kinh nghiệm để tư vấn cho khách hàng giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có không ít người thích lừa đảo khách hàng bằng những thông tin không có thật, cốt để bán lấy được.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.