Từ cuối năm 2010 đến nay có thể được xem là thời điểm “ra quân” chống đô la hóa mạnh nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) nhưng việc mua bán nhà bằng USD vẫn chưa chấm dứt.

Thiệt hại tiền tỉ

 

TAND quận Hà Đông, TP Hà Nội đang thụ lý đơn kiện của người dân đã nộp tiền đặt cọc căn hộ chung cư cao cấp tại khu đất Cổ Ngựa, khu đô thị mới Mỗ Lao, Hà Nội. Trong đơn khởi kiện, ông Dương Trần Đức cho biết đã ký thỏa thuận đặt cọc với Công ty Hoàng Thành để mua căn hộ tại địa chỉ nêu trên, giá trị căn hộ là 270.820 USD, phương thức thanh toán bằng VNĐ hoặc USD.

 

Ông Đức đã nộp đủ tiền đợt 1 là 27.082 USD, tương đương 483.791.000 đồng. Đến hạn nộp tiền đợt 2, tỉ giá VNĐ/USD tăng cao, nếu tiếp tục thực hiện, số tiền thiệt hại có thể lên đến cả tỉ đồng.

 

Ông Đức quyết định không nộp tiền theo thỏa thuận và khởi kiện Công ty Hoàng Thành để đòi lại tiền đặt cọc. Ngoài ra, công ty này còn bán nhà trên giấy, huy động vốn của tổ chức, cá nhân trong khi chưa triển khai xây dựng xong phần hạ tầng kỹ thuật của dự án và chưa khởi công xây móng tòa nhà.

 

Chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa người bán, người mua trên thị trường BĐS không phải là hiếm nhưng có thể coi đây là một trong những trường hợp đầu tiên người mua quyết định đưa vụ việc ra tòa. Sự việc này cho thấy trong bối cảnh thị trường BĐS đang “ngủ đông”, khách hàng đã có những biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Không phải cá biệt

 

Lâu nay, việc mua bán nhà bằng USD hoặc bằng VNĐ quy đổi ra USD diễn ra khá phổ biến, cả bên mua và bên bán đều ngầm công nhận hình thức giao dịch này mặc dù rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, khả năng đồng nội tệ mất giá bao giờ cũng mạnh hơn xu hướng ngược lại nên khi chấp thuận phương thức mua bán nhà bằng USD, người mua luôn ở thế nắm dao đằng lưỡi.

 

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ, Chính phủ đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có những biện pháp cần thiết để chấm dứt tình trạng đô la hóa nhưng việc thực thi chưa được kiên quyết.

 

TS Nguyễn Minh Phong cho rằng khó có thể dẹp được việc mua bán nhà tính giá trị bằng VNĐ nhưng bảo đảm bằng USD hoặc vàng. Trong thời điểm đồng tiền yếu, những giao dịch trên thị trường cần dùng một đồng tiền khác an toàn hơn.

 

Nếu nhà đầu tư niêm yết giá bằng USD thì vi phạm pháp luật nhưng nếu niêm yết bằng VNĐ và trong phụ lục có đề cập việc bảo đảm bằng đồng tiền khác do thời hạn thanh toán kéo dài cũng có thể xem là hợp lý, vì gửi tiết kiệm không thời hạn còn có lãi, chủ đầu tư phải có hình thức bảo đảm lợi ích của mình. Do đó, chỉ có thể thu hẹp và hạn chế hình thức thanh toán này.

 

Bản thân hiện tượng đô la hóa trong giao dịch nhà đất sẽ giảm khi có đủ các điều kiện như kinh tế ổn định, đồng nội tệ mạnh lên, cung - cầu nhà đất khá cân bằng.

 

Nếu một trong các điều kiện trên không được bảo đảm, ngay cả khi có hành lang pháp lý đầy đủ cũng không hạn chế được tình trạng đô la hóa trong giao dịch BĐS vì chủ đầu tư sẽ tìm đủ cách để lách luật.

Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an