Từ nay đến tháng 6 sẽ là thời điểm nhà đầu tư đối diện với việc trả dòng tiền, lãi suất thả nổi 12-14%. Cuộc “đi buôn ngược” này sẽ dẫn đến khủng hoảng tâm lý, nhiều nhà đầu tư cần tiền gấp do đó sẽ phải bán tháo.

Lãi suất thả nổi sẽ dẫn đến khủng hoảng tâm lý, nhiều người cần tiền gấp sẽ phải bán tháo. Ảnh minh hoạ

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing, cho biết thị trường bất động sản đang ở thế người dân chuẩn bị tiền đầu tư, doanh nghiệp chuẩn bị bấm nút triển khai các dự án. Tuy nhiên, từ giữa năm 2023, thị trường lại dần phanh lại, rơi vào thế ảm đạm.

“Có thể ví sự phát triển của thị trường giống như đang chạy trên đường cao tốc và dần chậm lại bởi tín hiệu kiểm tra của cảnh sát giao thông”, ông Trung so sánh.

Ở góc độ doanh nghiệp, vị này cho rằng, thị trường bất động sản đang cần hỗ trợ pháp lý rất lớn, rất quan trọng vào lúc này.

So sánh với giai đoạn khủng hoảng cách đây 10 năm, ông Trung cho rằng trên thị trường bất động sản, yếu tố đầu cơ vẫn còn nhiều, trong khi hành lang pháp lý chưa rõ ràng, chưa quản lý thật tốt. Đó là nguồn gốc gây khó khăn cho mọi vấn đề trên thị trường hiện nay.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khó khăn, chỉ có phân khúc nhà ở duy trì được các giao dịch. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, bất động sản nhà ở cao cấp vẫn duy trì được sức hút. Điều đó cho thấy người giàu vẫn giữ được lượng tiền mặt và thực hiện đầu tư kinh doanh.

Ông Trung cho biết nhiều người đang tập trung vào các giá trị cốt lõi xã hội cần. Đó là nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ có nhu cầu lớn từ tầng lớp công nhân, người lao động có thu nhập thấp trong xã hội; tầng lớp trung cấp đang có xu hướng lựa chọn nhà ở mức cao cấp và đang là tầng lớp gia tăng số lượng lớn nhất; cuối cùng nhà ở hạng sang cao cấp dành cho số ít giới thượng lưu.

Tại TP.HCM, OneHousing ghi nhận thị trường này đã đón được dòng khách đầu tư rất lớn từ miền Bắc vào bởi tâm lý người miền Bắc là tích luỹ tài sản. Do đó, dù trong khó khăn thế nào, người miền Bắc vẫn có tiền tích luỹ để tham gia vào các kênh đầu tư. Dòng khách này có xu hướng chọn các sản phẩm chung cư nhà ở có pháp lý bền vững, chủ đầu tư uy tín…

Theo lãnh đạo OneHousing, yếu tố quản trị doanh nghiệp và quản trị danh mục đầu tư rất quan trọng, nhất là sau khủng hoảng. Đó là bài học sâu sắc cho bất cứ doanh nghiệp nào làm bất động sản.

Thời gian vừa qua, phần lớn doanh nghiệp gãy dòng tiền, thị trường bị tác động bởi những yếu tố vĩ mô, luật pháp, nghị định… Nhưng từ giờ tới tháng 6 là giai đoạn tác động bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Lúc đó, người dân đối diện với trả dòng tiền, lãi suất thả nổi 12-14%.

“Như vậy sẽ dẫn đến khủng hoảng tâm lý, nhiều nhà đầu tư cần tiền gấp sẽ phải bán tháo. Đó là hệ lụy tiếp theo”, ông Trung nhận định.

“Có thể coi đây là cuộc thanh lọc. Chúng ta không cứu doanh nghiệp bất động sản mà cứu thị trường bất động sản, tạo kênh dòng tiền tốt, sẽ có những doanh nghiệp hoạt động bài bản, thị trường bền vững, giảm đầu cơ ngắn hạn và yếu tố tham”, ông Trung nói.

Với vai trò là doanh nghiệp phân phối bất động sản, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing nhận thấy bất động sản dòng tiền đang là xu hướng tiếp theo của thị trường bất động sản, bắt nhịp với xu hướng của thế giới.

Các chủ đầu tư, nhà đầu tư tham gia cần có tính toán sử dụng đòn bẩy như thế nào thay vì đầu tư theo đám đông, phải đầu tư dài hơi không thể lãi gấp đôi, gấp ba ngay được.

“Tâm lý thay đổi, hành vi thay đổi cùng với việc ban hành các luật, nghị định… Căn cứ vào đó, có thể nói cuối 2023, 2024 là cơ hội lớn, là giai đoạn rất nhiều người mong đợi, tiếp tục hành trình cho thị trường bất động sản”, vị này nhận định thêm.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.