10/03/2025 8:00 AM
Theo công bố mới nhất từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), dữ liệu tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho thấy tính đến ngày 28/2/2025, không có bất kỳ đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong tháng 2/2025.

Tháng 2/2025: Hoàn toàn vắng bóng trái phiếu doanh nghiệp- Ảnh 1.

Không có doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong tháng 2/2025.

Trong tháng 2, các doanh nghiệp đã mua lại 2.592 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, giảm 58% so với cùng kỳ năm 2024.

Trong 10 tháng còn lại của năm, ước tính sẽ có khoảng hơn 192.267 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, phần lớn trong đó là trái phiếu ngành bất động sản, giá trị hơn 107.235 tỷ đồng, chiếm 54% tỷ trọng.

Về kế hoạch sắp tới, có hai đợt phát hành trái phiếu đáng chú ý. HDBank (mã: HDB) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu ra công chúng trong quý I và II/2025. Tổng giá trị huy động tối đa 10.000 tỷ đồng.

VnDirect (mã: VND) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ, được chia làm 2 đợt trong năm 2025 với tổng giá trị tối đa 2 ngàn tỷ đồng. Đây là trái phiếu "3 không": không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm với lãi suất kỳ đầu 8,3%/năm.

Trong hai tháng đầu năm 2025, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính có thể đến từ sự thận trọng của nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức cao và yêu cầu minh bạch hóa thông tin phát hành ngày càng chặt chẽ hơn.

Trước đó, năm 2024 cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp so với các năm trước. Nhiều doanh nghiệp chọn cách tìm kiếm nguồn vốn từ các kênh khác như vay ngân hàng hoặc phát hành cổ phiếu thay vì phát hành trái phiếu.

Dự báo trong thời gian tới, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể phục hồi nếu các yếu tố hỗ trợ như lãi suất giảm, chính sách tiền tệ ổn định và niềm tin của nhà đầu tư được củng cố.

Các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp cần có chiến lược tài chính linh hoạt, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ các quy định hiện hành để có thể tiếp cận nguồn vốn hiệu quả hơn.

Dù tháng 2 không có đợt phát hành nào, nhưng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn được đánh giá là kênh huy động vốn quan trọng và có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Theo dự báo, khả năng thị trường sẽ sôi động trở lại vào quý II/2025 khi các doanh nghiệp hoàn tất kế hoạch tài chính và các quy định quản lý dần đi vào ổn định.

Nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn cần theo dõi sát diễn biến chính sách, tình hình kinh tế và xu hướng thị trường để có những quyết định phù hợp trong thời gian tới.

Anh Mai
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.