Nhiều tháng qua, không ít thông tin cho rằng thị trường bất động sản đã chạm “đáy” nhưng tính thanh khoản trên thị trường không những chưa cải thiện mà giá vẫn có biểu hiện giảm. Vậy đâu là “đáy” của thị trường này? Người dân đã thiệt hại bao nhiêu qua các “cơn sốt giá”? Nhiều chuyên gia cho rằng giới kinh doanh bất động sản hiện đang phải trả giá khi bất động sản sẽ không giảm giá trực tiếp mà sẽ bào mòn theo năm tháng do mất các cơ hội vốn và đầu tư.Kỳ 1: Khi tài sản bị bào mòn vì lãi vay

Dự án Khu căn hộ Tân Tạo 1 dự kiến bàn giao quý III-2011 nay còn dở dang

Là một trong những đại gia có máu mặt trên thị trường  bất động sản nhưng báo cáo tài chính hợp nhất ngày 31-3-2012 của Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai (QCGL) cho thấy tổng tài sản của doanh nghiệp này hiện là 5.463,4  tỷ đồng, giảm vài chục tỷ so với con số kiểm toán đầu năm. Trong khi đó, số nợ phải trả lên tới trên 2.944 tỷ đồng, chiếm trên 53% tổng tài sản doanh nghiệp, gồm 1.824 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 1.120 tỷ đồng nợ dài hạn. Tuy nhiên, tài sản của doanh nghiệp lại chủ yếu nằm ở hàng tồn kho với trên 3.350 tỷ đồng.

Trong đó bất động sản dở dang chiếm tới 3.075,7 tỷ, tăng khoảng 78 tỷ so với đầu năm 2012. Được biết, doanh nghiệp này có khoảng một chục dự án khu dân cư đang triển khai gồm các chung cư: QCGL II, Giai Việt, The Mansion, Sài Gòn Xanh II và dự án khu dân cư Phước Kiển, 13E Phong Phú...

Trong điều kiện kinh tế đang gặp khó khăn, tính thanh khoản thị trường bất động sản đang ở mức cực kỳ thấp thì doanh nghiệp này vẫn phải trả lãi cho các khoản vay ngắn và dài hạn của riêng ngân hàng là  990 tỷ đồng. Với mức lãi suất tính trung bình khoảng 15%/năm,  Quốc Cường Gia Lai hiện phải trả lãi vay ngân hàng mỗi tháng trên 12 tỷ đồng, tương đương với 3-5 căn hộ mà họ đang bán ra.  

Cũng là một đại gia trong lĩnh vực bất động sản, đến hết quý I-2012, tài sản của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang có trên 26.312 tỷ đồng, nhưng nợ phải trả lên tới hơn 16.177 tỷ (chiếm trên 61%). Mặc dù những người có trách nhiệm của HAGL đã giải thích cơ cấu các khoản nợ chịu lãi suất của công ty phần lớn là nợ vay đầu tư dự án, do đó chi phí lãi vay sẽ được hạch toán vào giá trị xây dựng cơ bản của tài sản sau này cấu thành, nên tài sản sẽ được khấu hao khi đưa vào kết quả kinh doanh của từng dự án, song ở thời điểm này việc trả lãi vay ngắn hạn và dài hạn cho khoảng 6.200 tỷ đồng cũng tạo ra một áp lực ghê gớm đối với doanh nghiệp. Trong lượng hàng tồn kho của Hoàng Anh Gia Lai thì chi phí căn hộ xây để bán cũng chiếm tới 3.697 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 43 tỷ so với đầu năm 2012. 


Dự án Khu căn hộ cao cấp Vạn Hưng Phát tại đường
Tạ Quang Bửu, quận 8 đang đắp chiếu 

Khá im hơi lặng tiếng song cũng có nhiều dự án bất động sản tại TPHCM, Công ty CP Vạn Phát Hưng ở thời điểm 31-3-2012 có khoảng 1.767 tỷ đồng tài sản nhưng nợ phải trả cũng lên tới 1.241 tỷ. Hàng tồn kho của công ty bao gồm các dự án bất động sản đang sản xuất, kinh doanh dở dang, hàng hóa... chiếm 1.255 tỷ đồng. Trong đó, lượng hàng lưu kho tại dự án chung cư Phú Thuận chiếm 672 tỷ đồng, dự án KDC Phú Xuân còn 69,8 tỷ đồng, dự án khu nhà ở Nhơn Đức tồn 351 tỷ đồng... Trước tình trạng hàng tồn kho lớn, nợ phải trả nhiều trong điều kiện tính thanh khoản của thị trường vẫn chưa được cải thiện, chắc chắn số lãi hàng tháng họ phải trả sẽ không nhỏ.

Trong khi các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp khó khăn do lãi suất ngày càng ăn sâu vào vốn thì những nhà đầu tư thứ cấp và người mua nhà bằng vốn vay cũng lao đao vì nợ. Chị Nga, chủ một căn hộ tại huyện Nhà Bè, cho biết trước đây vì bức bách về chỗ ở, chị đã mua căn hộ tại chung cư Sài Gòn Mới, thị trấn Phú Xuân, huyện Nhà Bè với giá trên 12,1 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT. Do không đủ tiền nên chị vay Ngân hàng Techcombank gần 200 triệu đồng. Thời điểm này, do cần tiền, chị rao bán căn hộ của mình giá 11,5 triệu đồng/m2, nhưng ngoài vài lần nhận được điện thoại từ người môi giới, đến nay vẫn chưa có khách mua.

Tình trạng bán căn hộ với giá thấp hơn giá gốc của chủ đầu tư là có thật. Căn hộ càng cao cấp, diện tích lớn càng lỗ nặng do trước đây chủ nhân đã phải mua với mức giá trên trời. Đơn cử chủ một căn hộ  tại  khu vực Q7 cho biết phải bán lỗ tới 1,2 tỷ đồng nhưng khả năng “trút nợ” cho người khác với mức giá 4,8 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 145m2 của anh cũng khó thành hiện thực. Để cạnh tranh với những nhà đầu tư thứ cấp, nhiều sàn giao dịch BĐS, chủ đầu tư cũng thi nhau khuyến mãi khủng như tặng xe hơi, vàng với số lượng hàng chục cây cho khách mua nhà ở thời điểm này, nhưng thực tế vẫn không khả quan.

Tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Tài chính - Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết: Nhìn tổng thể thu nhập bình quân đầu người và giá bất động sản, chúng ta thấy những người có thu nhập trung bình và thu nhập khá khó mà tiếp cận để có được một căn nhà ở VN nói chung chứ chưa nói đến việc sở hữu một căn nhà thuộc diện thu nhập thấp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... Tuy có thu nhập thấp nhưng người dân VN lại đang nắm trong tay một tài sản có nguồn thu khá lớn. Với lãi suất như hiện nay, nếu bán đi lấy tiền gởi ngân hàng sẽ có thu nhập khá lớn. Tại các nền kinh tế mới nổi như VN, Trung Quốc có một đặc điểm là bất động sản không rớt giá. Trên thực tế do giao dịch không thể thực hiện nên giá trên thị trường đang đóng băng.

Tại một số nước phát triển, khi người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn, mất khả năng trả nợ thì ngân hàng phải xử lý tài sản của con nợ để giải quyết, lúc ấy thị trường có mặt bằng giá mới và phải giảm giá rõ rệt. Còn tại VN thì điều này không xảy ra, khi thị trường chưa giảm giá thì trong đầu người dân, doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án vẫn neo theo giá trong lịch sử ở mức khá cao nên họ không bán được tài sản đó khiến thị trường bất động sản đóng băng hết năm này sang năm khác.
Trước đây một năm, khi chủ một dự án tại Q2 giảm giá bán 20-30% đã khiến nhiều doanh nghiệp phản ứng, cho rằng vị này phá giá bất động sản. Nhưng thực tế chủ đầu tư đã khôn ngoan giảm giá bán để thu hồi vốn nhanh vì họ nhìn thấy trước thị trường sẽ còn đóng băng nữa, nếu không giải quyết nhanh sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Nhiều chuyên gia, chủ doanh nghiệp cho rằng phải cứu thị trường bất động sản bằng cách Nhà nước đứng ra mua lại nợ xấu cho ngân hàng. Vậy có nên thực hiện điều này?                       

Theo CATP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn