Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Vợ chồng tôi được bố mẹ chồng cho 100m2 đất làm nhà ở. Chồng tôi làm sổ đỏ và trong đó chỉ có tên của chồng tôi và bố mẹ ký tên. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền lợi gì trên mảnh đất này không? Xin cảm ơn.
Vợ chồng tôi được bố mẹ chồng cho 100m2 đất làm nhà ở. Chồng tôi làm sổ đỏ và trong đó chỉ có tên của chồng tôi và bố mẹ ký tên. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền lợi gì trên mảnh đất này không? Xin cảm ơn.

lanhoang@...
Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:
Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (“Luật HNGĐ 2014”) thì “tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân”.
Theo đó, chồng bạn được bố mẹ chồng cho riêng 100m2 đất làm nhà ở thì đây là tài sản riêng của chồng bạn, bạn sẽ không có quyền lợi gì liên quan đến mảnh đất đó trừ trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận nhập tài sản riêng của chồng bạn vào tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 46 Luật HNGĐ 2014, cụ thể “Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.
Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Độc quyền căn TX18-79 Vinhome Green City Hậu Nghĩa, DT 60 m2, giá gốc từ CDT 4.1
4 tỷ 100 triệu- 60m2
Đức Hòa, Tây Ninh
Hôm nay
0931793***
VIP
Căn LK Vinhomes Cần Giờ rẻ nhất giỏ CĐT 70m2 - Giá 10.4 tỷ, liên hệ em cọc ngay
10 tỷ 400 triệu- 70m2
Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0931793***
VIP
CĂN GÓC 3 MẶT TIỀN SIÊU THOÁNG GIÁ CŨ TĐX-396 – PKD 0931 79 33 20
51 tỷ 468 triệu- 340m2
Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0931793***
VIP
CHÍNH THỨC NHẬN BOOKING CĂN HỘ VINHOMES GREEN PARADISE CẦN GIỜ
4 tỷ - 68m2
Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0931793***
VIP
Chính thức nhận Booking có hoàn lại 100% Vinhomes Hóc Môn
5 tỷ 800 triệu- 60m2
Xuân Thới Sơn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0931793***
VIP
Chính thức nhận Booking có hoàn lại 100% Vinhomes SaiGon Park
5 tỷ 800 triệu- 60m2
Xuân Thới Sơn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0931793***
-
Phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn thế nào?
Xin hỏi, vợ chồng ly hôn thì tài sản chung, tài sản riêng sẽ được chia như thế nào? Ai được chia tài sản nhiều hơn?
-
Đã kết hôn, vợ hoặc chồng một mình đứng tên sổ đỏ được không?
Xin hỏi, khi tôi đã kết hôn thì có được đứng tên một mình trên sổ đỏ hay không? Khi li hôn thì người còn lại có quyền gì với tài sản đó không?
-
Chưa cưới, chồng đã muốn phân chia tài sản trước hôn nhân
Ngay từ đầu đã vạch rõ tài sản trước hôn nhân, nhưng khi có chuyện anh lại chỉ muốn dùng khoản tiết kiệm chung.
-
Em chồng không đóng góp nhưng lại được chia nửa căn nhà
Dù ở chung với vợ chồng tôi hơn 5 năm và không đóng góp gì, nhưng em chồng lại được chia nửa căn nhà.
-
Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung?
Người yêu tôi muốn dùng hết tiền tiết kiệm của cả hai để mua nhà. Nhưng anh lại chỉ muốn đứng tên anh.
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
