• Tài sản chung, riêng của vợ chồng

  Tài sản chung, riêng của vợ chồng

  23/03/2017 2:56 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Vợ chồng tôi được bố mẹ chồng cho 100m2 đất làm nhà ở. Chồng tôi làm sổ đỏ và trong đó chỉ có tên của chồng tôi và bố mẹ ký tên. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền lợi gì trên mảnh đất này không? Xin cảm ơn.

 • Xác định tài sản riêng của vợ, chồng

  Xác định tài sản riêng của vợ, chồng

  24/10/2011 7:25 AM

  Tháng 6-2003, tôi được cấp một thửa đất, tôi đã làm nghĩa vụ tài chính và các thủ tục để được cấp sổ đỏ. Thời điểm này tôi chưa kết hôn nên các giấy tờ để làm sổ đỏ chỉ ghi tên tôi. Cuối năm 2003 tôi đăng ký kết hôn. Tháng 3-2004 tôi nhận được sổ đỏ, trên sổ đỏ ghi ngày 12-3-2004 và chỉ mình tôi đứng tên. Vậy thửa đất này là tài sản chung hay là tài sản của riêng tôi? Để chứng minh thửa đất là tài sản riêng, tôi cần những giấy tờ gì?

 • Tranh chấp quyền sở hữu nhà

  Tranh chấp quyền sở hữu nhà

  17/10/2011 2:58 AM

  Vợ chồng tôi chung sống đã 26 năm và nay có phát sinh tranh chấp. Anh em chồng tôi cứ ép tôi ký giấy bán nhà nhưng đó là tài sản của vợ chồng tôi (nhà cất trên đất của bà nội chồng cho, tiền cất nhà do mẹ ruột tôi cho).

 • Chia thừa kế di sản theo pháp luật

  Chia thừa kế di sản theo pháp luật

  17/10/2011 2:55 AM

  Sau khi ba tôi mất, mẹ tôi đi bước nữa và có thêm bốn người con. Năm 2008, mẹ tôi mất có để lại căn nhà là tài sản chung của mẹ tôi và bố dượng nhưng không có di chúc.

 • Đứng tên đăng ký quyền sử dụng đất

  Đứng tên đăng ký quyền sử dụng đất

  14/10/2011 7:36 AM

  Năm 2000, vợ chồng tôi có mua một mảnh đất. Khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ có mình chồng tôi đứng tên. Xin quý báo cho biết, việc đứng tên như vậy có ảnh hưởng gì tới việc phân chia tài sản của vợ chồng tôi sau này? Tôi có thể bổ sung tên mình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

 • Việc định đoạt nhà là tài sản chung

  Việc định đoạt nhà là tài sản chung

  11/10/2011 3:59 AM

  Hỏi: - Ba mẹ tôi qua đời, để lại cho 4 anh em tôi một căn nhà có giấy tờ hợp pháp nhưng không có di chúc. Xin hỏi, tôi có được đại diện các anh em bán nhà hay không?

 • Có phải chia cho vợ, con tiền bán nhà?

  Có phải chia cho vợ, con tiền bán nhà?

  06/10/2011 7:32 AM

  Hỏi: - Tôi có vợ và 2 con. Trước đây, chúng tôi có mua căn nhà do cha mẹ tôi bán lại với giá rẻ. Xin hỏi, nay tôi muốn bán nhà, có phải chia tiền cho vợ và các con không?

 • Tư vấn: Bán nhà là tài sản chung với người đã biệt tích?

  Tư vấn: Bán nhà là tài sản chung với người đã biệt tích?

  04/10/2011 9:42 AM

  Hỏi: - Chồng tôi bỏ nhà đi biệt tích đã hơn 8 năm nay. Chúng tôi không có con cái. Hiện tại, tôi cần bán căn nhà chung của vợ chồng, người mua nhà bắt buộc phải có chồng tôi ký tên. Xin hỏi, tôi phải làm sao để bán được nhà?

 • Trường hợp nào không đứng tên cả hai vợ chồng trên “sổ đỏ”?

  Trường hợp nào không đứng tên cả hai vợ chồng trên “sổ đỏ”?

  04/10/2011 2:04 AM

  Hỏi: - Vợ chồng tôi có đăng ký kết hôn và lâu nay chung sống trên thửa đất của cha mẹ vợ tôi đã làm giấy ủy quyền cho vợ tôi sử dụng. Mới đây, UBND TP Biên Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên cho riêng vợ tôi mà không báo cho tôi biết. Xin hỏi, cách giải quyết này đúng hay sai?

 • Mua nhà của người đã ly hôn, cần thủ tục gì?

  Mua nhà của người đã ly hôn, cần thủ tục gì?

  27/09/2011 8:39 AM

  Chị Huyền Minh (Quảng Ninh) có đơn nhờ tư vấn trường hợp anh chị muốn mua tài sản của một vụ án ly hôn: Vợ chồng tôi ở Quảng Ninh nhưng có ý định mua một căn nhà ở Hà Nội để cho con lên học tập. Chúng tôi tìm được một ngôi nhà rất ưng ý, nhưng qua tìm hiểu thì căn nhà này có nguồn gốc là của vợ chồng anh X đã ly hôn được 4 năm nhưng bản án xử ly hôn không đề cập đến căn nhà này. Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về căn nhà này và liệu vợ chồng tôi mua căn nhà này có bị vướng mắc gì về mặt p

 • Chia tài sản sau ly hôn

  Chia tài sản sau ly hôn

  14/09/2011 2:30 AM

  Vợ chồng tôi kết hôn năm 1992. Năm 1993 vợ chồng tôi về ở chung với bà bác bên chồng (bà không có con, chồng đã mất). Chúng tôi coi bà như mẹ, chăm lo cho bà bữa ăn khi bà đau ốm... Năm 1997, bà cho chúng tôi 70m2 (1/3 diện tích mảnh đất của bà).

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất, vì vậy vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án.