Bố tôi đã mất, để lại một mảnh đất và nhà mà cả gia đình tôi đang ở nhưng không có di chúc. Trên bìa đỏ đứng tên của bố tôi. Bố tôi có 2 người vợ. Người vợ đầu là mẹ tôi, chỉ có mình tôi. Người vợ thứ hai có 2 người con gái.

Xin hỏi, việc phân chia tài sản thừa kế trong trường hợp này được quy định như thế nào? Tôi có được chuyển quyền sử dụng đất sang tên của mình không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

thangtran04@...

Trả lời:

Do bố bạn mất không để lại di chúc nên trường hợp này sẽ phân chia di sản theo pháp luật. Căn cứ Điều 651 Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì những người được hưởng di sản ở đây là hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi (nếu họ còn sống), vợ, con đẻ (bao gồm cả bạn và 2 người con của người vợ thứ 2), con nuôi của bố bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn đứng tên là chủ sử dụng, sở hữu toàn bộ nhà đất nêu trên thì phải thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế và sau đó làm thủ tục nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ các đồng thừa kế khác.

CafeLand kết hợp Cty Hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.