CafeLand - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nói chung, các công ty bất động sản nói riêng đang gặp khó khăn vì Covid-19; công ty không bán được sản phẩm nhưng vẫn phải trả tiền lương cho nhân viên; cho nhân viên nghỉ thì sợ sai luật gặp rủi ro pháp lý, nhưng tiếp tục để nhân viên làm việc thì công ty sẽ có nguy cơ tiến tới bờ vực phá sản.

Hôm nay, Cafeland có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh để phần nào giúp các công ty bất động sản nắm rõ quy định pháp luật, từ đó vượt qua khó khăn.

Hiện tại, nhiều công ty bất động sản đang gặp khó khăn do Covid-19, vậy công ty có được quyền cho nhân viên nghỉ việc hay không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào Bộ luật Lao động năm 2012, công ty không được quyền tự ý cho nhân viên nghỉ việc trong trường hợp này, trừ trường hợp nhân viên tự nguyện nộp đơn xin thôi việc.

Vậy công ty có thể cho nhân viên tạm thời nghỉ việc và không hưởng lương được không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Trong trường hợp này công ty bất động sản không được quyền tự quyết định cho nhân viên tạm thời nghỉ việc mà không hưởng lương. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 3 điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012, trong trường hợp này công ty bất động sản có thể cho nhân viên ngừng việc vì dịch bệnh do Covid-19 gây ra; và hai bên thỏa thuận mức lương trả cho nhân viên trong thời gian ngừng việc nhưng mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

- Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

- Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

- Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

- Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Thực tế nhiều công ty bất động sản trong thời gian qua không bán được sản phẩm nào, nếu trả lương cho nhân viên theo mức lương tối thiểu vùng thì công ty cũng sẽ đi đến bờ vực phá sản, vậy công ty phải làm sao, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Nếu các công ty bất động sản thực sự rơi vào trường hợp khó khăn như trên thì cần nói rõ để nhân viên được biết; cũng như nhân viên cần có sự chia sẻ với công ty để cả hai vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhân viên nên viết đơn xin tạm thời nghỉ việc không hưởng lương đến khi công ty vượt qua giai đoạn khó khăn thì quay lại làm việc. Nếu nhân viên không đồng lòng cùng công ty trong trường hợp này thì công ty sẽ đi đến bờ vực phá sản, khi ấy nhân viên cũng bị mất việc làm.

Vâng, xin cảm ơn luật sư!

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.