Các trang báo mạng Hoa ngữ gần đây đã đăng tải bức “Tuyên ngôn tuyệt thực” được cho là của bà Vu Thư Cầm, con nuôi ông Bạc Nhất Ba (tức chị gái nuôi của Bạc Hy Lai) với nội dung kêu oan cho em trai.

Bạc Hy Lai lúc đương chức.

Vu Thư Cầm năm nay 76 tuổi. Sau khi cha đẻ bà là bạn ông Bạc Nhất Ba bị Quốc Dân đảng giết hại, bà được ông Bạc đưa về nuôi và coi như con. Bà đã quyết định tuyệt thực và nhờ bạn đưa bức thư mà bà gọi là Di chúc.

Bà Vu Thư Cầm viết:

“Kính gửi các đồng chí, bạn bè, bà con đồng hương! Xin chào mọi người!

Mấy tháng nay, tôi chạy vạy mọi nơi nhờ can thiệp cho “Tam đệ” (em trai thứ ba) Bạc Hy Lai không có kết quả. Qua trăn trở suy nghĩ, tôi quyết định từ nay sẽ bắt đầu tuyệt thực, dùng cách này để thể hiện lòng yêu mến và trung thành của mình với Đảng và nhân dân.

Tôi năm nay 76 tuổi, là đảng viên 56 tuổi đảng. Mấy ngày qua, tôi chạy vạy khắp nơi vì nỗi oan khuất của Tam đệ. Thày dạy cũ của nó đi Bắc Đới Hà thăm về nói: Hy Lai gày hơn trước nhiều, bệnh tim thỉnh thoảng phát tác. Tôi nghe như có mũi tên xuyên vào tim, đầu óc quay cuồng. Về sau được biết, Tam đệ đã chuyển về Viện 301, tôi rất muốn đến thăm em.

Hôm tết Đoan Ngọ, rất nhiều bạn bè thân hữu quan tâm Tam đệ gửi bánh nếp đến cho, nhưng tôi đâu có ăn được. Suốt những ngày này, tôi ngày không ăn, đêm không ngủ, nghĩ đến nỗi oan ức của Tam đệ, lòng đau như dao cắt.

Hôm ấy, tôi khóc suốt đêm. Tam đệ, em ở đâu? Tết Đoan Ngọ rồi, em có được ăn bánh nếp không? Chị lo cho em quá! Nhân dân Trùng Khánh và nhân dân cả nước mà em yêu quý, đang lo cho em, nhớ đến em đấy!”.

Sau khi ôn lại những kỷ niệm sâu nặng giữa mình với gia đình Bạc gia và Bạc Hy Lai, về tình cảm thân thiết còn hơn ruột thịt giữa bà với Bạc Hy Lai, bà Vu Thư Cầm viết: “Hôm 15-3, khi hay tin Tam đệ gặp bất hạnh, tôi sững sờ cả người. Tôi không tin vào tai mình. Tam đệ yêu nước, yêu Đảng, yêu dân như thế, lẽ nào lại đi làm chuyện có lỗi với nước, với Đảng như thế? Không chỉ tôi không tin mà cả nhà tôi không ai tin, nhân dân cả nước cũng không tin! Khi đó, trực giác cho tôi biết: em tôi bị hiểu lầm, oan uổng và không may. Tôi kiên quyết cho rằng, chả bao lâu nữa, em sẽ quay trở lại cương vị công tác cũ. Nó không thể rời khỏi nhân dân Trùng Khánh mà nó trung thành và hết lòng phục vụ được; nhân dân Trùng Khánh lương thiện, chất phác cũng không thể rời xa nó được!

Vậy mà, điều tôi không thể ngờ tới là: ngày 11-4, một tin xấu như tiếng sét giữa trời quang giáng xuống đầu chúng tôi. Họ nói Tam đệ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, em dâu Khai Lai bị bắt vì giết chết một người nước ngoài; Tam đệ cũng vì thế mà bị bãi chức Uỷ viên Bộ Chính trị và bị cách ly để điều tra! Khi đó, tôi gục ngã xuống đất, lớn tiếng kêu khóc…”

Sau khi ca ngợi và khẳng định Bạc Hy Lai là người hết lòng vì dân như cố Thủ tướng Chu Ân Lai, không thể nào phạm tội giết người hay tham nhũng, bà và đông đảo dân chúng Trung Quốc không tin vào những tội lỗi mà người ta chụp cho Bạc Hy Lai; Vu Thư Cầm viết: “ Đến giờ tôi vẫn cho rằng, Tam đệ bị oan. Nói vợ chồng họ giết người có khác nào kể với tôi chuyện hoang đường về con dê ăn thịt con hổ hay chuyện gà ăn thịt chim ưng, dù có kề dao vào cổ bắt tin tôi cũng không tin.

Tam đệ! Em đừng trách chị quá yếu đuối! Chị kêu trời, trời không đáp, gọi đất, đất không thưa, chị bất lực rồi! Sau khi biết chuyện này (tức bà tuyệt thực chết- TP) thì cũng đừng quá buồn.

Nhiều bậc tiên liệt cách mạng đã đầu rơi, máu chảy, hiến dâng cả tính mạng cao quý để lập nên nước Trung Quốc mới, để nhân dân lao động được no ấm. Là hậu duệ của liệt sĩ cách mạng, chị hy sinh một chút cũng đáng.

Tam đệ, sau khi được ra tù, em đừng oán trách Đảng, đừng vì Đảng phải đi một đoạn đường quanh co, phạm một số sai lầm mà phủ định, xa rời Đảng. Em phải tiếp tục làm việc tốt cho dân, không được phụ bạc sự kỳ vọng của Đảng và nhân dân với em.

Hỡi mọi người, hãy đứng trên tầm cao lịch sử để nhìn nhận sự việc này! Đừng làm những việc có hại đến lợi ích của Đảng và nhân dân, nhất định phải đoàn kết, tiến hành đấu tranh với những kẻ Hán gian, bán nước làm hại đến lợi ích của đất nước và nhân dân!

Đến nay tôi vẫn tin rằng Trung ương Đảng nhất định sẽ xử lý ổn thỏa chuyện của Tam đệ. Những người lãnh đạo như Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình…nhất định sẽ không khoanh tay ngồi nhìn.

Thời đại nào cũng có trung thần và gian thần. Lịch sử đã chứng minh, những con rối nhảy nhót sẽ không có kết cục tốt đẹp. Chúng chỉ đắc ý nhất thời, chứ không thể đắc ý cả đời, nhất định chỉ ít lâu nữa sẽ bị nhân dân đưa ra xét xử trước lịch sử. Tuy nhiên, chắc hẳn tôi không còn được thấy ngày đó nữa...

Hiện chưa có sự xác nhận về tính chân thực của bức thư “tuyên ngôn tuyệt thực” trên đây. Có ý kiến cho rằng chưa chắc đây là sản phẩm của bà Vu Thư Cầm mà có thể là sản phẩm của những người ủng hộ Bạc Hy Lai để tạo dư luận, gây sức ép với giới cầm quyền trong việc xử lý vụ án Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai bị giam lỏng

Tạp chí “Minh Kính” của Hongkong số tháng 8-2012 với nguồn tin độc quyền cho biết, ông Bạc Hy Lai vốn đang bị giam lỏng ở Bắc Đới Hà, cách đây 3 tuần đã được khẩn cấp đưa về Bắc Kinh nhập viện 301 cấp cứu do bệnh tim đột phát.

Tạp chí “Minh Kính” dẫn nguồn tin từ tổ điều tra cho biết, việc hoàn thành kết luận về tội danh của Bạc Hy Lai rất khó khăn. Tổ chuyên án rất đông người nhưng đến nay vẫn không sao tìm được chứng cớ tham nhũng của ông ta ở Trùng Khánh.

Tạp chí này cho biết, sau khi bị mất chức Ủy viên BCT, ông Bạc Hy Lai bị giam lỏng tại một địa điểm bí mật ở huyện Hoài Nhu, ngoại thành Bắc Kinh, sau đó được chuyển đến Bắc Đới Hà sống trong khu nhà có ba vòng lính gác, được tự do hoạt động, được tiếp xúc hạn chế với người thân dưới sự giám sát, nhưng yêu cầu của ông xin được gặp Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình và Chu Vĩnh Khang đều bị từ chối.

Trong khi đó, nhiều dấu hiệu cho thấy trong nội bộ đang có sức ép đòi minh oan, thậm chí phục hồi cho Bạc Hy Lai và “mô hình Trùng Khánh” do ông sáng tạo ra.

Đầu tiên là việc tại Đại hội Đảng bộ thành phố Trùng Khánh, Trương Đức Giang, người được Bộ Chính trị cử về thay thế Bạc Hy Lai vẫn cung kính xướng tên ông là “đồng chí Bạc Hy Lai”; rồi việc hôm 3-7 là sinh nhật ông, trên đường phố Trùng Khánh xuất hiện rất nhiều truyền đơn mang tiêu đề “Chúc Bí thư Bạc sinh nhật vui vẻ, mạnh khoẻ!” với nội dung bày tỏ tình cảm kính trọng, biết ơn đối với Bạc Hy Lai và viết “Đợi đồng chí quay trở về dẫn dắt chúng tôi đi con đường cùng nhau giàu có!”.

Đáng chú ý, tờ “Thời báo Hoàn cầu”, một ấn phẩm của “Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận chính thức của TW ĐCS Trung Quốc số ra ngày 17-7 đã đăng bài xã luận “Sau Đại hội 18, Trung Quốc sẽ quay trở về truyền thống”, viết: “Đại hội 18 sẽ đánh dấu công cuộc cải cách của Trung Quốc bước vào giai đoạn mới, ĐCS Trung Quốc sẽ quay trở lại tìm kiếm sức mạnh với Chủ nghĩa Mac-Lê, Tư tưởng Mao Trạch Đông”.

Bên cạnh việc kịch liệt phê phán sự lay lan của trào lưu “Tây hoá” hiện nay, “Mô hình Trùng Khánh” được bài báo nhắc đến như là một thành tựu lớn lao của nhiệm kỳ vừa qua.

Một điều đáng chú ý nữa, những nhân vật từng được điểm tên là cùng cánh, thân thiết với Bạc Hy Lai gần đây xuất hiện ngày càng dày trên các phương tiện truyền thông hoặc được thăng tiến. Điển hình là Hoàng Kỳ Phàm, Thị trưởng Trùng Khánh, người được coi là cùng cặp bài trùng với Bạc Hy Lai.

Hôm 18-7, rộ lên tin đồn Hoàng Kỳ Phàm đã bị “song quy” như Bạc Hy Lai. Tuy nhiên, ngày hôm sau ông này đã lập tức xuất hiện trên báo, tivi của Trùng Khánh và từ hôm đó đến nay, tin tức về hoạt động của Hoàng liên tục được đăng tải.

Một hiện tượng nữa được báo chí Hoa ngữ trong, ngoài nước quan tâm là sự thăng tiến của các tướng lĩnh có quan hệ mật thiết với Bạc Hy Lai. Một nhân vật quan trọng có quan hệ mật thiết với Bạc Hy Lai là Lưu Nguyên, con trai cố Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ, hiện đang là Thượng tướng, Chính ủy Tổng bộ Hậu cần.

Sau khi Bạc Hy Lai mất chức, rộ lên tin đồn các tướng Lưu Nguyên, Trương Hải Dương (Chính ủy Tên lửa chiến lược) cũng bị liên đới. Tuy nhiên gần đây, họ liên tiếp xuất hiện, thậm chí những nguồn tin nội bộ cho thấy tại Đại hội 18 tới đây, Lưu Nguyên sẽ trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy kiêm Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị.

Theo Tiền Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương