Chí Hiến đảng là một đảng chính trị mới ở Trung Quốc do những người ủng hộ Bạc Hy Lai thành lập.
Theo các hãng thông tấn, Chí Hiến đảng, có nghĩa là đảng coi “Hiến pháp là tối thượng quyền” đã được thành lập ngày 6/11/2013, chỉ 3 ngày trước khi Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII chính thức khai mạc.
Wang Zheng, một trong những người thành lập đảng và cũng là phó giáo sư về thương mại quốc tế ở Học viện Quản lý Kinh tế Bắc Kinh, đã trao đổi một số thông tin với Reuters rằng, những thành viên thành lập đảng đã nhất trí bầu ông Bạc Hy Lai là “Chủ tịch đảng suốt đời”.
“Tôi nghĩ rằng việc thành lập đảng Chí Hiến hoàn toàn hợp pháp theo luật pháp Trung Quốc”, bà Wang cho biết.
Chính trị gia "ngã ngựa" Bạc Hy Lai trong phiên tòa xét xử ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, 22/8/2013
Không hề có buổi thành lập nào diễn ra để đánh dấu sự kiện ra đời của Chí Hiến đảng. Thay vào đó, theo lời bà Wang, bà cùng những người sáng lập khác đã gửi thư tới Ban chấp hành Đảng Cộng sản TQ, Quốc hội cùng các cơ quan chính trị khác.
Đồng thời, họ cũng đã gửi cho ông Bạc Hy Lai, người đang thụ án tù chung thân, một bức thư với nội dung là bầu ông là “Chủ tịch suốt đời” của đảng.
Đảng đã được thành lập dựa theo chính sách thịnh vượng chung do ông Bạc Hy Lai đề xướng, tập trung vào những chính sách bình đẳng vốn được nhiều người ủng hộ.
Sau khi có thông tin về đảng chính trị mới được thành lập, bộ phận tuyên truyền thuộc Đảng Cộng sản TQ hiện vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào.
Kể từ sau khi giành được thắng lợi trong Cuộc Cách mạng Tân Hợi 1949, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản TQ chủ trương đi theo cơ chế chỉ một đảng chính trị. Vì thế, việc đảng Chí Hiến được thành lập sẽ gây nên những “sóng gió” mới trong nội bộ Trung Quốc.
Thanh Nga (Kiến thức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.