Nhiều người cho rằng thời gian là loại mặt hàng đáng giá nhất trên thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý “tài sản” này. Trên đây là 5 bài học sử dụng thời gian mà các tỉ phú thường áp dụng.
Thỉnh thoảng người ta lãng phí thời gian để làm những việc vô bổ. Ảnh: GETTY EMAGE
 
Một trong những hiểu nhầm to lớn nhất là việc bạn tin bạn có thể tiết kiệm thời gian theo một cách nào đó. Nhưng sự thật là bạn chỉ có thể dùng và không có cách nào để lấy lại thời gian một khi nó đã trôi qua và cũng không thể tích trữ nó ở bất cứ nơi đâu.
 
Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra nhiều khoảng thời gian hơn theo cách mà những tỉ phú giàu nhất trên thế giới làm. Rất nhiều phú như Richard Branson, Oprah Winfrey, Mark Cuban, Elon Musk và Warren Buffet… đều có cách nghĩ giống nhau về bốn chữ cái thần kì T.I.M.E và có cách sử dụng thời gian vô cùng hiệu quả. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về thời gian để có thể làm chủ nó.
 
Xao nhãng dẫn đến lãng phí thời gian
 
“Tập trung” là cái tên của trò chơi mà bạn phải nghiên cứu và đối mặt. “Xao nhãng” đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu tốn thời gian một cách kém thông minh.
 
Chẳng hạn, bạn thường xao nhãng khi lướt facebook và xem đi xem lại một cách vô nghĩa. Trước khi kịp nhận ra thì bạn đã như những con virus nhấn sâu vào các video, các nghiên cứu mà hoàn toàn không liên quan gì đến mục tiêu của bạn.
 
Buffett đã có một phương pháp tuyệt vời dành cho những việc bạn cần ưu tiên. Ông nói mọi người liệt kê 25 thứ quan trọng mà họ muốn làm trong cuộc đời. Ông muốn họ xem lại mỗi mục tiêu, chọn ra 5 điều cốt lõi nhất.
 
Hầu hết mọi người đều muốn làm 5 mục tiêu nhưng thỉnh thoảng họ lại làm 20 cái còn lại không đúng với những gì họ muốn. Nhưng Buffett nhấn mạnh rằng 20 việc đó là danh sách “điều cấm kị” cho đến khi 5 mục tiêu đầu được hoàn tất.
 
Viết ra những mục tiêu, cơ hội thành công sẽ tăng đến 42%
 
Các mục tiêu vô cùng quan trọng. Bạn phải biết mình đang đấu tranh cho cái gì, hay bạn vốn dĩ đã mất nó rồi. Nếu có cách nào để vung cây đũa thần và lập trình lại bộ não để có nâng suất cao hơn, thì đó là việc này đây.
 
Theo John Assaraf, tác giả của “The Secret” (Điều bí mật) và “Neurogym”, các mục tiêu có thêm đến 42% cơ hội có thể đạt được chỉ với việc viết nó ra. Một khi đã liệt kê, nó sẽ trở nên thực tế hơn.
 
Một trong những điều trở ngại nhất mà các doanh nhân đối mặt là không nhận thức được nên dồn hết công sức vào đâu. Họ cố gắng hoàn thành 100 việc cùng lúc, thay vì tập trung vào những mục tiêu chủ yếu.
 
Vậy bạn đã biết mình cần làm gì, bạn đã có các mục tiêu trong tay, cũng không bị xao nhãng, nhưng vẫn không đủ thời gian để làm mọi thứ bạn muốn. Điều gì còn thiếu?
 
Chia sẻ công việc, trao các trách nhiệm cho người khác.
 
Điều này có thể là một trong những điều khó nhất để thực hiện nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Nếu bạn là một người đàn ông hoặc một người phụ nữ tự chủ (tự làm một mình), bạn mãi mãi chỉ có 24 giờ một ngày.
 
Nhưng, nếu bạn có thể thuê thêm ít nhất một nhân viên, thì bạn đã có 48 giờ một ngày và điều này chắc chắn nhân lên với tỉ lệ số nhân viên bạn tuyển. Bạn sẽ có thêm 5-7 giờ làm việc năng suất từ các nhân viên bạn thuê (tính trung bình).
 
Câu hỏi lớn nhất là - làm như thế nào để có thể giữ nhân viên lại? Những câu nói tổng kết mang tính biểu tượng của Branson vô cùng rõ ràng. “Đào tạo tốt không phải là cách giữ chân nhân viên, mà nó phụ thuộc vào việc bạn đối xử với họ có tốt không”.
 
Tận dụng công nghệ thay vì sử dụng nhân công.
 
Tự động hoá giờ đây là một phần không thể thiếu trong kinh doanh nhưng trước khi bạn triển khai, cần chắc chắn hệ thống làm việc một cách hiệu quả, hoặc bạn sẽ biến một vấn đề nhỏ thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.
 
“Quy luật đầu tiên của bất cứ công nghệ nào được sử dụng trong kinh doanh là việc áp đặt tự động hoá vào một hoạt động ban đầu đã có hiệu quả thì có thể tăng lên gấp đôi. Nhưng với các hoạt động đã bị trì trệ và không hiệu quả, thì việc áp dụng tự động hoá sẽ khiến nó tồi tệ gấp 2 lần” (Bill Gates).
 
Đừng sợ trở thành một người khác biệt.
 
Các tỉ phú và những người thành công được biết đến với việc không theo các quy luật. Với mỗi một quy luật sẽ luôn có những người tỉ phú đứng lên phá vỡ nó. 
Nguyên Trang (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7