Chu trình buổi sáng thông minh giúp bạn làm việc năng suất và hiệu quả bất ngờ. Kết hợp giữa làm việc và thư giãn sẽ tạo ra một trạng thái cân bằng cho cuộc sống của bạn, giúp bạn không gặp phải stress, tiết kiệm thời gian và hiệu quả.

Mô hình ngày làm việc 8 tiếng (từ 9h-17h) được ra đời với mục tiêu đạt được năng suất lao động cao, tuy nhiên điều này từng đúng với các công việc hầu hết là lao động chân tay trong quá khứ. Trong thế giới lao động tri thức mà chúng ta đang sống ngày nay, mọi thứ đã thay đổi.

Bí mật về ngày làm việc 8 giờ

Người dân ở các quốc gia năng suất cao nhất trên thế giới không làm việc 8 giờ mỗi ngày. Trên thực tế, đó là những nơi có ngày làm việc ngắn nhất. Người dân ở các quốc gia như Luxembourg đang làm việc khoảng 30 giờ mỗi tuần (khoảng 6 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần) và trung bình kiếm được nhiều tiền hơn những người làm việc nhiều thời gian hơn. Đây đều là người bình thường ở các nước đó. Thế còn những người làm việc siêu năng suất thì sao?

Mặc dù Gary Vaynerchuck (một doanh nhân Hoa Kỳ, một diễn giả nổi tiếng) tuyên bố làm việc 20 giờ mỗi ngày, nhưng đa số người cực kỳ thành công khác lại chỉ làm việc từ 3–6 giờ mỗi ngày. Điều này còn phụ thuộc vào mục tiêu bạn đang thực sự cố gắng đạt được trong cuộc sống của mình.

Gary Vaynerchuk muốn sở hữu New York Jets. Anh ấy có vẻ vẫn ổn, dù không dành nhiều thời gian cho gia đình. Điều này hoàn toàn bình thường bởi Gary đang rất rõ ràng về những ưu tiên của mình. Tuy nhiên, bạn cũng phải rõ ràng mục tiêu của bạn. Nếu giống như hầu hết mọi người, bạn có thể muốn kiếm một thu nhập cao, làm công việc bạn yêu thích, có nhiều khoảng trống trong thời gian biểu, thì bài viết này là dành cho bạn.

Chất lượng so với số lượng

Rõ ràng, làm việc trong thời gian ngắn nhưng chất lượng sẽ luôn hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ hoàn thành công việc trong một thời gian ngắn nhưng tập trung cao độ vào công việc, không bị gián đoạn bởi các cuộc gọi, tin nhắn, email, mạng xã hội… bạn sẽ thấy năng suất và hiệu quả tăng lên rất nhiều.

3 giờ đầu tiên có thể tạo nên hoặc phá vỡ một ngày làm việc hiệu quả

Theo nhà tâm lý học Ron Friedman, ba giờ đầu tiên trong ngày là quý giá nhất để đạt được năng suất tối đa. Ngay sau khi ngủ là thời điểm tâm trí của bạn luôn sẵn sàng hoạt động để làm những công việc cần suy nghĩ. Do đó, thời gian tốt nhất để bạn làm việc tốt nhất là trong ba giờ đầu tiên trong ngày của bạn.

Việc cần làm khi bắt đầu ngày mới đó là bổ sung năng lượng. Donald Layman, giáo sư danh dự về dinh dưỡng tại Đại học Illinois, khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất 30 gam protein cho bữa sáng. Thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu hơn các thực phẩm khác vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa khỏi dạ dày. Ngoài ra, protein giữ cho lượng đường trong máu ổn định, ngăn chặn cơn đói tăng đột biến.

3 tiếng đầu ngày quyết định bạn thành công hay thất bại và đây là những gì bạn phải làm

Với công việc là một tác giả, ông thường đến thư viện sắp xếp mọi thứ vào khoảng 6:30 sáng. Sau đó, ông viết ra các mục tiêu lớn và bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu liên quan đến những người ông cần liên hệ hoặc ý tưởng liên quan đến dự án ông đang thực hiện.

Đến 6:45, Layman bắt đầu thực hiện công việc ông vừa viết ra. Thật bất ngờ kho, ông có thể dễ dàng làm việc trong 2–5 giờ liên tục mà không bị phân tâm. Tâm trí là hoàn toàn tập trung vào thời điểm này mà không cần tới bất kỳ chất kích thích nào cả.

Từ 11 giờ sáng đến chiều là lúc Layman tập luyện thể dục. Nghiên cứu xác nhận rằng tập luyện tốt hơn nhiều so với việc bổ sung thực phẩm. Sau đó là thời gian nghỉ ngơi tinh thần tuyệt vời, bạn có thể làm việc thêm vài giờ nếu cần.

3 thói quen giúp bạn có thêm 20 giờ/tuần để thực hiện mục tiêu

Bảo vệ buổi sáng của bạn

Đừng kiểm tra mạng xã hội hoặc email của bạn cho đến khi kết thúc 3 giờ làm việc chuyên sâu. Thời gian buổi sáng của bạn nên dành cho đầu ra (làm việc), không phải đầu vào (đọc tin tức). Nếu bạn không bảo vệ buổi sáng của mình, hàng triệu việc khác nhau sẽ chiếm thời gian của bạn.

Bảo vệ buổi sáng của bạn có nghĩa là bạn thực sự không thể liên lạc được trong những giờ nhất định. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, bạn mới có thể rời bỏ công việc mình đang tập trung hoàn thiện.

Kết nối tâm trí và cơ thể

Bộ não là một phần của cơ thể bạn. Nếu cơ thể khỏe mạnh hơn, có nghĩa là não sẽ hoạt động tốt hơn. Để giữ được một tâm trí sảng khoái, bạn phải luôn giữ cơ thể được khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm bạn ăn sẽ quyết định khả năng tập trung của bạn trong công việc. Giấc ngủ sâu và đủ cũng rất cần thiết để bạn đạt được hiệu suất cao nhất. Vì vậy, thay vì quản lý thời gian, bạn thực sự nên tập trung vào việc quản lý năng lượng của mình. Lịch trình làm việc của bạn nên được sắp xếp vào khoảng thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất.

Đừng quên thư giãn

3 tiếng đầu ngày quyết định bạn thành công hay thất bại và đây là những gì bạn phải làm

Nghiên cứu chỉ ra nghe nhạc song não hoặc những giai điệu lặp lại có thể giúp tăng cường khả năng tập trung cho công việc của bạn.

Thư giãn, vui chơi là điều cần thiết sau những giờ làm việc nhằm giúp tái tạo và duy trì năng lượng của bạn, cả thể chất lẫn tinh thần. Trong một bài nói chuyện trên TED Talk, diễn giả từng nói: "Chơi dẫn đến sự dẻo dai của não bộ, khả năng thích ứng và sự sáng tạo ... Không gì kích thích não bộ như chơi đùa."

Chu trình làm việc này tạo ra một sự cân bằng vừa phải cho công việc của bạn. Việc kết hợp giữa làm việc và thư giãn sẽ tạo ra một trạng thái cân bằng cho cuộc sống của bạn, giúp bạn không gặp phải stress, tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả.

Hoàng Lan (Tổ quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.