Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 01:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sao không ai kiến nghị hạ giá BĐS xuống?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 01/04/2013 7:41 AM

   Chế độ đọc sách   

Hôm qua (31/3), TS. Alan Phan đã công bố thư trả lời 15 câu “chất vấn” của 1.000 hội viên Câu lạc bộ Bất động sản (BĐS) Hà Nội xung quanh vấn đề “có nên để BĐS rơi tự do”. Bằng giọng văn châm biếm, TS Alan Phan thể hiện bài viết của mình qua những phân tích thú vị về vấn đề cốt lõi của thị trường BĐS hiện nay cũng như hệ quả khi bong bóng nổ và những giải pháp tích cực cần phải làm. “Tôi không có “quyền lợi” hay “nghĩa vụ” gì trong tình huống này, nên xin phép được trả lời các bậc đàn anh theo p

Ảnh minh họa: batdongsan.com.vn

Trong bức thư này, TS Alan Phan vẫn khẳng định rằng, cốt lõi của vấn đề BĐS là thị trường. Chính vì thế, ông đặt vấn đề, khi giá nhà đất lên cao cả mấy trăm % mỗi năm từ năm 1995-2006, không ai kiến nghị chính phủ phải can thiệp để cứu người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn sự tăng giá (nhiều khi phi pháp). Theo ông, DN BĐS đừng biện bạch là giá BĐS cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chính và bôi trơn… quá cao. Lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết tính toán căn bản về đầu tư cho dự án, cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt. Vốn trong dân tại Việt Nam ước tính vào khoảng 60 tỷ USD và vốn từ Việt kiều, nhà đầu tư ngoại có thể thêm khoảng 20 tỷ USD. Số tiền này thừa đủ để giải quyết hết hàng tồn kho BĐS. “Vấn đề là thuận mua vừa bán”, ông Alan Phan nhận định.

Theo TS Alan Phan, nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao, nhưng sản phẩm gần như quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết. Tóm lại, khủng hoảng BDS hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất BĐS về giá cả và loại hàng. Khi bong bóng BĐS nổ, có thể hơn 50% các DN kinh doanh BĐS và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ yếu sẽ chết vì nợ xấu… nhưng TS Alan Phan chắc chắn là “không có mợ thì chợ vẫn đông”. “Thực ra, những DN, ngân hàng… này cũng đã chết lâm sàng rồi”, ông Alan Phan nhận định. Bên cạnh đó, vài chục ngàn trong số 53 triệu công nhân toàn quốc sẽ bị ảnh hưởng khi bong bóng BĐS nổ tung. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững và bài bản, việc làm cho số công nhân này chỉ là chuyện nhỏ.

Trước đó, TS Alan Phan đã có ý kiến cho rằng, nên để thị trường BĐS rơi tự do. Ngay sau đó, ông Vấp phải phản ứng mạnh mẽ của khoảng 1.000 hội viên thuộc câu lạc bộ BĐS Hà Nội. Đơn vị này đã gởi 15 câu hỏi đến TS Alan Phan để chất vấn những vấn đề xung quanh quan điểm đưa thị trường BĐS về giá trị thực. TS Alan Phan là một Việt kiều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là BĐS. Ông từng nếm mùi trắng tay khi bong bóng BĐS Mỹ vỡ. Do đó, ông cho rằng, để giá BĐS về mức phù hợp với túi tiền của người dân, Chính phủ nên để thị trường này rơi tự do.

Ca Hảo (PNO)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Sao không ai kiến nghị hạ giá BĐS xuống?