Hôm qua (31/3), TS. Alan Phan đã công bố thư trả lời 15 câu “chất vấn” của 1.000 hội viên Câu lạc bộ Bất động sản (BĐS) Hà Nội xung quanh vấn đề “có nên để BĐS rơi tự do”. Bằng giọng văn châm biếm, TS Alan Phan thể hiện bài viết của mình qua những phân tích thú vị về vấn đề cốt lõi của thị trường BĐS hiện nay cũng như hệ quả khi bong bóng nổ và những giải pháp tích cực cần phải làm. “Tôi không có “quyền lợi” hay “nghĩa vụ” gì trong tình huống này, nên xin phép được trả lời các bậc đàn anh theo p

Ảnh minh họa: batdongsan.com.vn

Trong bức thư này, TS Alan Phan vẫn khẳng định rằng, cốt lõi của vấn đề BĐS là thị trường. Chính vì thế, ông đặt vấn đề, khi giá nhà đất lên cao cả mấy trăm % mỗi năm từ năm 1995-2006, không ai kiến nghị chính phủ phải can thiệp để cứu người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn sự tăng giá (nhiều khi phi pháp). Theo ông, DN BĐS đừng biện bạch là giá BĐS cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chính và bôi trơn… quá cao. Lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết tính toán căn bản về đầu tư cho dự án, cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt. Vốn trong dân tại Việt Nam ước tính vào khoảng 60 tỷ USD và vốn từ Việt kiều, nhà đầu tư ngoại có thể thêm khoảng 20 tỷ USD. Số tiền này thừa đủ để giải quyết hết hàng tồn kho BĐS. “Vấn đề là thuận mua vừa bán”, ông Alan Phan nhận định.

Theo TS Alan Phan, nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao, nhưng sản phẩm gần như quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết. Tóm lại, khủng hoảng BDS hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất BĐS về giá cả và loại hàng. Khi bong bóng BĐS nổ, có thể hơn 50% các DN kinh doanh BĐS và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ yếu sẽ chết vì nợ xấu… nhưng TS Alan Phan chắc chắn là “không có mợ thì chợ vẫn đông”. “Thực ra, những DN, ngân hàng… này cũng đã chết lâm sàng rồi”, ông Alan Phan nhận định. Bên cạnh đó, vài chục ngàn trong số 53 triệu công nhân toàn quốc sẽ bị ảnh hưởng khi bong bóng BĐS nổ tung. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững và bài bản, việc làm cho số công nhân này chỉ là chuyện nhỏ.

Trước đó, TS Alan Phan đã có ý kiến cho rằng, nên để thị trường BĐS rơi tự do. Ngay sau đó, ông Vấp phải phản ứng mạnh mẽ của khoảng 1.000 hội viên thuộc câu lạc bộ BĐS Hà Nội. Đơn vị này đã gởi 15 câu hỏi đến TS Alan Phan để chất vấn những vấn đề xung quanh quan điểm đưa thị trường BĐS về giá trị thực. TS Alan Phan là một Việt kiều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là BĐS. Ông từng nếm mùi trắng tay khi bong bóng BĐS Mỹ vỡ. Do đó, ông cho rằng, để giá BĐS về mức phù hợp với túi tiền của người dân, Chính phủ nên để thị trường này rơi tự do.

Ca Hảo (PNO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an