Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lối ra cho quỹ nhà ở xã hội tại TPHCM

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 11/11/2013 7:48 AM

   Chế độ đọc sách   

Sáng 10-11, phát biểu tại chương trình Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề “Cung và cầu nhà ở xã hội” do Thường trực HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TP thực hiện, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, khẳng định: Hoàn toàn có cơ sở để kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội về còn 3%.

Sắp tới TP sẽ chuyển các dự án tái định cư chưa bố trí sang nhà ở xã hội. (Trong ảnh: Một khu tái định cư tại Thủ Thiêm, quận 2). Ảnh: HUY ANH

Chưa thấy người lao động được tham gia

Đánh giá chung về chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Văn Danh khẳng định: TPHCM có nhiều nỗ lực đầu tư nhà ở xã hội với phương thức rất đặc biệt, hiệu quả và được Trung ương đánh giá cao, đó là hoán đổi quyền sử dụng đất lấy quỹ nhà để phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội. Từ năm 2006 đến 2010, TP hoàn chỉnh 46 dự án phát triển quỹ nhà ở xã hội với quy mô khoảng 8.000 căn. Hiện, TP đang tập trung các nguồn lực để hoàn thành tiếp 31 dự án với quy mô khoảng 29.000 căn hộ. Tuy nhiên, ông Danh nhìn nhận, dù TP đã nỗ lực rất nhiều nhưng chỉ mới giải quyết được 30% nhu cầu bức xúc.

Trong khi, theo Nghị định 34 của Chính phủ, đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội được mở rộng, do vậy áp lực về nhà ở xã hội trên địa bàn TP rất lớn. Bên cạnh đó, các chính sách đầu tư nhà ở xã hội chưa có sức hấp dẫn cao nên chưa khuyến khích doanh nghiệp tham gia. Phía nhà nước, quỹ đất công còn ít, nếu có cũng rất manh mún nên không xây dựng được các dự án tập trung; nguồn vốn ngân sách khó khăn nên chủ yếu tập trung các công trình trọng điểm. Về phía khách hàng, mức thu nhập của đối tượng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội rất thấp.

“Phần lớn các đối tượng được xét duyệt thuê, thuê mua nhà ở xã hội chưa có khả năng chi trả 20% giá trị căn hộ ban đầu vì các đối tượng vẫn chưa tiếp cận được nguồn tài chính cho vay dài hạn với nguồn lãi suất ưu đãi”, ông Danh nhận định. Cùng nhìn nhận này, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP, băn khoăn: dù nhà nước có chính sách ưu đãi nhưng vẫn còn khá cao so với thu nhập của phần lớn cán bộ công nhân viên chức, lao động.

Nhiều nguồn tạo quỹ đất nhà ở xã hội

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, Nghị quyết 02 của Chính phủ đưa ra gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, trong đó có 21.000 tỷ đồng dành cho người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Cả nước chỉ mới giải ngân 3% gói tín dụng này. Còn TP chỉ mới có 210 người được ký hợp đồng vay với giá trị vay 120 tỷ đồng và giải ngân mới được 49 tỷ đồng nên đây là những con số quá khiêm tốn.

Để tạo nguồn quỹ nhà ở xã hội, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, cho rằng, cùng với các sở ngành, sở sẽ đề xuất TP kiến nghị Chính phủ không chỉ dự án đầu tư có quy mô trên 10ha mới điều tiết 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội, mà tất cả dự án đầu tư của doanh nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ này. Ngoài ra, TP sẽ kiến nghị Trung ương xây dựng chung cư nhà ở xã hội không dừng lại chỉ 6 tầng mà cao hơn nữa.

Thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP vừa qua, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn TP từ năm 2001 đến 2010 thì số dự án được chấp thuận địa điểm trên 150 dự án chủ đầu tư đã bồi thường mặt bằng dở dang hoặc đã bồi thường, nhưng vốn và năng lực chủ đầu tư không có nên tạm ngưng. Đây là nguồn mà TP cần tạo điều kiện để kích thích các nhà đầu tư tham gia nhà ở xã hội. Mặt khác, trên 150 dự án này nằm rải rác khắp các địa bàn nên TP cần chọn một số dự án thuận lợi để thực hiện nhà ở xã hội. Vấn đề còn lại là nguồn vốn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 09, hiện có trên 100 khu đất doanh nghiệp đang quản lý của nhà nước. Trước đây, các doanh nghiệp này xin chuyển mục đích sang nhà ở và các mục đích khác. Nhưng đến nay, các dự án này chưa khởi động. Do vậy, sẽ tiến hành rà soát lại danh sách, trường hợp doanh nghiệp không đủ năng lực đầu tư, sẽ kiến nghị lựa chọn một số khu tạo nguồn cho quỹ nhà ở xã hội. Công tác này sẽ hoàn tất vào quý 1-2014.

Để thực hiện chỉ tiêu đầu tư hơn 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2013 đến 2015, riêng năm 2013 giải quyết 3.000 căn, giải pháp của Sở Xây dựng là những tháng còn lại năm 2013, sẽ tập trung hoàn thành, đưa vào sử dụng 11 dự án với quy mô 3.000 căn; trong đó 2.435 căn hộ cho thuê và thuê mua thuộc 9 dự án, bán 562 căn nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn doanh nghiệp.

 

Vân Anh (SGGP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Lối ra cho quỹ nhà ở xã hội tại TPHCM