Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:35 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Khu đô thị mới Mỹ Đình II: Dự án “tê liệt” vì đối tác bao chiếm đất

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 06/11/2014 2:40 PM

   Chế độ đọc sách   

Dù rất nỗ lực nhưng dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II vẫn không thể thực hiện do đối tác mượn cớ thuê đất rồi cố tình ở lì trong khu vực dự án.
Bên cho thuê đất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Thanh tra TP.Hà Nội mặc dù đã liên tục cảnh báo về hành vi bao chiếm, sử dụng đất sai mục đích của Cty CP Xây dựng và Lắp máy VINACO suốt 3 năm qua, nhưng doanh nghiệp này vẫn cố tình không giao trả mặt bằng.


Một góc Khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội)

Chiếm đất mở quán nhậu

Cuối năm 2003, TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Cty CP Đầu tư Phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp (gọi tắt: Cty Thương mại tổng hợp) cùng khế ước về việc HUD chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật công trình công cộng cho Cty Thương mại tổng hợp để doanh nghiệp này trở thành nhà đầu tư thứ phát tại lô đất mang ký hiệu “CC3” thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình II (huyện Tư Liêm, nay là quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội).
 
Cty Thương mại tổng hợp sau đó ký tiếp hợp đồng cho Cty CP Xây dựng và Lắp máy VINACO thuê lại trong 3 năm (tháng 11/2010 - tháng 11/2013) để làm showroom, nhà xưởng sửa chữa ô tô…, với cam kết: “Bên B (VINACO) trả đủ tiền thuê đúng thời hạn… Không được chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi hoặc cho thuê lại dưới bất cứ hình thức nào”. Nhưng sau khi có mặt bằng trong tay, VINACO đã tự ý “bắt tay” với đối tác khác để khai thác, sử dụng lô đất này trong thời hạn 5 năm mà không hề thông báo với bên cho thuê?
 
Trao đổi với PLVN, đại diện Cty Thương mại tổng hợp cho hay: “Ngay khi phát hiện VINACO tự ý cho thuê lại và sử dụng đất sai mục đích thông qua việc mở quán bán bia, chúng tôi đã phát văn bản yêu cầu họ chấm dứt việc này và khẩn trương hoàn trả mặt bằng nhưng họ vẫn cố tình không thực hiện. Sự việc này khiến dự án và phương án kinh doanh của chúng tôi bị ngừng trệ nhiều năm, thiệt hại vô cùng lớn”.
 
“Nằm lì” trong dự án
 
Thực tế, việc chiếm giữ, sử dụng đất sai mục đích của VINACO không chỉ được phát hiện kịp thời bởi nhà đầu tư Cty Thương mại tổng hợp mà còn được cảnh báo bởi Sở TN&MT TP.Hà Nội qua một cuộc thanh tra tình hình sử dụng đất trên địa bàn thành phố cách đây 2 năm. Lúc bấy giờ, cơ quan này khẳng định việc sử dụng đất tại lô C thuộc lô đất công cộng 3 Khu đô thị mới Mỹ Đình II vào mục đích “bán bia” là vi phạm; đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại nguyên trạng ban đầu của lô đất. Cty Thương mại tổng hợp với vai trò là chủ đầu tư tại đây đã rốt ráo tìm biện pháp nhằm khắc phục những sai phạm trên để dự án sớm triển khai theo quy hoạch, nhưng VINACO vẫn bất chấp thông báo của bên cho thuê cũng như yêu cầu chấn chỉnh của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, hàng ngày vẫn ngang nhiên đón khách vào ăn nhậu…
 
Sự việc này bức xúc tới mức Thanh tra TP.Hà Nội cuối năm 2013 đã phải vào cuộc, và đã có những kết luận, nhận định trùng khớp với phản ánh, kết luận trước đó của Cty Thương mại tổng hợp và Sở TN&MT thành phố. Sau đó, trên cơ sở đề xuất của cơ quan Thanh tra, ngày 10/3/2014 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 1634 yêu cầu các sở, ngành khẩn trương xử lý những tồn tại sau thanh tra tại lô đất này.
 
Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT có văn bản hướng dẫn, đồng thời yêu cầu các đơn vị nhận chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật tại khu đất CC3 (gồm 3 đơn vị, trong đó có Cty Thương mại tổng hợp) từ HUD làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện hồ sơ, trình UBND TP.Hà Nội chấp thuận cho phép đầu tư dự án theo đúng quy hoạch đã duyệt.
 
“Trước yêu cầu phải hoàn thành mọi thủ tục trước ngày 30/6/2014 của UBND thành phố, chúng tôi một mặt phải hoàn thiện hồ sơ để khởi động dự án; mặt khác phải thông báo và cử người đến làm việc với VINACO yêu cầu họ chấm dứt việc sử dụng đất sai mục đích, khẩn trương giao trả mặt bằng, nhưng VINACO không hợp tác, thậm chí còn cản trở chúng tôi thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.” - đại diện Công ty Thương mại tổng hợp cho biết. 
 
Thấy rằng việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư trong trường hợp này là cần thiết, vì vậy Báo PLVN đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành: Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT sớm phê duyệt, chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng, đồng thời cấp giấy phép đầu tư và làm thủ tục cho thuê đất đối với Dự án Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Cty Thương mại tổng hợp tại địa chỉ trên, qua đó giúp cư dân của Khu đô thị mới Mỹ Đình II sớm được hưởng những tiện ích từ dự án này.

PV (Pháp luật VN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Khu đô thị mới Mỹ Đình II: Dự án “tê liệt” vì đối tác bao chiếm đất