Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 18:44 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hải Dương: Khu đất nghìn tỷ đồng bỏ hoang hơn 10 năm

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 08/06/2015 9:47 AM

   Chế độ đọc sách   

Đó là diện tích gần 100 ha “đất vàng”, “đất sạch” của dự án Khu đô thị mới (KĐTM) phía Đông TP Hải Dương mở rộng, có giá hàng nghìn tỷ đồng, nhưng bị bỏ hoang từ hơn chục năm nay.

Nói “đất vàng” là bởi khu đất này nằm liền kề với KĐTM phía Đông TP Hải Dương (68 ha), ngay trung tâm TP Hải Dương. Nói “đất sạch” là bởi trong tổng diện tích gần 100 ha đất của dự án đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Việc chậm đưa khu đất này vào sử dụng, để hoang hóa kéo dài vừa lãng phí đất canh tác vừa ảnh hưởng đến chương trình phát triển đô thị cũng như kế hoạch nguồn thu ngân sách của địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong thực tế, tỉnh Hải Dương đã nhiều lần tổ chức chọn nhà đầu tư xây dựng KĐTM trên thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất. Nhưng do lãnh đạo thiếu quan tâm, cơ quan chuyên môn thiếu trách nhiệm nên sau đấu giá thường phát sinh khiếu nại, kiến nghị.

Gần đây nhất, ngày 16/11/2012, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 2625/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM phía Đông TP Hải Dương mở rộng là liên danh Công ty Cổ phần Đại An - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3 (gọi tắt là Công ty Đại An). Theo đó, Công ty Đại An phải nộp tiền sử dụng đất gần 100 ha cho ngân sách nhà nước là 989,6 tỷ đồng trong vòng 3 năm (thời gian thực hiện dự án). Ngày 17/12/2012, UBND TP Hải Dương có thông báo, xây dựng kế hoạch và nội dung đàm phán ký kết hợp đồng thực hiện dự án gửi Công ty Đại An. Công ty Đại An đã không đến đàm phán ký kết hợp đồng cũng như không có thông báo, ý kiến gì với UBND TP Hải Dương. Theo quy định, trong quý I/2013, UBND TP Hải Dương hoàn toàn có quyền thu số tiền bảo lãnh dự thầu (20 tỷ đồng) và báo cáo UBND tỉnh Hải Dương hủy kết quả chọn nhà thầu trên. Nhưng UBND TP Hải Dương đã không có hành động gì trước sự vô trách nhiệm của Công ty Đại An.

Mãi sau này, ngày 21/7/2014, Công ty Đại An mới có Văn bản số 162/CV-ĐA gửi UBND tỉnh Hải Dương thông báo không thực hiện dự án đầu tư xây dựng KĐTM phía Đông TP Hải Dương mở rộng. Lý do mà Công ty Đại An đưa ra là diện tích mặt bằng dự án không phải là “đất sạch” như trong bài thầu khi đấu giá. Bởi vẫn còn khoảng 1 ha chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như trong khu đất có hơn 6 ha trước đây là bãi chôn lấp rác thải của TP Hải Dương ..

Được biết, đến nay “quả bóng” trách nhiệm xử lý sai phạm quy định sau đấu giá cũng như xử lý 20 tỷ đồng tiền bảo lãnh khi đấu giá vẫn bị đẩy qua, đẩy lại giữa các ngành chức năng và UBND TP Hải Dương, chưa biết đến bao giờ mới được giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Xuân Sơn (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hải Dương: Khu đất nghìn tỷ đồng bỏ hoang hơn 10 năm