Đó là diện tích gần 100 ha “đất vàng”, “đất sạch” của dự án Khu đô thị mới (KĐTM) phía Đông TP Hải Dương mở rộng, có giá hàng nghìn tỷ đồng, nhưng bị bỏ hoang từ hơn chục năm nay.

Nói “đất vàng” là bởi khu đất này nằm liền kề với KĐTM phía Đông TP Hải Dương (68 ha), ngay trung tâm TP Hải Dương. Nói “đất sạch” là bởi trong tổng diện tích gần 100 ha đất của dự án đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Việc chậm đưa khu đất này vào sử dụng, để hoang hóa kéo dài vừa lãng phí đất canh tác vừa ảnh hưởng đến chương trình phát triển đô thị cũng như kế hoạch nguồn thu ngân sách của địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong thực tế, tỉnh Hải Dương đã nhiều lần tổ chức chọn nhà đầu tư xây dựng KĐTM trên thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất. Nhưng do lãnh đạo thiếu quan tâm, cơ quan chuyên môn thiếu trách nhiệm nên sau đấu giá thường phát sinh khiếu nại, kiến nghị.

Gần đây nhất, ngày 16/11/2012, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 2625/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM phía Đông TP Hải Dương mở rộng là liên danh Công ty Cổ phần Đại An - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3 (gọi tắt là Công ty Đại An). Theo đó, Công ty Đại An phải nộp tiền sử dụng đất gần 100 ha cho ngân sách nhà nước là 989,6 tỷ đồng trong vòng 3 năm (thời gian thực hiện dự án). Ngày 17/12/2012, UBND TP Hải Dương có thông báo, xây dựng kế hoạch và nội dung đàm phán ký kết hợp đồng thực hiện dự án gửi Công ty Đại An. Công ty Đại An đã không đến đàm phán ký kết hợp đồng cũng như không có thông báo, ý kiến gì với UBND TP Hải Dương. Theo quy định, trong quý I/2013, UBND TP Hải Dương hoàn toàn có quyền thu số tiền bảo lãnh dự thầu (20 tỷ đồng) và báo cáo UBND tỉnh Hải Dương hủy kết quả chọn nhà thầu trên. Nhưng UBND TP Hải Dương đã không có hành động gì trước sự vô trách nhiệm của Công ty Đại An.

Mãi sau này, ngày 21/7/2014, Công ty Đại An mới có Văn bản số 162/CV-ĐA gửi UBND tỉnh Hải Dương thông báo không thực hiện dự án đầu tư xây dựng KĐTM phía Đông TP Hải Dương mở rộng. Lý do mà Công ty Đại An đưa ra là diện tích mặt bằng dự án không phải là “đất sạch” như trong bài thầu khi đấu giá. Bởi vẫn còn khoảng 1 ha chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như trong khu đất có hơn 6 ha trước đây là bãi chôn lấp rác thải của TP Hải Dương ..

Được biết, đến nay “quả bóng” trách nhiệm xử lý sai phạm quy định sau đấu giá cũng như xử lý 20 tỷ đồng tiền bảo lãnh khi đấu giá vẫn bị đẩy qua, đẩy lại giữa các ngành chức năng và UBND TP Hải Dương, chưa biết đến bao giờ mới được giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Xuân Sơn (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn