Đó là diện tích gần 100 ha “đất vàng”, “đất sạch” của dự án Khu đô thị mới (KĐTM) phía Đông TP Hải Dương mở rộng, có giá hàng nghìn tỷ đồng, nhưng bị bỏ hoang từ hơn chục năm nay.

Nói “đất vàng” là bởi khu đất này nằm liền kề với KĐTM phía Đông TP Hải Dương (68 ha), ngay trung tâm TP Hải Dương. Nói “đất sạch” là bởi trong tổng diện tích gần 100 ha đất của dự án đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Việc chậm đưa khu đất này vào sử dụng, để hoang hóa kéo dài vừa lãng phí đất canh tác vừa ảnh hưởng đến chương trình phát triển đô thị cũng như kế hoạch nguồn thu ngân sách của địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong thực tế, tỉnh Hải Dương đã nhiều lần tổ chức chọn nhà đầu tư xây dựng KĐTM trên thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất. Nhưng do lãnh đạo thiếu quan tâm, cơ quan chuyên môn thiếu trách nhiệm nên sau đấu giá thường phát sinh khiếu nại, kiến nghị.

Gần đây nhất, ngày 16/11/2012, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 2625/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM phía Đông TP Hải Dương mở rộng là liên danh Công ty Cổ phần Đại An - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3 (gọi tắt là Công ty Đại An). Theo đó, Công ty Đại An phải nộp tiền sử dụng đất gần 100 ha cho ngân sách nhà nước là 989,6 tỷ đồng trong vòng 3 năm (thời gian thực hiện dự án). Ngày 17/12/2012, UBND TP Hải Dương có thông báo, xây dựng kế hoạch và nội dung đàm phán ký kết hợp đồng thực hiện dự án gửi Công ty Đại An. Công ty Đại An đã không đến đàm phán ký kết hợp đồng cũng như không có thông báo, ý kiến gì với UBND TP Hải Dương. Theo quy định, trong quý I/2013, UBND TP Hải Dương hoàn toàn có quyền thu số tiền bảo lãnh dự thầu (20 tỷ đồng) và báo cáo UBND tỉnh Hải Dương hủy kết quả chọn nhà thầu trên. Nhưng UBND TP Hải Dương đã không có hành động gì trước sự vô trách nhiệm của Công ty Đại An.

Mãi sau này, ngày 21/7/2014, Công ty Đại An mới có Văn bản số 162/CV-ĐA gửi UBND tỉnh Hải Dương thông báo không thực hiện dự án đầu tư xây dựng KĐTM phía Đông TP Hải Dương mở rộng. Lý do mà Công ty Đại An đưa ra là diện tích mặt bằng dự án không phải là “đất sạch” như trong bài thầu khi đấu giá. Bởi vẫn còn khoảng 1 ha chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như trong khu đất có hơn 6 ha trước đây là bãi chôn lấp rác thải của TP Hải Dương ..

Được biết, đến nay “quả bóng” trách nhiệm xử lý sai phạm quy định sau đấu giá cũng như xử lý 20 tỷ đồng tiền bảo lãnh khi đấu giá vẫn bị đẩy qua, đẩy lại giữa các ngành chức năng và UBND TP Hải Dương, chưa biết đến bao giờ mới được giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Xuân Sơn (Báo Xây dựng)
 • Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Thị Trường  -  05/01/2017 9:44 AM

  CafeLand – Sau nhiều lần ngã giá, khu đất vàng số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) đã chính thức thức về tay đại gia Tân Hoàng Minh. Theo kế hoạch, một khu phức hợp đẳng cấp mới sé sớm được xây dựng trên khu đất đắc địa này.

 • Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Thị Trường  -  13/12/2016 2:46 PM

  CafeLand – Sỡ hữu vị trí đất vàng trung tâm TP.HCM nhưng số phận của dự án Saigon One Tower lại hẩm hiu khi nằm “đắp chiếu” nhiều năm liền. Hình hài của tòa tháp cao thứ 3 thành phố đã rõ nhưng để hoàn thiện và đi vào sử dụng thì không biết đến bao giờ.

 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.