CafeLand - Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tỷ lệ vốn cho vay trung dài hạn đang có xu hướng giảm.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho thấy, ước tính đến hết tháng 8, tín dụng nền kinh tế tăng khoảng 11,5% so với cuối năm 2016.

Cơ cấu nguồn vốn ngắn hạn và trung dài hạn cho vay có sự trái chiều. Cụ thể, tín dụng ngắn hạn tăng khoảng 14,1%, chiếm 45,9% tổng tín dụng. Trong khi đó, tín dụng trung dài hạn tiếp tục có xu hướng giảm với mức tăng 8,8%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 11,1%.

8 tháng đầu năm nay, tín dụng theo ngành nghề, lĩnh vực hầu như không thay đổi so với cuối năm 2016, trong đó, tỷ trọng cho vay ngành công nghiệp xây dựng chiếm khoảng 31,2%.

Bên cạnh đó, tốc độ cho vay nhanh hơn so với huy động. Huy động vốn 8 tháng đầu năm của các ngân hàng tăng ở mức 9,1% (cùng kỳ năm 2016 tăng 11,4%).

Ngoài ra, nợ xấu của các tổ chức tín dụng tính đến 30/6 vào khoảng 157.000 tỷ đồng, tăng 21,5% so với cuối năm 2016, tỷ lệ nợ xấu vào khoảng 2,9% (năm 2016 khoảng 2,6%). Số nợ xấu này chủ yếu tập trung tại một số tổ chức tín dụng yếu kém, năng lực tài chính và khả năng điều hành kém, nằm trong diện tái cơ cấu.

Liên quan đến việc “siết” sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014. Đây là lần thứ hai Thông tư 36 được sửa đổi theo hướng giãn thời gian áp dụng các tỷ lệ.

Theo đó, thay vì áp dụng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% vào năm 2018, NHNN quyết định lùi thời điểm này sang năm 2019.

Với lộ trình dự kiến này, các đối tượng có nhu cầu vay vốn trung dài hạn đặc thù như ở lĩnh vực bất động sản, tín dụng tiêu dùng, mua ô tô... sẽ chưa bị siết gấp.

M.Tâm
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an