Đề nghị trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra khi tiếp ông Maeda Tadashi, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) ngày 18/12, tại Tokyo, Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Maeda Tadashi, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. Ảnh VGP
Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang nắm một phần ba nguồn cung xăng dầu trong nước, hiện đối diện nhiều thách thức, khi lỗ lũy kế lớn. JBIC là bên cho vay chính nên Thủ tướng đề nghị ngân hàng này tiếp tục tham gia tái cấu trúc nhà máy, nhất là tái cấu trúc khoản vay cho dự án với lãi suất thấp hơn (trả trước các khoản nợ với lãi suất cao).
Việc này nhằm tiết giảm chi phí tài chính, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của dự án trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
Cho rằng Thủ tướng đã dành quan tâm đặc biệt với dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án, Chủ tịch JBIC cho biết ngân hàng này và cá nhân ông coi đây là công việc quan trọng.
Ông cam kết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, thúc đẩy các bên liên quan, trong đó có Công ty Bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nippon (NEXI) trong việc đàm phán để tiến hành tái cấu trúc, giải quyết các vấn đề liên quan dự án, tìm phương án tốt nhất cho phía Việt Nam.
Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhất trí thành lập nhóm điều phối chung giữa hai Chính phủ để thúc đẩy tiến độ, hiệu quả một số dự án đang triển khai giữa hai nước, như dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Tại buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Idemitsu ngày 17/12, Thủ tướng cũng đề nghị tập đoàn này và các đối tác tiếp tục tái cấu trúc dự án, nâng cao hiệu quả quản trị, quy trình vận hành và ứng dụng công nghệ để giảm chi phí đầu vào, và cắt lỗ càng sớm càng tốt cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
-
Thủ tướng gặp các đối tác Nhật, gỡ vướng dự án khí Lô B - Ô Môn và Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Thủ tướng đề nghị các tập đoàn lớn của Nhật Bản phối hợp cùng các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam để tiếp tục gỡ vướng cho 2 dự án tỷ USD là chuỗi dự án khí Lô B - Ô Môn và Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
-
Quốc hội đồng ý chi hơn 9.650 tỷ đồng bù giá cho Lọc dầu Nghi Sơn
Ngân sách trung ương 2024 sẽ dành hơn 9.650 tỷ đồng để bù giá bao tiêu sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhưng Chính phủ cần rà soát lại số liệu.
-
8.000 tỷ đồng cho dự án biến rơm rạ, trấu… thành điện tại Cần Thơ
Dự án nhà máy điện sinh khối Cần Thơ được đề xuất đầu tư tại xã Vĩnh Trinh, TP Cần Thơ có tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn nhiên liệu chủ yếu là trấu và rơm rạ.
-
Một xã của Cần Thơ được đề xuất đầu tư dự án điện mặt trời 1.000 tỷ đồng
Tập đoàn Sao Mai đề xuất đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại xã Xà Phiên, TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 50MW.
-
Đề xuất chỉ thông báo với UBND cấp xã khi lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng
Ngày 23-10, Bộ Công thương cho biết đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57 năm 2025 của Chính phủ quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điệ...

.png)

