Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đang vẽ nên một bức tranh u ám cho thị trường bất động sản nước ta với những cụm từ gây ấn tượng mạnh như "lao dốc không phanh", hay "bong bóng bất động sản sắp vỡ"...
Thị trường bất động sản: Những nút thắt

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam tăng rất nhanh cùng với quá trình đô thị hoá

Điều này đã gây ra những phản ứng dây chuyền khiến thị trường gần như đóng băng và ngày càng đẩy nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đến bờ vực của sự phá sản.

Đây chính là lúc cần có cái nhìn toàn diện về thị trường để các cơ quan quản lý nhà nước, DN, nhà đầu tư và người tiêu dùng đưa ra những quyết định hợp lý nhất.

Bức tranh toàn cảnh


Theo số liệu mới nhất của Bộ Xây dựng, trên phạm vi toàn quốc hiện có khoảng 2.500 dự án nhà ở đã triển khai và hàng trăm dự án được khởi công mới, nhiều dự án hoàn thành hạ tầng kỹ thuật hoặc đủ điều kiện để bán đã tăng nguồn cung cho thị trường. Trong đó, tại Hà Nội có khoảng trên 800 dự án và trên 50 dự án được triển khai tiếp do trước đó phải tạm dừng chờ quy hoạch; TP. HCM có gần 1.400 dự án đang triển khai và 76 dự án mới được phê duyệt; Hải Phòng có 260 dự án; Đà Nẵng có trên 120 dự án.

Tổng diện tích nhà ở được phát triển trong năm 2010 khoảng 86,8 triệu m2 sàn; trong đó: tại đô thị khoảng 46,6 triệu m2 sàn, tại nông thôn khoảng 40,2 triệu m2 sàn. Diện tích bình quân về nhà ở đạt khoảng 17,5 m2 sàn/người; trong đó: tại đô thị là 20,2 m2 sàn/người, tại nông thôn là 16,3 m2 sàn/người.

Dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chiếm trung bình khoảng 10% tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng. Tính đến thời điểm 31/12/2010, dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản đạt khoảng 228.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với 31/12/2009 (tương đương với mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng cùng thời kỳ là 23,87%). Năm 2010, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 18,58 tỷ USD, giải ngân 11 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2009. Trong đó, vốn đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 6,832 tỷ USD, chiếm 36,8% tổng vốn FDI đăng ký mới của cả nước.

Tính đến 31/12/2010, trên toàn quốc đã có 723 sàn giao dịch bất động sản đăng ký hoạt động (trong đó nhiều nhất là Hà Nội với 334 sàn, TP. HCM 286 sàn). Cả nước có 89 đơn vị được phép đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới, định giá, quản lý và điều hành sàn giao dịch bất động sản và đã đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho 62.080 học viên, cấp 24.754 chứng chỉ môi giới và định giá bất động sản.

4 nguyên nhân cản trở thị trường

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản nước ta trong thời gian vừa qua đã có bước phát triển tích cực, góp phần quan trọng đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư, góp phần chỉnh trang đô thị và từng bước cải thiện điều kiện nhà ở của nhân dân... Tuy nhiên, thị trường vẫn bộc lộ một số biểu hiện phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định, nguy cơ gây bất ổn cho nền kinh tế. Trước tiên là giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở vẫn đứng ở mức rất cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường, cũng như nỗ lực giải quyết nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Thứ hai là cơ cấu hàng hoá bất động sản còn thiếu cân đối. Những năm trước, các DN chú trọng nhiều vào đầu tư loại nhà cao cấp. Đến nay, thị trường căn hộ cao cấp dần rơi vào bão hòa. Trong khi đó lại thiếu hàng hóa có quy mô và giá cả phù hợp với nhu cầu của đa số người dân, đặc biệt là loại hình nhà ở cho thuê.

Thứ ba là hệ thống tài chính bất động sản chưa hoàn thiện, thị trường bất động sản vẫn phụ thuộc lớn vào động thái của chính sách tiền tệ, tín dụng. Nguồn vốn cho thị trường chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và tiết kiệm của người dân. Nguồn tín dụng trung và dài hạn hầu như không có, trong khi lãi suất vay ngắn hạn cũng rất cao (đa số ngân hàng đang áp dụng lãi suất từ 16 - 18%/năm hoặc cao hơn). Do đó, khi ngân hàng siết chặt cho vay sẽ tác động tới kế hoạch triển khai dự án của các chủ đầu tư, thậm chí phải dừng thi công, gây lãng phí, giảm nguồn cung cho thị trường.

Đặc biệt, hiện tượng đầu cơ, kích giá, tâm lý mua bán theo tin đồn, tâm lý đám đông còn diễn ra phổ biến. Một bộ phận người môi giới, đầu cơ đất đai lợi dụng cơ hội làm giá để trục lợi, làm méo mó thị trường.

Những bất cập nêu trên đòi hỏi phải có những giải pháp cải tiến hữu hiệu để bất động sản thực sự trở thành một nguồn lực mạnh góp phần tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội. Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, giá cả hợp lý sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho nhân dân.

Theo ĐTCK
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn