CafeLand – Sự kiện danh sách hàng chục dự án bất động sản thế chấp ngân hàng được Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM công bố vừa qua đã khiến cả thị trường chấn động. Chủ đầu tư và người mua nhà đều hoang mang, lo lắng. Đến nay, sau nhiều ý kiến phân tích, giải thích của cơ quan chức năng, dù người dân đã bình tĩnh hơn song thông tin về việc khi nào sẽ công bố đợt tiếp theo, hình thức công bố có gì khác và ai sẽ có tên trong danh sách này vẫn khiến cả thị trường hồi hộp.

Thông tin về đợt công bố dự án thế chấp tiếp theo vẫn khiến cả thị trường hồi hộp chờ đợi

Việc bình thường nhưng vẫn lo

Theo điều 147 Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng.

Theo quy định này thì chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án với điều kiện được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận. Còn người mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp cũng có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Mặc dù quy định đã rõ là việc các chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp là điều bình thường, song khi một loạt danh sách các dự án này được công bố vừa qua, nhiều người mua nhà bất ngờ và hoang mang. Doanh nghiệp cũng khổ vì phải vất vả giải thích.

Gần 2 tháng trôi qua, kể từ ngày Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM công bố danh sách các dự án thế chấp ngân hàng vào hồi cuối tháng 7/2016, bà N. Giám đốc Truyền thông tiếp thị của một dự án có tên trong danh sách này vẫn còn nhớ rất rõ những tác động tức thì của sự việc.

Bà N. cho biết, ngay khi hay tin dự án của công ty bà có tên trong danh sách thế chấp ngân hàng được công khai, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án đã liên tục gọi điện để chất vấn vì lo lắng. Thậm chí, có người còn đến cả công ty đòi gặp giám đốc để hỏi về vấn đề này. Lãnh đạo công ty và bộ phân tư vấn chăm sóc khách hàng đã phải khá vất vả trấn an và giải thích đó là việc bình thường và không ảnh hưởng đến quyền lợi nên khách hàng sau đó mới hiểu và thông cảm.

Việc người dân lo lắng về dự án mà mình mua nhà lọt vào danh sách thế chấp cũng là chuyện dễ hiểu. Do hiện nay, nhiều chủ đầu tư còn “ém” thông tin này khi ký kết hợp đồng mua bán nhà. Hơn nữa, đây cũng là lần đầu tiên Sở công bố một loạt dự án thế chấp cùng lúc nên khiến nhiều người choáng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, một phần do hiện nay một số người mua nhà còn chưa hiểu rõ luật quy định có những loại thế chấp nào, trường hợp nào thì an toàn và trường hợp nào rủi ro. Tâm lý chung là cho rằng cứ dự án bị thế chấp ngân hàng đều có vấn đề.

Ai sẽ nằm trong danh sách tiếp theo

Trao đổi với CafeLand về việc doanh nghiệp bất động sản thế chấp dự án, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật Đức An, cho biết, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp là điều phổ biến.

Đặc điểm hoạt động của thị trường bất động sản nước ta hiện nay là các chủ đầu tư còn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và nguồn vốn huy động của khách hàng.

Đối với nguồn vốn tín dụng, các chủ đầu tư thường vay vốn để phát triển dự án, xây dựng công trình, nhà ở, thực hiện quy định về bảo lãnh ngân hàng khi bán nhà ở hình thành trong tương lai... và thường lấy dự án, công trình đó để thế chấp ngân hàng.

Đa số chủ đầu tư sử dụng vốn huy động đúng mục đích nhưng cá biệt, cũng có chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích. Đây cũng là nguyên nhân gây mất niềm tin và sự hoang mang cho người mua nhà khi hàng chục dự án thế chấp được công bố vừa qua. Tuy nhiên, cũng không thể đánh đồng tất cả các dự án thế chấp đều rủi ro. Trong những đợt công bố sau, chắc chắn các cơ quan chức năng cũng sẽ thận trọng hơn.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản ở Tp.HCM cũng cho rằng, làm nghiêm túc thì chủ đầu tư tốt và dự án tốt được ngân hàng thẩm định mới vay được vốn. Quá trình để được xét vay cũng phải qua nhiều khâu, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Do đó, người mua nhà hãy bình tĩnh khi tiếp cận thông tin, đặc biệt là như đợt công bố dự án thế chấp vừa qua. Các cơ quan chức năng cũng cần cẩn trọng khi công bố thông tin tránh việc gây hỗn loạn thị trường, thêm khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong việc bán hàng.

Trên thực tế, theo thống kê của các đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản, trong tháng 8/2016 có khoảng hơn 1.900 căn hộ được chào bán tại Tp.HCM, tăng 29% so với tháng trước và 37% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là lượng căn hộ mở bán tăng nhưng số dự án mở bán lại giảm, chủ yếu rơi vào tháng 7. Tuy nhiên, tháng “cô hồn” không phải là nguyên nhân lớn khiến người mua nhà e ngại mua bán như thường thấy mà chính do ảnh hưởng từ việc công bố danh sách các dự án thế chấp ngân hàng. Điều này khiến chủ đầu tư và người mua nhà đều thận trọng hơn.

Việc công bố dự án thế chấp vì thế luôn được cả thị trường quan tâm. Sau đợt công bố vừa qua còn nhiều ý kiến khác nhau cho rằng đúng nhưng chưa đủ, thông tin về đợt công bố tiếp theo như thời gian sẽ công bố, cách công bố có gì khác, hiệu ứng ra sao và những cái tên nào sẽ có trong danh sách,… vẫn khiến cả thị trường hồi hộp chờ đợi.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden