Để đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu các công trình trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về quy trình để rút gọn thủ tục ra giấy phép khai thác khoáng sản.

Ngày 8/12, tại phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VIII, liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Phú Yên cho biết, về cấp phép khoáng sản phục vụ dự án Cao tốc Bắc - Nam, trong năm 2023, Sở TN&MT đã tiếp nhận 14 hồ sơ đăng ký khu vực công suất, phương pháp thiết bị.

Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Phú Yên cấp 12 bản xác nhận gồm 5 mỏ đất, 5 mỏ cát và 2 bảng xác nhận khai thác trên tuyến; 2 hồ sơ con lại đang tiếp tục xem xét trình.

Đại biểu Phan Thị Hà Phước (bên trái) chất vấn Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên liên quan đến vấn đề quản lý, cấp phép, khai thác khoáng sản

Đến nay, 7/12 điểm mỏ được UBND tỉnh Phú Yên cấp bảng xác nhận gồm 5 mỏ cát, 2 mỏ khai thác đất. Giám đốc Sở TN&MT Đặng Ngọc Anh khẳng định, tình hình này đảm bảo cung cấp khoáng sản đất, cát phục vụ cho cao tốc.

Tuy nhiên, ông Anh cho rằng các mỏ phục vụ cho cao tốc chỉ được áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép và không áp dụng áp dụng các bước khác.

Đối với các dự án, công trình khác và nhu cầu dân sinh, Sở TN&MT cho biết, trong năm 2023 đã tham mưu UBND tỉnh Phú Yên cấp 25 giấy phép thăm dò khoáng sản; 5 quyết định phê duyệt trữ lượng; 12 giấy phép khai thác, bảng khai thác xác nhận trong diện tích đồng thời xây dựng công trình.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, Sở TN&MT thời gian đến sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

“Đơn vị nào có hành vi vi phạm hoặc vi phạm nhiều lần, tái phạm sẽ tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm, kể cả đình chỉ, thu hồi, tước giấy phép theo quy định”, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Sở TN&MT cho biết đang xây dựng quy trình để rút gọn lại thủ tục cấp phép. Theo quy trình áp dụng lâu nay cho đến công đoạn cấp phép (chưa tính công đoạn thỏa thuận đất đưa vào khai thác), mốc thời gian là 350 ngày đến khi ra giấy phép.

Hiện nay, Sở TN&MT đã hoàn thiện quy trình còn 165 ngày, đã gửi lấy ý kiến của Sở Tư pháp. Sau khi có ý kiến của Sở Tư pháp, Sở sẽ lấy ý kiến tổng hợp tham mưu UBND tỉnh Phú Yên để rút gọn quy trình đến bước ra giấy phép.

Theo ông Đặng Ngọc Anh, đây là giải pháp căn bản nhất để đẩy mạnh hoạt động các mỏ sau trúng đấu giá.

Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, tiếp tục tăng cường công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản để kịp thời phục vụ thi công các công trình dân sinh, công trình dự án trên địa bàn tỉnh.

Xem bảng giá VLXD tỉnh Phú Yên mới nhất 2023 TẠI ĐÂY

Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.