Từ quy hoạch, xây dựng đến tài chính gần như không khớp dẫn đến “lộ” ra kẽ hở. Chính vì kẽ hở này mà nhiều doanh nghiệp đã đua nhau chạy dự án, còn cơ quan quản lý thì cấp dự án quá dễ…

PV: Ông đánh giá như thế nào về bài viết của Tiến sĩ Alan Phan về việc hãy để thị trường BĐS rơi tự do?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Thứ nhất, chúng ta phải nhìn ở góc độ của nền kinh tế chung, khi phát biểu như thế mà không tách bạch nó ra, là cứu nền kinh tế, hay cứu các ngành nghề, trong đó có BĐS, hay cứu các nhà đầu tư BĐS, sẽ dẫn đến hệ lụy là việc nhìn nhận và đánh giá của mọi người gây nên hiểu lầm. Bởi hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực hỗ trợ cho đa ngành nghề để vực dậy nền kinh tế, trong đó có BĐS chứ không phải các cá nhân đầu cơ BĐS. Do vậy, cần phải làm rõ. Ngoài ra, chúng ta hình dung ra một bức tranh, nếu không cứu thị trường BĐS mà để cho nó “chết” thì các DN đồng loạt phá sản, và như vậy, giá BĐS sẽ rẻ như bùn, hệ quả sẽ xảy ra là khi giá BĐS đã rẻ thì người nghèo, người không có tiền sẽ không có cơ hội mua được nhà, bởi vì các chủ đầu tư, chủ dự án sẽ bán buôn, đồng thời các tổ chức không liên quan gì đến BĐS sẽ nhảy vào “vơ vét”, và như vậy, các tổ chức này không để ra vài căn hộ nhỏ lẻ để làm từ thiện, hay để bán cho người nghèo, mà “ôm” một thời gian, sau đó lại “thổi giá” kiếm lời.

Thứ hai, khi mà thị trường BĐS “chết”, thì gần 100 ngành nghề không liên quan gì đến BĐS cũng “chết” theo, bởi tất cả các ngành nghề hầu như liên quan ít nhiều đến thị trường BĐS, điều này sẽ dẫn đến hàng nghìn lao động bị mất việc và hậu quả để lại cho xã hội là vô cùng lớn. Do vậy, nếu để thị trường BĐS rơi tự do, nó sẽ để lại hệ quả khôn lường cho nền kinh tế.

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội.

PV: Sau bài viết của Tiến sĩ Alan Phan, vì sao CLB BĐS Hà Nội lại “phản pháo” mạnh mẽ như vậy?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Đây là phản ứng một cách tự nhiên, nếu như Tiến sĩ Alan Phan là một người bình thường, không có bề dày khiến cho mọi người ngưỡng mộ và kính nể thì nó là một câu chuyện hoàn toàn khác, vì ông đã có 43 năm làm việc và sinh sống ở hai quốc gia lớn là Mỹ và Trung Quốc, nên có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và thị trường BĐS. Hơn nữa, ông đã từng phải trả giá trong lĩnh vực này. Việc ông phát biểu như vậy, mọi người sẽ cảm nhận được rằng, những phát biểu này không mang tính xây dựng, mà đằng sau đấy gần giống như kịch bản 2005 mà Tiến sĩ Alan Phan đã lập lại khi huy động quỹ trái phép ở Mỹ và đã bị xử phạt về dân sự. Câu chuyện của ông Alan Phan đã đi ngược lại với sự vận hành của một quốc gia, điều này sẽ có tác động không tốt đến nền kinh tế. Chính vì vậy mà cộng đồng các doanh nghiệp mong muốn và cầu thị được nghe Tiến sĩ Alan Phan phân tích một cách cụ thể và khoa học, góp phần đưa ra giải pháp cũng như kiến nghị gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét. Nhưng ông Alan Phan đã không đáp ứng được yêu cầu này, điều đó cho thấy, lời phát biểu của Tiến sĩ Alan Phan có sự toan tính mà không thực sự mang tính xây dựng, không thể áp dụng thị trường của Mỹ vào Việt Nam được.

Thị trường bất động sản hiện nay có quá nhiều dự án, căn hộ cao cấp dư thừa.

PV: Vậy theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến thị trường BĐS “đóng băng” như hiện nay?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Thứ nhất là do quản lý thị trường BĐS Việt Nam còn quá non trẻ, chưa phát triển hoàn chỉnh, các Bộ, ngành chưa ăn khớp được với nhau. Từ quy hoạch, xây dựng đến tài chính gần như không khớp dẫn đến “lộ” ra kẽ hở. Chính vì kẽ hở này mà nhiều doanh nghiệp đã đua nhau chạy dự án, còn cơ quan quản lý thì cấp dự án quá dễ… dẫn tới hệ lụy là có quá nhiều dự án, căn hộ cao cấp dư thừa, giá thì quá cao mà người dân thì không đủ sức mua, nên họ đã quay lưng lại với BĐS. Do vậy, các doanh nghiệp phải trả giá.

PV: Để thị trường BĐS “hạ nhiệt”, Chính phủ cần phải làm gì thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Chính phủ cần tập trung thực hiện giải pháp gói cứu trợ cho người dân và doanh nghiệp, cần phải can thiệp vào hệ thống tài chính ngân hàng, hỗ trợ cho người dân vay vốn giá rẻ, thời hạn dài từ 15-20 năm, phải giảm lãi suất, giảm thuế cho các doanh nghiệp cũng như người dân.
Đồng thời, doanh nghiệp phải cơ cấu lại căn hộ để giá thành giảm xuống, lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng cần san sẻ cho người dân.

PV: Ông nhìn nhận như thế nào về thị trường BĐS trong một vài năm tới?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Một vài năm tới nếu có sự can thiệp của Chính phủ, và Chính phủ coi BĐS là một xương sống liên quan mật thiết đến chỉ số của nền kinh tế quốc gia, đồng thời tập trung chỉ đạo và đưa ra các giải pháp nhằm phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, thì chắc chắn, thị trường BĐS sẽ được “hâm nóng” và nhiều người thu nhập thấp sẽ có nhà ở trong tương lai!

Lê Hoàng (Pháp luật & xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

n
nguyen phan 09/04/2013 9:08 AM

Sau khi đọc bài của bác Phan và các đại gia BĐS Việt Nam mới thấy giới doanh nhân BĐS Việt Nam dốt nát thế nào về cả lý luận lẫn thực tiễn. Cái quan trọng nhất là giá cung và cầu cách nhau quá xa nên người dân không đủ tiền để mua, bây giờ cho dù ai thâu tóm cũng được nhưng với giá rẻ hơn hiện nay nhiều lần thì người dân vẫn ủng hộ hơn là vẫn giữ cái giá trên trời như hiện nay vì chắc chắn rằng nếu ai thâu tóm BDS giá rẻ như bùn mà lại tiếp tục bán với giá trên mây như hiện nay thì đi lại vết xe đổ của mấy ông, họ sống nổi ko? Các ông đã ăn trên đầu trên cổ người dân chúng tôi rồi thì bây giờ cũng nên biết chấp nhận người khác ăn trên đầu trên cổ của các ông cho nó đúng với cái gọi là luật nhân quả.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

V
Vy Nguyen 05/04/2013 1:35 PM

Mượn gió bẻ măng, chiêu PR rẻ tiến của ông Cường này Hà Nội lạ gì. Cái CLB này chẳng giúp ích gì cho thị trường và người dân cả, đặt hàng cho nhà báo PR mình. Rẻ tiền không thể chịu nổi.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

n
nguyen thang 05/04/2013 1:32 PM

tôi không hiểu câu " thị trường BĐS được hâm nóng và người thu nhập thấp sẽ có nhà trong tương lai" của ông lắm, nghe nó mâu thuẫn quá. chính nhờ thị trường đóng băng mà các chủ đầu tư càng phải cạnh tranh với nhau bằng uy tín, chất lượng và giá cả, chỉ anh nào giỏi thì trụ, a nào làm ăn chụp giật là bị loại. nếu như các quỹ họ thâu tóm cũng tốt chứ sao? đất vẫn ở đó, họ bỏ tiền ra xây cho hoàn thiện, còn hơn để cho các ông ôm trông như bãi tha ma, chẳng có ai ở, vì tiền thì người dân nộp mà các ông còn chẳng chịu xây.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

l
luongbach 05/04/2013 9:25 AM

Bất động sản VN được như ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo tài tình của những con người như ngài.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

w
www.diaoctrungtam 05/04/2013 9:10 AM

Việc giải cứu thị trường bất động sản nên diễn ra theo từng giai đoạn, từng phân khúc, chớ không đổ tiền hàng loạt vào thị trường rất nhạy cảm này, nhưng dù sao việc chính phủ can thiệp vào thị trường Bất Động Sản là không nên. Các doanh nghiệp phải tự tìm ra lối đi cho mình và tự cứu mình thay vì đợi ngoại lực tác đông. Các doanh nghiệp bất động sản đầu tư hối hả, nhanh chóng để thu lời mà không lường trước được khủng hoảng kinh tế sẽ tác động đến như thế nào tác thị trường bất động sản. Do đó việc phá sản hay thành công là do các doanh nghiệp quyết định chứ không phải nhà nước. Nếu đổ tiền vào thị trường bất động sản thì người hưởng lợi sẽ là một nhóm cá nhân chứ không phải là đại đa số. Trong đó các doanh nghiệp bất động sản là tiêu biểu nhất. Còn dân nghèo vẫn "khổ"

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

n
nguyen quang vinh 05/04/2013 8:20 AM

Day la loi phat bieu dien hinh cua loi ich nhom

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

V
Vũ Anh Tuấn 04/04/2013 11:38 PM

Lãi thì các doanh nghiệp BĐS tha hồ hưởng lãi.. lỗ thì trông chờ nhà nước in tiền giải cứu. Liệu như vậy có thỏa đáng? Mà nếu nhà nước in tiền cứu BĐS, thì bao nhiêu tiền mới là đủ?

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T
Thanh Van Pham 04/04/2013 9:45 PM

Xin tòa soạn cho biết trình độ của ông Cường đến đâu, đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS hay chưa? Hay ông này chỉ là mấy ông kinh doanh BDS chộp giựt...

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

l
le tien luan 04/04/2013 9:16 PM

Phát bieu ngu như..., ko den tay nguoi dan la do gia cao. Cứ ha gia di xem nao. Tham lam thi chet la dung roi.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

L
Lê Văn Luận 04/04/2013 5:33 PM

Tôi là một người mua nhà góp vốn được 2 năm 4 tháng, tôi đã từng chải qua thời ký nóng sốt của bđs, tôi nhận thấy những phát biểu theo kiểu giá thành, lãi vay cao, chi phí quản lý, chi phí không tên...chỉ là lời giải thích ngụy biện vì vào thời điểm 2009, 2010 giá nhà tăng theo ngày, gia đình tôi gom góp mua của Nam Cường và họ bán cách nhau khoảng 2 tuần đến 1 tháng giá mỗi căn hộ tăng 40 triệu đồng, còn các công ty bất động sản khách ở bên ngoài như Mường Thanh giá nhà mỗi ngày tăng 20 triệu là bình thường, do vậy o thể lấy lý do chi phí nọ kia để giải được, bây giờ thì giá pải giảm xuống như trước lúc thị trường nóng thôi.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

n
nongdancamau 04/04/2013 4:05 PM

Thưa ông Cường, quan điểm của ông hoàn toàn sai lầm và ngụy biện. BĐS bây giờ chỉ có Chúa mới cứu được. Hãy để thị trường quyết định ông ạ

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyen Han 04/04/2013 3:55 PM

Tôi thấy anh Cường nói mới đi ngược chứ Ts Alan Phan đúng với một quy luật của nền kinh tế thị trường. Theo ông CƯờng thì cứu bằng cách nào ? tôi thấy ngoài cách in tiền ra cứu thì không có cách nào khác. mà ông biết in tiền trong thời điểm này thì ông biết tình hình như thế nào rồi. Ông nói ko có giải pháp cụ thể nào cũng chung chung.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Xem thêm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.