CafeLand – Gần đây thị trường bất động sản nóng lên, tuy nhiên không phải do giá mà bởi câu chuyện CLB bất động sản (BĐS) Hà Nội phản pháo nhận định của TS. Alan Phan. Có thể ví 15 câu hỏi chất vấn của CLB này có sức nặng tương đương với 15 ngàn tấn gạch vì nó không phải đến từ những kẻ dấu mặt trên Facebook, Blog… mà đến từ 1.000 thành viên của CLB này.

Nguồn cơn của chuyện này bắt nguồn từ việc vị chuyên gia này khuyến nghị “nên để thị trường bất động sản rơi tự do”. Nhưng vì sao chỉ bằng một câu nói này ông Phan đã bị ném đá dữ dội đến vậy?

Nguyên do của “tai họa” đối với ngài Phan được cho là từ bài phỏng vấn trên nhận định “Nên để thị trường bất động sản rơi tự do” và bài viết với tựa đề "Thị trường sẽ cứu chúng ta" của TS. Alan Phan. Trong 2 bài viết này luận điểm của ông đưa ra chủ yếu là khuyên Việt Nam nên để thị trường bất động sản tự điều chỉnh. Đây là một việc phù hợp với quy luật phát triển của kinh tế thị trường. Việc điều chỉnh này là quá trình tái cấu trúc thị trường giá nhà sẽ rẻ hơn tạo điều kiện mua nhà cho người nghèo. Bên cạnh đó ông cũng cho rằng không nên hỗ trợ thị trường bất động sản bằng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng vì nó không hiệu quả và để lại nhiều hệ lụy.

Những lời khuyên của ông không khác gì là “nhát dao đâm vào tim” những người đang chờ cứu bất động sản như “nắng hạ chờ mưa”. Lời khuyên của ông đi ngược lại với mong muốn của hàng nghìn đại gia trong ngành bất động sản, hàng nghìn nhà đầu tư lỡ ôm phải bất động sản giá cao đang ngôi co ro trên đống nợ. Không những vậy lời khuyên này cũng trái ngược với không ít quan điểm trong thời gian gần đây.

Thực vậy, cuối năm 2012 Chính phủ tổ chức các cuộc hội thảo một cách rầm rộ để tìm giải pháp cứu thị trường. Thậm chí các quan chức Chính phủ cũng đã đưa ra lời hứa là “sẽ cứu”. Cụ thể hóa điều này Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01, 02 trong đó có nhiều nội dung liên quan đến cứu bất động sản. Ngân hàng nhà nước cũng dự định tung ra hàng chục nghìn tỷ đồng vốn giá rẻ mà thực chất là in tiền để đổ vào bất động sản. Bộ Xây dựng cũng đề xuất Chính phủ mua nhà thương mại của các công ty làm nhà công vụ, làm nhà xã hội cho người dân. Thậm chí Hiệp hội bất động sản TP.HCM còn khuyến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm mục đích sâu xa cũng hướng tới cứu bất động sản.

Chỉ một vài dẫn chứng đó thôi cũng cho thấy tầm quan trọng và “quyết tâm” cứu bất động sản lớn mức nào. Có thể nói “cứu bất động sản” đã trở thành “ý chí”, “nguyện vọng” và được “thống nhất cao” của rất nhiều thành phần khác nhau. Tất nhiên, thành phần chủ đạo không ai khác là hàng nghìn đại gia, doanh nghiệp bất động sản. Có lẽ chính vì thế mà hơn đó là hơn 1.000 hội viên của CLB Bất động sản Hà Nội đã gửi thư “chất vấn” TS. Alan Phan sau khi ông có quan điểm trái chiều.

Lý do chất vấn ông Alan Phan là một viễn cảnh khủng khiếp khi không cứu bất động sản chẳng hạn như người dân mất tiền, các ngành khác bị ảnh hưởng, thất nghiệp tăng cao, thậm chí cả sự sụp đỗ của nền kinh tế. Tuy nhiên, CLB BĐS Hà Nội lại không đưa ra được một bằng chứng, lý lẽ thuyết phục nào cho giả định của mình. Điều này khiến không ít người nghi ngờ việc chất vấn vì mục đích khoa học hay chỉ là “bộc phát”.

* Bạn đọc có thể trao đổi bình luận thêm ở trang Bạn đọc viết của CafeLand

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

T
Tin Ny 03/05/2013 12:59 PM

TS thật dũng cảm

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T
Tuấn Hùng 08/04/2013 11:48 PM

Đã là kinh tế thị trường thì hãy để nó tự vận hành theo Quy luật kinh tế thị trường, việc cứu giúp gì đó của chính phủ giống thời bao cấp vậy có thật sự tốt không? Làm sai thì phải chấp nhận hậu quả, tự chịu trách nhiệm, chứ đừng mong chờ có người đi sửa sai , có người cứu, cứu được lần này rùi lần sau lại sai, chính phủ lại cứu. Thật đáng buồn cười. Giống như một lời đảm bảo "Anh cứ làm đi sai đâu Tôi sửa"

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn Văn Bôn 08/04/2013 6:21 PM

Câu lạc bộ BĐS Hà nội nhầm tưởng thị trường là xới vật,nên đã mang 1000 cơ bắp để định đè bẹp một Ông già trên 60 tuổi.Không ngờ càng đông lại càn thấy yếu.So 15 câu hỏi của hơn 1000 thành viên thì chất trí tuệ trong đó không nặng bằng một câu của Alan Phan.Những câu hỏi rất ngớ ngẩn như của kẻ bị bệnh tâm thần,đúng là nó như những cục đá vô tri,vô giác,vô hồn.Thật buồn vậy mà đó là tất cả trí tuệ,bản lĩnh và tri thức của các ranh nhân Việt cơ đấy,

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T
Tai 08/04/2013 9:07 AM

Tôi thấy để 30.000 tỉ này dùng vào việc khác có lợi cho đất nước hơn nhiều. Nếu nhà nước thật sự dư tiền thì hãy nên bỏ tiền vào cứu BĐS, mà theo tôi thực chất và đi đến nguồn gốc của mọi chuyện là giúp các công ty BĐS bán được hàng (trợ giá cho người mua BDS qua lãi vay thấp hay trợ giá trực tiếp cho người bán BĐS đều giúp các công ty BĐS bán được hàng) Nếu bạn sx ra sản phẩm không phù hợp với thị trường thì hàng sẽ bị tồn kho, và bạn phải xử lý hàng tồn, nhẹ thì bạn phải bán giảm giá, nặng thì bạn phải đổ bỏ. Đó là qui luật thị trường Trước đây khi "cháy hàng" thì các công ty BĐS tìm mọi các chèn ép khách hàng: chây ì tiến độ, kể cả việc đòi hủy HĐ để lấy lại bán cho người khác cao hơn khi khách hàng chậm thanh toán, ung dung hưởng thụ 1 vốn - 4 lời. Bây giờ khó khăn cũng chưa thấy công ty nào thật sự take action (ngoại trừ Nam Long, thay đổi sp thành ehome có giá cả phù hợp hơn với sức mua và nhu cầu thực) Nếu các công ty BDS cứ tiếp tục ngồi chờ ai đó cứu mình thì ... Cảm ơn đã đọc chia sẻ ý kiến cá nhân của tôi

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
NGUYỄN VĂN THOA 07/04/2013 11:08 PM

BĐS LÀ MỘT LOẠI HÀNG HÓA ĐẶC BIỆT CHONG CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG.ĐÃ GỌI LÀ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG LÀ GIO BÊN LÀM RA SẢN PHẨN, VÍ NHƯ XÂY DƯNG TRUNG CƯ ĐỂ BÁN,BÊN MUA CÓ NHU CẦU MUA HẾT SỐ HÀNG ĐÓ THÌ NGUỒN CUNG THIẾU,BÊN CUNG HƯỞNG LỢI. NẾU BÊN CUNG KHÔNG TÍNH TOÁN KỸ THỊ TRƯỜNG CẦU NHU CẦU MÀ SẢN XẤT RA QUÁ NHIỀU HÀNG HÓA,KHÔNG BÁN ĐƯỢC BÊN CUNG PHẢI CHỰU THUA LỖ PHÁ SẢN LÀ ĐIỀU BÌNH THƯỜNG,CỦA CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG,TIẾN SĨ ALAN PHAM HOÀN TOÀN ĐÚNG TÔI ƯNG HỘ ÔNG NÀY. NGHỊNH LÝ KHI Ế HÀNG BẮT NHÀ NƯỚC PHẢI CỨU TRỢ LÀ SAO.AI LÀM NẤY CHỰU CHỨ BÀN LUẬN GIẢI CỨU KHÔNG KHÁC GÌ EM BÉ KHÁT SỮA ĐÒI BÚ.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Đỗ Nhật Hoàn 05/04/2013 10:30 PM

Qua các diễn đàn thì tôi thấy hầu hết đều ủng hộ TS Alan Phan, còn mấy cái bài báo được "định hướng" thì ai mà chẳng biết

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

h
hai vt 05/04/2013 9:27 PM

chỉ với vài nhận định kiểu vô thưởng vô phạt của cái mác TS mà làm cả thị trường BĐS rơi tự do được hay sao? ông này cũng rỗi rãi quá ha, hay ông này có mục đích gì đây?

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

H
Hanh NGuyen 05/04/2013 1:44 PM

CLB nào có nghìn hội viên, bóc phét thì giỏi, bỏ vài triệu PR thương hiệu cá nhân . Ông Cường CLB gì đó chẳng có kiến thức gì về kinh tế cả. Mình không nói luận điểm ông Alan Phan đúng nhưng mình chỉ thấy ông Cường PR rẻ tiền quá

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

H
Hoang Tuan Anh 04/04/2013 11:06 AM

Tôi nghĩ "bầy cá mập" đang vây quanh Ts Alan Phan. Xin ông hãy bảo trọng long thể.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Xem thêm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.