Ngày 21-10-2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang ký kết luận điều tra, đề nghị viện kiểm sát cùng cấp truy tố Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Tấn Hải Đăng (gọi tắt là Công ty Tấn Hải Đăng), Dương Văn Giàu và Nguyễn Hoàng Minh, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện An Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Văn Lượm, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện An Minh, về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Giả chữ ký lãnh đạo, trộm phôi sổ đỏ

Năm 2006, Hải lập DNTN Tấn Hải Đăng. Đến tháng 6-2010, Hải tiếp tục thành lập Công ty Tấn Hải Đăng, trụ sở cũng đặt tại thị trấn Thứ 11, huyện An Minh, cùng ngành nghề mua bán gỗ, vật liệu xây dựng, xây dựng công trình; do Hải làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2010, Hải dùng pháp nhân của doanh nghiệp để vay vốn nhiều ngân hàng, tài sản thế chấp là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người thân trong gia đình và của Hải sang nhượng lại của người khác. Đầu năm 2010, việc kinh doanh bị thua lỗ, lãi suất ngân hàng tăng cao, Hải lại dùng tiền vay ngân hàng sang nhượng đất của nhiều hộ dân để làm Khu dân cư Tấn Hải Đăng. Do không đủ tiền đáo hạn ngân hàng nên Hải vay nóng bên ngoài và lún sâu vào khoản nợ nần không có khả năng chi trả.

Phôi sổ đỏ bị trộm

Hải liền câu kết với Giàu, Minh và Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lượm. Người ta thấy bộ tứ này rất thường xuyên đi nhậu chung. Khoảng tháng 6-2010, Hải tìm mua đất nông nghiệp của người dân tại các xã thuộc huyện An Minh với giá từ 25 - 30 triệu đồng/1.000m2 và từ 100 - 150 triệu đồng/1.000m2 đối với đất nông nghiệp tại thị trấn Thứ 11. Thủ tục chuyển nhượng hoàn tất, Hải đưa các sổ đỏ cho Giàu để điều chuyển từ đất lúa lên đất ở đô thị vào phía sau sổ đỏ, giả chữ ký của bà Nguyễn Thị Lành - Phó giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ, đóng dấu của văn phòng vào rồi giao lại cho Hải. Đến ngày 23-5-2013, Hải đã mang sáu sổ đỏ này đến ABBank - Chi nhánh Kiên Giang và Chi nhánh Cần Thơ để vay 12,9 tỷ đồng. Thực ra, giá trị đất chỉ khoảng 2 tỷ đồng.

Đến tháng 4-2011, Hải nhờ Minh lấy trộm phôi gốc sổ đỏ. Sau đó Minh ghi, in khống số thửa, diện tích, mục đích sử dụng là đất ở đô thị và sơ đồ vị trí đất, rồi trực tiếp mang sang phòng làm việc cho Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lượm ký tên, đóng dấu. Để tránh sự phát hiện của lãnh đạo Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện, trước khi trình hồ sơ vay vốn, Hải đề nghị Giàu xác nhận thế chấp khống vào các sổ đỏ khống theo yêu cầu của ngân hàng, rồi tiếp tục giả chữ ký của bà Nguyễn Thị Lành. Bằng phương thức khá giản đơn này, Hải cùng Giàu, Minh đã làm ra 18 sổ đỏ khống để Hải đưa vào ngân hàng thế chấp vay 70,5 tỷ đồng, trong đó ABBank Kiên Giang 49,03 tỷ đồng; ABBank Cần Thơ 7,5 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Kiên Giang 10,969 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh Kiên Giang 3 tỷ đồng.

Hải còn sang tên khống các sổ đỏ và giả chữ ký vào các hồ sơ vay vốn. Trong số 92 sổ đỏ mà Hải đưa vào ngân hàng thế chấp để vay tiền, nhiều sổ không phải của Hải mà là của người khác. Khi mượn sổ đỏ của người dân, Hải nói nếu y trực tiếp làm thủ tục vay, ngân hàng sẽ cho vay nhiều hơn. Vì đang có nhu cầu vay tiền lại tin tưởng Hải, nhiều người đã đưa sổ đỏ cho y rồi ký giấy ủy quyền. Khi vay được tiền, Hải chỉ giao lại cho các chủ sổ số tiền mà họ cần vay, khoản còn lại Hải chiếm đoạt. Có những trường hợp khi mượn được sổ đỏ, Hải “nhờ” Giàu chỉnh sang tên Hải rồi giả chữ ký lãnh đạo Văn phòng đăng ký QSDĐ để Hải đưa vào ngân hàng thế chấp. Hải còn tự giả chữ ký của những người đứng tên trong sổ đỏ, để ký vào hồ sơ vay vốn.

Bằng các thủ đoạn trên, Hải và Giàu đã sang tên khống 15 sổ đỏ, Hải giả chữ ký 6 hồ sơ vay vốn. Thế chấp 21 sổ đỏ dạng này, Hải đã vay của các ngân hàng 9,388 tỷ đồng, trong đó ABBank Kiên Giang 5,038 tỷ đồng; SHB Kiên Giang 2 tỷ đồng; VietcomBank Kiên Giang 2 tỷ đồng và AgriBank An Minh 350 triệu đồng. Hải còn chiếm đoạt của ABBank Kiên Giang 260 triệu đồng, bằng cách thế chấp 4 sổ đỏ cũ sau khi đã sang nhượng cho người khác.

Phó chủ tịch ký giấy khống

Sổ đỏ khống Hải thế chấp ngân hàng vay hơn 90 tỷ đồng bị công an thu hồi

Từ tháng 5-2009, ông Lượm được phân công giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND phụ trách khối kinh tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trước khi vụ án bị phát hiện, ông thường xuyên đi ăn nhậu rồi trở nên thân thiết với Hải. Chính từ mối quan hệ này, ông Lượm đã liên tiếp ký 16 sổ đỏ khống cho Hải.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang xác định, 16 sổ đỏ ông Lượm ký không có hồ sơ và cũng không vào sổ cấp sổ đỏ theo quy định. Khi trình sổ đỏ, phải kèm theo hồ sơ chứ không được trình giấy riêng và hồ sơ riêng; chỉ có Giám đốc hoặc Phó giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ mới được trình ký. Nếu cán bộ đi trình ký thì lãnh đạo Văn phòng đăng ký QSDĐ phải gọi điện thoại, xin ý kiến lãnh đạo UBND huyện trước. Về thẩm quyền ký sổ đỏ, việc cấp mới đối với đất ở đô thị thì thẩm quyền của UBND huyện ký cho cá nhân không quá 300m2. Trong khi đó, ông Lượm hào phóng ký 16 sổ đỏ cấp cho bạn nhậu Nguyễn Đông Hải với diện tích thấp nhất là 5.745m2, cao nhất là 40.440m2.

Đào Văn (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An