Theo Luật sư Trần Đình Triển, trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân lúc này người dân bị thiệt hại vì những dự án treo cần gửi đơn thư tố cáo cơ quan cảnh sát điều tra. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm điều tra hoàn thiện hồ sơ nếu có sai phạm sẽ kiến nghị viện kiểm sát nhân dân tiến hành khởi tố.

Liên tiếp thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí tiếp nhận hàng chục đơn thư tố cáo hành vi chiếm dụng vốn góp, chiếm dụng tiền của khách hàng khi mua căn hộ tại các dự án. Sau khi cơ quan báo chí vào cuộc cùng với dư luận cả nước những khuất tất trong nhiều dự án được phanh phui. Có những dự án sau khi thu tiền của khách hàng hàng năm trời cũng chỉ có một bãi đất trống.

Bức xúc trước sự vi phạm tiến độ trầm trọng của chủ đầu tư, người mua có đến hỏi cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung. Hầu hết chủ đầu tư đều đổ lỗi cho tác động của kinh tế gây nên khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng về hướng giải quyết chủ đầu tư đều chưa đưa ra một phương án cụ thể.

Dự án chung cư La Bonita đến nay vẫn đang dang dở, chủ đầu tư dù đã đồng ý thanh lý hợp đồng cho khách hàng tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện


Bên cạnh đó không ít chủ đầu tư đưa ra phương án, trả tiền lại cho khách hàng nhưng tất cả chỉ trên giấy tờ và không thực hiện. Trong công việc tư vấn luật cho khách hàng mất quyền lợi tại dự án "ma", Luật sư Trần Đình Triển thừa nhận đây là những vấn đề thường gặp nhất. Theo Luật sư Triển, ngay cả khi chủ đầu tư đồng ý hoàn trả vốn góp cho khách hàng nhưng đó chỉ là kế “hoãn binh” vì hầu hết các doanh nghiệp này đều không thực hiện theo cam kết đã ký.

Cũng theo Luật sư Trần Đình Triển, cái khó chính là không thiếu người đòi quyền lợi cho người tiêu dùng vướng vào các dự án "ma" nhưng người dân thường nhầm thẩm quyền trong các cơ quan.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Phú Nhuận – TP.HCM) mua nhà dự án La Bonita do Công ty TNHH BĐS Nam Thị làm chủ đầu tư là một ví dụ.

Khi chị Tuyết phát hiện dự án chung cư La Bonita có dấu hiệu vi phạm tiến độ thi công, cụ thể là đang xây dựng tầng 3 dự án bỗng nhiên dừng lại không có lý do, chị Tuyết đề nghị được thanh lý hợp đồng, phía chủ đầu tư đồng ý ký biên bản thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên sau đó chủ đầu tư là Công ty Nam Thị do ông Nguyễn Anh Quốc làm giám đốc không trả tiền cho khách hàng. Sau đó chị Tuyết đã đưa đơn khởi kiện, tuy nhiên dù Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã có giấy triệu tập nhưng Công ty TNHH BĐS Nam Thị vẫn không đến.

Sau đó Công ty Nam Thị có dấu hiệu bỏ trốn bằng việc chuyển địa điểm không thông báo cho khách hàng. Tuy nhiên dù kêu cứu nhiều cửa nhưng chị Tuyết vẫn chưa tìm được ai có thể giải quyết lấy lại quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Đứng trước câu hỏi này, Luật sư Trần Đình Triển cho biết: “Người tiêu dùng nên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, gửi đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra, để họ xem xét điều tra có kết luận và gửi Viện kiểm sát nhân dân để tiến hành khởi tố”.

Đồng thời theo Luật sư Triển người tiêu dùng khi vướng mắc những tình huống này cũng nên tìm đến văn phòng tư vấn luật để có thể hiểu hơn vấn đề và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Cũng theo Luật sư Triển trong thực tế không phải trường hợp nào người tiêu dùng đưa đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra về sai phạm của chủ đầu tư các dự án “ma” cũng được giải quyết nhanh gọn.

Thậm chí nhiều trường hợp, cơ quan nhà nước có trách nhiệm sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân cũng chỉ xem xét qua loa, có hoặc chậm đưa ra kết luận, câu trả lời cho người dân. “Người dân mất một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu để có được câu trả lời. Nhưng câu trả lời của cơ quan này thường không rõ ràng, có dấu hiệu không minh bạch làm thiếu sự tin tưởng của người dân” – Luật sư Triển nhận định.

Từ thực tế đó, theo Luật sư Triển các cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đền quy hoạch các dự án bất động sản cần đưa ra quyết sách xử lý chủ đầu tư của những dự án chậm tiền độ. Việc thu hồi đất cho những dự án này là điều cần thiết tuy nhiên cũng phải buộc chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Đồng thời Luật sư Triển cho rằng ra tăng hình phạt cho loại tội phạm trong bất động san để có tính răng đe.

Luật sư Trần Đình Triển người dân nên tố cáo hành vi phạm pháp của chủ đầu tư đến cơ quan cảnh sát điều tra

Theo Luật sư Triển để dẫn đến việc nhiều người tiêu dùng bị mất trắng trong những dự án “ma” có một phần nguyên nhân từ chính người dân. Trước hết là do nhu cầu nhà ở của một bộ phận dân cư, cùng với đó  là nhiều người dân do tham nghe lời PR quảng cáo của doanh nghiệp với chiêu bài “bán nhà giá gốc”. Do đó đổ tiền ra mua mà không tìm hiểu thông tin kỹ dẫn đến tình trạng bị lừa.

Theo Luật sư Triển tuy không là người trực tiếp tham gia “lừa” người tiêu dùng, nhưng vì lợi nhuận kinh tế không ít cơ quan truyền thông đứng ra tuyên truyền quảng bá cho những dự án “ma” mà không biết. Thậm chí ngay cả khi dự án vi phạm tiến độ nhưn trên các trang thông tin  vẫn quảng cáo rầm rộ. Điều này ảnh hưởng không ít đến tâm lý của người tiêu dùng.

Theo Hoàng Lực (GDVN)
 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Thị Trường  -  04/12/2016 8:45 AM

  Việc lựa chọn mua nhà đã qua sử dụng đối với người có mức thu nhập trung bình là một lựa chọn hấp dẫn. Khi tìm mua nhà đã qua sử dụng, người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.