Giới quan sát thị trường dự báo, phân khúc bất động sản cho thuê sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong sáu tháng cuối năm khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến căng thẳng.

Bất động sản cho thuê sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong sáu tháng cuối năm khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến căng thẳng. Ảnh: VnExpress

Các quyết định thuê văn phòng dài hạn sẽ phải trì hoãn

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, thị trường bất động sản tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương được dự đoán sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm 2021.

Trong năm 2021, hoạt động cho thuê văn phòng đang dần được cải thiện, khi nhu cầu thuê trên đà phục hồi so với mức thấp của năm trước.

Tỷ lệ hấp thụ tăng khoảng 20% trong nửa đầu năm 2021 nhờ vào kết quả hoạt động khả quan ở thị trường Bắc Á.

Nhu cầu thuê cả năm dự kiến tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 5% đã dự báo hồi đầu năm.

Các thị trường vẫn duy trì kết quả hoạt động khả quan như Singapore, Đài Bắc, Seoul với giá thuê văn phòng hạng A sẽ tăng trưởng trên mức trước đại dịch vào năm 2023.

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu cho thuê cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan, với lượng diện tích hấp thụ tại TP.HCM và Hà Nội trong sáu tháng đầu năm 2021 gần bằng mức trước đại dịch. Điều này được xem là sự cải thiện rõ rệt, nếu so với tỷ lệ hấp thụ ở ngưỡng âm của năm 2020.

Tuy nhiên, thị trường sáu tháng cuối năm 2021 dự kiến đối mặt với nhiều thách thức, khi Việt Nam vẫn đang tiếp tục áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh, dẫn tới khả năng tăng trưởng giá thuê dự kiến ở mức rất hạn chế trong nửa cuối năm.

Một số khách thuê lớn có thể phải trì hoãn các quyết định dài hạn đối với hợp đồng thuê cho tới khi khả năng quay trở lại văn phòng làm việc bình thường rõ ràng hơn.

Trong thời gian còn lại của năm, khách thuê văn phòng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục có lợi thế khi 60% nguồn cung mới của cả năm dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong các tháng còn lại.

Bà Ada Choi, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu hoạt động cho thuê của CBRE Châu Á Thái Bình Dương, cho rằng các khách thuê văn phòng nên tận dụng điều kiện hiện tại của thị trường cho thuê để đàm phán lại hợp đồng thuê.

Khách thuê cũng nên cân nhắc chuyển văn phòng tới những nơi có chất lượng tốt hơn, với hợp đồng thuê có nhiều điều khoản linh hoạt hơn.

Về phía chủ các tòa nhà văn phòng, bà Ada Choi cho biết đây là thời điểm họ cần ưu tiên đảm bảo tỷ lệ lấp đầy bằng cách đưa ra các điều khoản hấp dẫn nhằm thu hút lượng khách thuê chất lượng tốt.

Việc rà soát thường xuyên danh mục đầu tư và nâng cấp bất động sản nhằm đáp ứng các xu hướng thị trường mới nhất có thể giúp chủ nhà đạt được mức tăng trưởng giá thuê kỳ vọng trong trung hạn.

TS. Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của CBRE Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết với nhu cầu thuê văn phòng tiếp tục được cải thiện, giá thuê sẽ duy trì ở mức bình ổn vào năm 2022 và bắt đầu tăng trưởng trở lại vào năm 2023.

Đây là lúc các nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư không chịu ảnh hưởng của tính chu kỳ ở các bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn.

Bán lẻ và logistics xuất hiện tiêu chuẩn kinh doanh mới

Trong nửa đầu năm 2021, doanh số bán lẻ ở hầu hết các thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã bình ổn trở lại, thậm chí bằng hoặc vượt mức doanh thu trước đại dịch.

Kết quả hoạt động khả quan của các phân khúc bán lẻ thúc đẩy nhu cầu thuê và các quyết định thay đổi tới các địa điểm thuê có chất lượng tốt hơn.

Chuyên gia của CBRE dự báo, giá thuê trong khu vực sẽ đi vào ổn định vào năm 2022, trong đó giá thuê tại các trung tâm thương mại phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày có khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn.

Tại Việt Nam, mặc dù doanh số bán lẻ đã phục hồi trong quý 1-2021, hầu hết các ngành hàng bán lẻ, ngoại trừ các mặt hàng thiết yếu, đã có sự sụt giảm tăng trưởng doanh số vào giữa năm khi Việt Nam trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài tại các tỉnh, thành phố ở cả phía nam và phía bắc.

Trước tình hình đó, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển hướng sang sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến. Phương thức này được dự báo sẽ là tiêu chuẩn kinh doanh bán lẻ mới, sẽ được cả trung tâm thương mại lẫn các hãng bán lẻ đón nhận khi chúng ta dần vượt qua được đại dịch.

Cũng theo chuyên gia CBRE, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, cùng với việc tập trung đẩy mạnh phục hồi giúp cho thị trường logistics tại Châu Á Thái Bình Dương đã có một nửa đầu năm 2021 đầy khả quan.

Giai đoạn này chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ của các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ logistics, với tỷ lệ hấp thụ lên đến 35,6 triệu m2 tại châu Á, con số cao nhất được ghi nhận trong nửa đầu năm.

Giá thuê bất động sản cho logistics khu vực Châu Á Thái Bình Dương được ghi nhận ở mức tích cực trong sáu tháng đầu năm, với mức tăng trưởng 1,6% so với hồi cuối năm ngoái.

Tại Việt Nam, giá cho thuê tại khu vực phía nam dự kiến sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ. Đối với khu vực phía bắc, mặc dù phần lớn tâm lý của nhà đầu tư và khách thuê đều khá tích cực, nguồn cung lớn trong hai năm tới sẽ khiến chủ nhà có thể phải ưu tiên tỷ lệ lấp đầy trước khi kỳ vọng tăng trưởng giá thuê.

Chuyên gia của CBRE cho rằng, khi Việt Nam trên đà phục hồi, hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn. Các loại hình bất động sản đầu tư khác như văn phòng và khách sạn chất lượng tốt có thể sẽ được săn đón trở lại.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.