Giai đoạn 2010-2015 sẽ tập trung lập quy hoạch, đề án, chương trình và ban hành hệ thống các quy chuẩn, tiêu chí di dời cơ sở đào tạo, xây dựng cơ sở mới, cải tạo cơ sở cũ để từ năm 2015 sẽ đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng khung và các khu đại học tập trung, để giãn các trường trong nội đô.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, các trường nằm trong khu vực nội thành được xem xét di dời nếu không đáp ứng chỉ tiêu sử dụng đất hơn 25m2/sinh viên, không kể diện tích công trình thể chất và ký túc xá; hoặc hơn 45m2/sinh viên nếu bao gồm công trình thể chất và ký túc xá. Cơ sở vật chất không bảo đảm đủ diện tích các công trình thể chất (sân thể thao, thư viện, cây xanh…) theo tiêu chuẩn, hoặc gây quá tải cho hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh các tiêu chí trên, Bộ Xây dựng cũng tính đến các yếu tố đặc thù như cơ sở đào tạo có tính truyền thống với thời gian hình thành và phát triển lâu dài hoặc các trường đào tạo về văn hóa, nghệ thuật, hành chính, đào tạo chất lượng cao sẽ được ưu tiên giữ lại, hạn chế chuyển đổi sang các chức năng khác và khống chế quy mô đào tạo theo điều kiện quỹ đất, cũng như cơ sở vật chất hiện có.


Để bảo đảm điều kiện di dời các cơ sở đào tạo, giai đoạn năm 2010-2015 sẽ tập trung lập các quy hoạch, đề án, chương trình và ban hành hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định, chỉ tiêu về di dời, xây dựng cơ sở mới, cải tạo cơ sở cũ; triển khai các dự án thí điểm làm cơ sở rút kinh nghiệm hoàn thiện các cơ chế, chính sách. Giai đoạn năm 2015-2020 sẽ đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng khung và các khu đại học tập trung để giãn các trường từ trong nội đô. Giai đoạn 2020-2030 sẽ tập trung cải tạo nâng cấp các cơ sở trường giữ lại trong khu vực nội đô, phát triển các trung tâm đào tạo chất lượng cao và khuyến khích phát triển đồng đều hệ thống trường trong vùng. Sau năm 2030, tiếp tục nâng cấp có chiều sâu hệ thống trường trong vùng, phát triển các trung tâm đào tạo đặc thù theo nhu cầu phát triển mới của xã hội và đáp ứng các yêu cầu phát triển chiến lược của quốc gia. Một vấn đề đặt ra là sau khi di dời, các cơ sở cũ trong nội thành sẽ được sử dụng như thế nào? Trả lời câu hỏi này, cả Bộ Xây dựng và Bộ Giáo dục - Đào tạo đều đề xuất nguyên tắc ưu tiên sử dụng cho đào tạo nâng cao, nghiên cứu ứng dụng. Đặc biệt, sẽ tái cơ cấu sử dụng đất, dành 30-50% diện tích đất cho cây xanh và công trình hạ tầng xã hội, phần đất còn lại dành cho công trình thương mại, dịch vụ, không bố trí công trình nhà ở. Phần đất dành cho công trình thương mại, dịch vụ được đấu giá để tạo nguồn vốn xây dựng cơ sở mới. Tại khu vực quy hoạch mới, bên cạnh cơ sở đào tạo sẽ phát triển khu đô thị, công trình thương mại, dịch vụ để tạo nguồn vốn xây dựng, phục vụ việc học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh.


Theo dự thảo quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Xây dựng, vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 có khoảng 1,62 triệu sinh viên, chiếm 40% số sinh viên toàn quốc. Trong đó, Hà Nội đáp ứng khoảng 65-70 vạn sinh viên. Khu vực ngoại ô đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh thuộc Hà Nội đảm nhận khoảng 55 vạn sinh viên, trong đó đô thị đại học Hòa Lạc có khoảng 20 vạn sinh viên, Xuân Mai: 10-12 vạn sinh viên. Khu vực nội đô Hà Nội giảm quy mô đào tạo khoảng 20 vạn sinh viên, chủ yếu đào tạo chất lượng cao sau đại học, hạn chế đào tạo đại học và cao đẳng. Các khu, cụm đại học tập trung được xây dựng mới, đồng bộ về cơ sở vật chất.


Theo Khánh Khoa (Hà Nội Mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Shantira Beach Resort and Spa 2,000 - 18,000
Hà Tiên Centoria 1,740 - 2,176
Hà Nội Paragon 3,148 - 4,227
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
VietSing Phú Chánh 900 - 1,995
Tân Kiên Residence 2,560 - 5,312
Aria Vũng Tàu 2,920 - 6,400
Vĩnh Thạnh Center 770 - 910
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.