Hơn 300 dự án bất động sản, đầu tư xây dựng tại Hà Nội đang bị chậm tiến độ. Riêng huyện Mê Linh cũng có hàng chục dự án bất động sản “đắp chiếu” từ nhiều năm nay.

Tại nhiều dự án, người dân đang từng ngày từng giờ mong chờ nhận được tiền bồi thường theo khung giá mới của nhà nước khoảng gần 300 triệu đồng/1 sào đất nông nghiệp. Trong khi đó, dư luận lại bị sốc bởi mức đền bù lên tới 1 tỷ đồng/1m2 đất ở khu vực quận Hoàn Kiếm! Điều gì đang xảy ra ở đây?


Theo ông Nguyễn Đức Biền - Trưởng Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội - đang tồn tại rất nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng và đó là nguyên nhân đang kéo lùi sự phát triển của không ít ngành nghề và doanh nghiệp.


Việc bồi thường theo giá thị trường cũng mỗi nơi vận dụng một khác. Ông Biền đơn cử: Nhà chung cư cũ đã sử dụng trên nửa thế kỷ vô cùng nhếch nhác và ô nhiễm, phần lấn chiếm cơi nới nhiều khi rộng hơn diện tích ghi trong sổ đỏ, kinh doanh buôn bán ở tầng 1 thu lợi hàng chục năm. Ấy vậy mà khi nhà đầu tư vào lập phương án xây dựng lại thì không ít người lại bất hợp tác, gửi đơn kiện, đòi được chọn chủ đầu tư!


Nghịch lý này bao năm nay nhiều người biết, nhiều cơ quan cùng thấy. Nhưng tại sao vẫn không thể giải quyết nổi? Đại diện một doanh nghiệp đầu tư cải tạo chung cư cũ cho hay, nhiều khi tưởng chừng như kiệt sức trước chặng đường giải phóng mặt bằng chưa biết khi nào về đích. Doanh nghiệp bỏ dở dự án, người dân thì còn lâu mới được cải thiện điều kiện nhà ở, thành phố thì cứ nhếch nhác, cũ nát.


Trở lại mức giá bồi thường lên tới 1 tỷ đồng/m2 tại khu vực Hoàn Kiếm cũng đang cho thấy những nghịch lý trong giải phóng mặt bằng dường như đang lên tới đỉnh điểm, đè thêm gánh nặng lên nhiều cơ quan khác nhau.


Nơi rất cần mặt bằng thì không được đáp ứng, nơi ôm đất lập dự án “ma” bỏ hoang nhiều năm thì vẫn chậm bị xử lý. Con số thu hồi dự án trong những năm qua thực tế nhỏ hơn rất nhiều so với những trường hợp bỏ hoang đất.


Khi nào những nghịch lý nêu trên được tháo gỡ? Vấn đề này, nếu không được giải quyết triệt để, sẽ trở thành môi trường màu mỡ tạo cơ hội làm giàu bất chính cho không ít người.

Theo Minh Tuấn (Tiền Phong Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An