“Trung Quốc sau mười ba năm soạn thảo và bàn cãi mới ban hành được Luật Xây dựng năm 1997, khiến họ mừng rỡ tự hào “mười ba năm rèn một lưỡi gươm”! Còn chúng ta soạn thảo nhanh thì sửa đổi cũng nhanh thôi!”

Soạn thảo nhanh thì sửa đổi nhanh


TS Phạm Sỹ Liêm - Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã thẳng thắn đưa ra ý kiến trên tại hội thảo “Hoàn thiện báo cáo rà soát luật xây dựng, luật đấu thầu” do VCCI tổ chức diễn ra sáng 29/9 tại Hà Nội.


Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Luật Xây dựng nước ta có phạm vi điều chỉnh quá rộng có lẽ vì đấy là luật ra sớm nhất, cùng lúc với Luật Đất đai (sửa đổi) vào năm 2003, rồi sau đó các luật khác có liên quan mới được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở năm 2005, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2006 và Luật Quy hoạch đô thị năm 2009. Hiện nay Bộ Xây dựng đang chuẩn bị cho Luật Đô thi . “Nói chung là chẳng theo một trật tự lô gích nào cả. Nhẽ ra các nhà làm chính sách và các nhà lập pháp nên sớm đưa ra Chương trình xây dựng hệ thống luật kinh tế, đưa ra mục đích lập pháp và phạm vi điều chỉnh cụ thể cho từng luật, dự kiến lịch soạn thảo, phân công soạn thảo, và lập tủ sách luật kinh tế quốc tế để có tài liệu tham khảo” – Ông gay gắt nói.


Rồi ông Liêm cho rằng, chứng ta nên khởi động một chương trình như thế ngay từ bây giờ. “Làm như vậy, nước ta sẽ lợi dụng được lợi thế hậu phát, tránh được những khúc quanh co, những vêt xe đổ của nước khác để sớm trang bị cho mình một hệ thống luật kinh tế tiến bộ” – Ông Liêm khẳng định.


Đồng ý kiến với ông Liêm, nhiều đại biểu tại hội thảo cũng cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc rà soát mà nên phá vỡ nó để đưa ra khung mới, tạo ra luật mới phù hợp với tình hình thực tiễn.


Q uy định rõ hơn về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựn g


Đi vào từng vấn đề cụ thể, nhóm chuyên gia rà soát khuyến nghị sửa đổi 20 vấn đề còn vướng mắc trong luật xây dựng. Với quy định về điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng công trình, nhóm chuyên gia rà soát khuyến nghị cần có hướng dẫn áp dụng rõ ràng đối với nội dung Điều 40 (đã sửa đổi) của Luật Xây dựng theo hướng các dự án đầu tư, bao gồm cả các dự án không sử dụng vốn nhà nước hoặc có sử dụng vốn nhà nước dưới 30% đều được điều chỉnh dự án. Đại diện nhóm chuyên gia diễn giải, Điều 40 Luật Xây dựng (đã sửa đổi theo Luật số 38/2009/QH12) qui định chưa rõ ràng và có thể được hiểu là chỉ các dự án đầu tư xây dựng công trình có sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên mới được điều chỉnh dự án tức là các dự án còn lại không được điều chỉnh. Qui định như vậy chưa bảo đảm tính hợp lý và công bằng giữa các dự án có vốn nhà nước 30% trở lên và các dự án khác và không thống nhất với qui định tại Điều 51 Luật Đầu tư.


Nhóm chuyên gia rà soát cũng khuyến nghị nên quy định rõ hơn về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Theo nhóm chuyên gia, cần quy định cụ thể khái niệm “công trình khác” tại Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP với các mức độ vi phạm và mức phạt tương ứng cho phù hợp. Bởi theo qui định tại Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP, mức phạt cho vi phạm liên quan tới “ công trình khác” từ 30 đến 40 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, “ công trình khác” có thể bao gồm rất nhiều loại công trình, bao gồm cả các công trình nhỏ như công trình xây dựng tường rào, ki ốt bán hàng hóa nhỏ lẻ,… nên qui định về mức phạt như trên khi không có hướng dẫn cụ thể về khái niệm “ công trình khác” có thể gây ra nhiều khó khăn, phức tạp dễ gây nên các vướng mắc hay tiêu cực trong việc thực thi qui định.


Luật  sư  Mai Lương Việt  - Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt và Cộng sự cũng khuyến nghị, cần quy định cụ thể khái niệm “công trình khác” tại Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP với các mức độ vi phạm và mức phạt tương ứng cho phù hợp

Theo Hồ Hường (DDDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden