Mặc dù đã qua nhiều lần chỉnh sửa nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề bất cập, nhất là khung giá đất.

Ngày 15-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).  Dự thảo do Chính phủ trình lần này là bản đã hiệu chỉnh sau 2 lần Quốc hội thảo luận.

Rượt đuổi giá đất

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và  Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết dự thảo lần này đã tăng 14 điều so với dự thảo trình QH trước đây, trong đó bỏ 7 điều và bổ sung 21 điều. Sau nhiều lần chỉnh sửa, chỉ có 3 nhóm vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau và 2 vấn đề chưa thống nhất nên vẫn phải đề xuất 2 phương án để QH chọn. Đó là áp dụng bảng giá đất và công chứng, chứng thực hợp đồng liên quan đến nhà đất.
Nông dân TPHCM sản xuất lúa vụ mùa
Ảnh: Tấn Thạnh

Về bảng giá đất, Chính phủ đề nghị 2 phương án. Một là, UBND cấp tỉnh ban hành và áp dụng cho tất cả các mục đích; không công bố bảng giá đất hằng năm mà chỉ điều chỉnh cục bộ khi giá đất biến động tăng, giảm 20%; hai là, bảng giá đất xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố vào ngày 1-1 của năm đầu kỳ. Dù cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế của QH đã nghiêng về phương án 2 nhưng tại cuộc họp, nhiều đại biểu vẫn không tán thành.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói chưa hài lòng với cả 2 phương án vì nếu giá đất cứ biến động 20% phải điều chỉnh khung giá có nghĩa là Nhà nước phải chạy theo thị trường, điều chỉnh liên tục và không loại trừ thiệt hại khi có hiện tượng làm giá; còn nếu 5 năm điều chỉnh một lần là quá lâu, không khắc phục được những bất cập về giá đất. Nếu theo phương án 2 thì hằng năm phải tổng kết và nếu cần thiết thì có điều chỉnh giá kịp thời.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển băn khoăn về sự xung đột trong nguyên tắc định giá đất. Chẳng hạn như việc xác định giá đất theo thời điểm lấy đất nhưng lại có quy định khác là phải phù hợp giá đất đã thu hồi trước đó. Hơn nữa, có 3 giai đoạn hình thành giá đất (chưa quy hoạch đầu tư, đã quy hoạch đầu tư, đã hoàn thành dự án) và trong mỗi giai đoạn, giá đất đều tăng vọt nên phải xác định rõ thời điểm tính giá đền bù là khi nào vì trong thực tế đã nảy sinh nhiều khiếu kiện. Không thể tránh được khiếu kiện liên quan đến đền bù đất đai nhưng phải giảm tối đa bằng cách nghiên cứu kỹ để đưa ra nguyên tắc định giá phù hợp với thực tiễn.

Lo “rừng” văn bản hướng dẫn

Trước những băn khoăn của các đại biểu, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý cơ quan soạn thảo phải cụ thể hóa các quy định liên quan đến khung giá đất, đặc biệt là định giá đền bù. Có sự khác biệt rất lớn giữa đất phi nông nghiệp; đất đô thị, nông thôn; đất ở, đất rừng nhưng từ trước tới nay áp dụng chung một công thức tính giá đất là không ổn. Ngoài ra, còn những vấn đề khác mà dự luật phải điều chỉnh, như “neo” giá đất theo giá trên giấy nhưng 20 năm sau mới giao đất, gây thiệt hại cho Nhà nước.
 
Một bất cập lớn của Luật Đất đai hiện hành là có khoảng 400 văn bản hướng dẫn thi hành, chưa kể các văn bản của địa phương. Mỗi nhóm vấn đề lớn lại có vài nghị định và hàng chục văn bản hướng dẫn nên thực hiện rất rối. Vì vậy, phải cụ thể hóa ngay trong luật để hạn chế ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện. Chủ tịch QH cũng gợi ý có thể đổi tên Luật Đất đai thành Bộ Luật Đất đai và chỉ ban hành tối đa 5 nghị định hướng dẫn.
 
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Ủy ban TVQH tạm thời chấp nhận dự thảo của Chính phủ và ngay trong tuần này ban hành nghị quyết về việc giao Chính phủ lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai, từ ngày 1-2 đến hết 31-3. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến nhân dân, Chính phủ hiệu chỉnh lại, báo cáo Ủy ban TVQH thẩm tra trình QH vào kỳ họp tới. Sau đó, phải qua một lần tiếp thu chỉnh lý nữa, nếu đạt chất lượng mới báo cáo Ủy ban TVQH trình QH thông qua.
 

Cùng ngày, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn khác nhau của dự án Luật Phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai; Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Hôm nay (16-1), Ủy ban TVQH sẽ thông qua nghị quyết hướng dẫn về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Theo Tô Hà (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An